Thức đêm xem tivi, điện thoại tác động tới tinh trùng ra sao?

Nghiên cứu từng chỉ ra thói quen thức đêm xem các thiết mắc phải điện tử ở nam giới có mối liên quan uy tín tinh trùng kém.

Theo các chuyên gia, sự gián đoạn của nội tiết tố do sử dụng màn hình điện tử vào đêm khuya có thể lý giải về sự suy suy giảm uy tín tinh trùng. Nghiên cứu thực hiện bởi một trung tâm sinh sản ở Israel trên 116 nam giới trong lứa tuổi từ 21 tới 59 về các biến số: nhân khẩu học, sức khỏe, giấc ngủ cũng như tình trạng tiếp xúc hàng ngày của họ với các thiết mắc phải điện tử, kỹ thuật số. Sau đó, họ đều được lấy mẫu tinh dịch và phân tích trong vòng một giờ.

Kết quả cho xuất hiện việc sử dụng các thiết mắc phải kỹ thuật số thường xuyên vào buổi tối có mối liên quan tới tình trạng suy giảm nguy cơ vận động và suy giảm nồng độ tinh trùng. Nam giới có giấc ngủ dài hơn vào buổi tối có tổng số số lượng tinh trùng cao hơn và nguy cơ di chuyển của tinh trùng tốt hơn. Trong khi, những người thiếu ngủ, thừa nhận buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày lại có tổng số số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng di động suy giảm.

Tiếp xúc với ánh sáng bước sóng ngắn từ các thiết bị điện tử vào ban đêm ở nam giới có tác động không tốt tới sức khỏe tinh trùng. Ảnh: iStock

Tiếp xúc với ánh sáng bước sóng ngắn từ các thiết mắc phải điện tử vào buổi tối ở nam giới có tác động không tốt tới sức khỏe tinh trùng. Ảnh: iStock

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận sự suy suy giảm uy tín tinh trùng có thể mối liên quan tới việc tiếp xúc với ánh sáng bước sóng ngắn (SWL) vào buổi tối phát ra từ màn hình của các thiết mắc phải kỹ thuật số như tivi, điện thoại. Tiếp xúc với các kiểu ánh sáng không phù hợp cũng có thể tác động tiêu cực tới uy tín giấc ngủ với cả nam và nữ giới.

Tiến sĩ Shanna Swan (công tác tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, Mỹ) cho thấy, mặc dù kết quả của nghiên cứu trên tương đối tiêu cực tuy vậy rõ ràng việc tiếp xúc với ánh sáng từ thiết mắc phải điện tử vào buổi tối là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết. Đây cũng được cho là có thể là nguyên nhân góp phần thực hiện suy giảm số số lượng tinh trùng ở nam giới phương Tây theo thống kê trước đó.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Human Reproductive Update năm 2017 cho xuất hiện số số lượng và nồng độ tinh trùng ở nam giới từng suy giảm hơn 50% từ năm 1973 tới năm 2011 tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và New Zealand. nhắc từ đó, nhiều nghiên cứu từng được tiến hành để xác định các yếu tố môi trường và thói quen sống có mối liên quan tới hiện tượng suy suy giảm nguy cơ sinh sản này.

“Việc ngừng sử dụng các thiết mắc phải kỹ thuật số sớm hơn vào buổi tối, nhất là vài giờ trước khi đi ngủ có thể giúp cho ích cho sức khỏe sinh sản và uy tín giấc ngủ của mọi lứa tuổi, nhất là những đôi đang có kế hoạch sinh em bé”, bác sĩ Shanna Swan nói thêm.

Nghiên cứu của Đại học Aarhus (Đan Mạch) từng chỉ ra, nam giới không thức khuya có thể giữ sức khỏe tinh trùng tốt hơn so với những người ngủ muộn. Mặt không tương tự, giữ chế độ tập thể thao thường xuyên và dinh dưỡng lành mạnh cũng giúp cho tăng nguy cơ sinh sản tự nhiên.

Bảo Bảo (Theo The Independent, Everyday Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.