thực hiện sao để hết chếnh choáng sau uống rượu bia?

Để khắc phục tình trạng nôn nao, chếnh choáng sau một bữa nhậu, các chuyên gia khuyến nghị uống nhiều nước, trà gừng tươi, ăn trái cây hoặc thử chế độ ăn BRAT.

Các buổi ăn uống, tụ tập cuối năm thường dễ thực hiện cho nhiều người uống rượu quá mức, gây nên chếnh choáng và nôn nao vào ngày hôm sau. Tình trạng này xảy ra vì nhiều tại vì sao.

Rượu ức chế vasopressin, một loại hormone thực hiện thận giữ nước, thực hiện cho bạn đi tiểu nhiều, mất nước, đau đớn đầu dữ dội, khát và mệt mỏi. Rượu cũng có thể thực hiện kích ứng niêm mạc dạ dày, gây nên buồn nôn và đau đớn dạ dày, đồng thời thực hiện gián đoạn giấc ngủ, dẫn tới mệt mỏi, cáu kỉnh.

những người dễ say hơn những người không tương tự, tùy thuộc vào cách cơ thể chuyển hóa rượu. Khi uống rượu, các enzym trong gan phân hủy rượu thành acetaldehyde – một sản phẩm phụ độc hại, có thể gây nên ung thư. những bằng chứng cho rằng rằng acetaldehyde có thể là thủ phạm gây nên tình trạng nôn nao.

Nghiên cứu cho xuất hiện người mang biến thể di truyền thực hiện muộn nguy cơ loại bỏ acetaldehyde khỏi máu đặc biệt dễ say xỉn nghiêm trọng, ngay cả sau khi uống những lượng rượu tương đối nhỏ. Biến thể di truyền này đặc biệt thường gặp ở người gốc Á.

Thuốc giải rượu trên thị trường tác dụng giảm sút cảm giác nôn nao bằng cách loại bỏ acetaldehyde khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2021 nhận xét 82 loại thuốc giải rượu bán trên thị trường, cho xuất hiện chúng không có bất kỳ tốt nhất nào và thường chứa hàm số lượng vitamin quá cao. Nhiều loại có N-acetylcysteine, thuốc chỉ được bán theo đơn.

tình trạng chếnh choáng phụ thuộc vào mức tăng nồng độ cồn trong máu khi uống rượu. Nghiên cứu phát hiện cơ thể phân hủy rượu càng nhanh, tình trạng nôn nao càng nghiêm trọng.

Một trong những quy định quan trọng nhất để tránh nôn nao là không uống rượu khi bụng đói. Julia Zumpano, chuyên gia dinh dưỡng của Phòng kiểm tra Cleveland, khuyến nghị ăn bữa hàng đầu hoặc bữa nhẹ nếu định uống rượu. Điều này có thể thực hiện muộn tốc độ rượu đi vào máu, thực hiện giảm sút tỷ lệ say rượu.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Dược lâm sàng của Anh cho xuất hiện ăn trước khi uống rượu thực hiện giảm sút nồng độ cồn trong máu rõ rệt, đồng thời giúp cho tăng tốc độ đào thải rượu ra khỏi máu. Các nhà khoa học phát hiện các bữa ăn giàu protein có thể tạo ra nồng độ cồn trong máu thấp hơn so với các bữa ăn nhiều dinh dưỡng béo hoặc carbs.

Tình trạng choáng váng xảy ra sau khi uống rượu là do hormone vasopressin khiến thận tích nước. Ảnh: Freepik

Tình trạng choáng váng xảy ra sau khi uống rượu là do hormone vasopressin thực hiện cho thận tích nước. Ảnh: Freepik

Những người dễ say cần thiết phải tránh rượu sẫm màu, bởi chúng có chứa nhiều congener – một sản phẩm phụ của quá trình lên men có thể thực hiện tình trạng nôn nao trở nên tồi tệ hơn. những nghiên cứu cho xuất hiện các triệu chứng nôn nao tăng lên khi tất cả người tiêu thụ loại đồ uống có nồng độ congener cao. Ví dụ, rượu bourbon sẽ gây nên chếnh choáng lâu dài hơn vodka – loại rượu không chứa congener.

Sau mỗi ly rượu, bạn có thể uống một cốc nước, giúp cho giữ nồng độ cồn trong máu không tăng quá nhanh và tránh gây nên mất nước. Tiến sĩ Zumpano nói rượu là một loại thức uống lợi tiểu, thực hiện cho cơ thể mất nước một cách tự nhiên.

Sau một đêm uống quá nhiều rượu và tỉnh dậy trong tình trạng choáng váng, các chuyên gia khuyến nghị bạn thử chế độ ăn BRAT, gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Thực đơn này trước hết được thiết kế dành cho trẻ nhỏ gặp phải đau đớn bụng, song cũng rất tốt nhất với người nôn nao sau uống rượu. Nếu cảm xuất hiện buồn nôn vào buổi sáng, bạn nên ăn các món nhạt thế vì một bữa quá no.

“Chế độ ăn BRAT rất dễ tiêu hóa, giúp cho kiểm soát số lượng thức ăn. Các món chứa dầu mỡ vốn khó khăn tiêu, ở lại lâu trong dạ dày và gây nên ra cảm giác tồi tệ”, tiến sĩ Zumpano nói.

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện gừng tươi thực hiện giảm sút cảm giác buồn nôn, nôn nao với phụ nữ mang thai, người say tàu xe và các tình trạng không tương tự. Bạn có thể thêm gừng tươi tươi vào thức uống hoặc mua các thực phẩm có bổ sung dừng. Tuy nhiên, phương pháp giải rượu tốt nhất là uống trà gừng tươi hoặc nhai sống gừng tươi. Công thức pha trà gừng tươi gồm vài miếng gừng tươi tươi đập dập, đun với nước sôi Tiếp đó để lửa nhỏ trong vài phút, sau đó đổ vào cốc, thêm một thìa cà phê mật ong hoặc một miếng quả chanh.

Sau uống rượu, cơ thể đào thải các dinh dưỡng điện giải như natri, kali, magiê và phốt phát, dẫn tới cảm giác chếnh choáng. Bạn bổ sung các dinh dưỡng này bằng thực phẩm giàu khoáng dinh dưỡng như trái cây và rau quả. Dưa hấu, dưa đỏ, đào và cam đặc biệt phù hợp để giải rượu vì chúng mang đến những lượng dinh dưỡng điện giải lành mạnh.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.