thực hiện thế nào để không mắc virus tay chân miệng thể nặng?

Vệ sinh cá nhân, ăn uống lành mạnh, thực hiện sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt và quản lý dưỡng chất thải là các cách phòng tránh virus gây nên chứng bệnh tay chân miệng nặng.

Chiều 1/6, đại diện Sở Y tế TP HCM, cho rằng xét nghiệm PCR chứng bệnh phẩm ca tay chân miệng nặng, các trung tâm y tế ghi nhận chủng Enterovirus (EV71) nguy hiểm tái xuất hiện nhắc từ đợt nổi lên năm 2011, thực hiện cho tình hình “thực sự đáng lo ngại”. Hiện giới chức chưa tìm ra nguyên nhân virus này tái xuất.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc trung tâm y tế Nhi Đồng Thành phố, đặc tính của EV71 là lây truyền lan rất nhanh và diễn tiến nặng, sốt cao. Trẻ mắc tay chân miệng do virus EV71 có thể gặp phải các hệ lụy như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh.

“Có những bé đưa vào viện buổi sáng tuy vậy tới chiều từng có thể tử vong”, bác sĩ Tiến nói.

Khi EV71 xâm nhập vào cơ thể, chúng thường khu trú ở niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột vùng hồi tràng. Sau một ngày, virus sẽ đi tới các hạch bạch huyết xung quanh, từ đây xâm nhập vào máu gây nên nhiễm khuẩn huyết. Từ nhiễm khuẩn huyết, virus tới niêm mạc miệng và da. Thời kỳ ủ chứng bệnh thường quá lâu 3-7 ngày.

chứng bệnh khởi phát là sốt, sau đó xuất hiện các bọng nước ở niêm mạc miệng (nướu răng, lưỡi, bên trong má), ban đỏ ở bàn tay, bàn chân. Trường hợp nhiễm virus EV71, chứng bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, nhất là khi virus gây nên tổn thương hệ thần kinh trung ương sẽ thể hiện chứng bệnh viêm màng não điển hình.

Trẻ mắc tay chân miệng do EV71 có thể được điều trị quá lâu 1-2 tuần hoặc nhiều tháng, thâm chí phụ thuộc máy thở. Sau điều trị, cũng có thể để lại các di chứng như yếu liệt chi, tổn thương não gây nên tác động tới công dụng vận động của cơ thể và nguy cơ học tập.

Để phòng chứng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các công nghệ sau:

Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ nhỏ), đặc biệt trước khi nấu thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ; sau khi đi vệ sinh, sau khi thay thế tã và thực hiện vệ sinh cho trẻ.

Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần thiết phải giữ gìn đủ dưỡng chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải được rửa sạch sẽ (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống.

thực hiện sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ cần thiết phải thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng như đồ chơi, thiết gặp phải học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các dưỡng chất tẩy rửa thông thường.

Quản lý dưỡng chất thải: dưỡng chất thải phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu đủ tiêu chuẩn vệ sinh.

Ngoài ra, trẻ phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm các dấu hiệu như nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng…, từ đó cách ly sớm, hạn chế lây truyền lan.

Trẻ chứng bệnh tay chân miệng cần thiết phải theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng như sốt cao liên tục không dễ dàng hạ, nôn ói nhiều, giật mình chới với, run tay chân. Trẻ gặp phải chứng bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày từ khi khởi chứng bệnh, không cho các em có triệu chứng chứng bệnh tới lớp và chơi với trẻ không không khác.

Mỹ Ý


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.