thực hiện thế nào để suy yếu cân mà vòng 1 nặng đi?

Tôi muốn suy yếu cân để đón Tết tuy nhiên nghe nói vòng 1 có thể suy yếu theo cân nặng. Xin hỏi bác sĩ thông tin này có đúng không và thực hiện cách nào để tránh được việc suy yếu “size” vòng 1? (Phương Linh, 23 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Trên thực tế, việc suy yếu cân có thể thực hiện cho vòng ngực suy yếu theo bởi quá trình đốt mỡ xảy ra trên toàn bộ cơ thể, thay thế vì chỉ tập trung vào một vùng cụ thể. Tuy nhiên, kích thước vòng 1 suy yếu đi bao nhiêu tùy thuộc vào số lượng mô mỡ tích tụ ở vị trí này và tổng cân nặng mà cơ thể suy yếu được. Nếu suy yếu cân đi kèm với quá trình tăng cơ, nhất là cơ vùng ngực thì kích thước vòng 1 sẽ không thay thế đổi quá nhiều.

Ngoài ra, sự thay thế đổi này còn tùy thuộc vào tình trạng tích trữ mỡ ở vòng 1 của mỗi người cũng như các yếu tố di truyền không tương tự. Có nhiều chị em thể trạng dự trữ mỡ nhiều tại vùng ngực hơn các vùng không tương tự sẽ nhận xuất hiện ngực lép sau suy yếu cân. Đồng thời, với những người không có nhiều mỡ tại vùng ngực, sự không tương tự biệt có thể không xuất hiện rõ được.

Theo một nghiên cứu gần đây, những phụ nữ có kích thước vòng 1 lớn sẽ có thiên hướng béo hơn và số lượng mỡ tích trữ cao hơn so với các phụ nữ có vòng ngực cỡ trung bình hoặc nhỏ. Tuy vậy, để có thể thực hiện suy yếu được một size số đo vòng 1 thì nên mất ít nhất 20% trọng số lượng cơ thể.

Làm thế nào để giảm cân mà không giảm số đo vòng 1 là nỗi băn khoăn của nhiều chị em. Ảnh: Freepik

thực hiện thế nào để suy yếu cân mà không suy yếu số đo vòng 1 là nỗi quan tâm của nhiều chị em. Ảnh: Freepik

Mặc dù việc suy yếu số đo vòng 1 có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên tình trạng này cũng có thể được tăng cao thông qua các quy chuẩn ăn uống và tập luyện, gồm:

suy yếu cân từ tốn: Đặt mục tiêu suy yếu dần từ 0,5 tới 1 kg mỗi tuần là thích hợp và an toàn cho cả sức khỏe lẫn việc giữ sự cân đối của vòng 1.

Ăn đủ protein: Protein giúp cho xây dựng cơ bắp, góp phần đốt cháy hoạt chất béo và giữ khối số lượng cơ (điều nên thiết và hữu ích với việc suy yếu cân). thay thế thế hoạt chất béo xấu bằng thực phẩm giàu protein cũng là cách giúp cho giữ đường cong cơ thể hữu hiệu hơn.

Không bỏ quên carbohydrate: Chế độ ăn kiêng không carbohydrate có thể giúp cho suy yếu cân nhanh chóng tuy nhiên chúng sẽ thực hiện mất đường cong của cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên hạn chế tiêu thụ đường tinh luyện tuy nhiên không bỏ các nguồn thực phẩm giàu carbohydrate.

Tránh “calo rỗng”: kết hợp với việc tập trung vào chế độ sinh hoạt cân bằng, cũng nên tránh xa các loại thức ăn vặt, thực phẩm, đồ uống giàu calo tuy nhiên ít hoạt chất dinh dưỡng như soda, kem, khoai tây chiên, thức ăn nhanh…

Tăng cường rau xanh và trái cây: giúp cho bổ sung hoạt chất xơ và các hoạt chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

tập thể thao hàng ngày: phối hợp các bài tập cardio với bài tập sức mạnh (tập tạ) nhất là tập các cơ vùng ngực, cánh tay. Việc xây dựng, tiến triển nhóm cơ này thông qua các bài tập phù hợp là cách hữu hiệu để suy yếu cân mà không gặp phải suy yếu kích thước vòng 1. một vài lựa chọn lựa phù hợp có thể nói tới gồm đẩy tạ, chống đẩy, bơi lội…

Bác sĩ Trương Hồng Sơn

Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.