thực hiện thế nào khi gặp phải tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt có thể khắc phục nhờ tăng ăn dinh dưỡng xơ hòa tan, uống đủ nước, suy nhược lo sợ hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

Nhiều phụ nữ khỏe mạnh gặp phải tiêu chảy ngay trước kỳ kinh nguyệt, số không không khác gặp phải đi ngoài phân lỏng khi bắt đầu có kinh. Các nghiên cứu phán đoán hiện tượng này do sự thế đổi nội tiết tố theo chu kỳ gây ra ra, có thể gây ra hại cho đường ruột.

nguyên do đầu tiên là progesterone, hormone được tiết ra sau khi trứng rụng, thường đạt đỉnh vài ngày trước kỳ kinh và sau đó suy nhược xuống cho tới khi chu kỳ lặp lại. Progesterone giúp cho niêm mạc tử cung trưởng thành để tạo môi trường thích hợp cho trứng thực hiện tổ. Khi sụt suy nhược progesterone trong kỳ kinh nguyệt, ruột tạo ra phân lỏng và đi ngoài thường xuyên hơn.

nguyên do thứ hai là các hợp dinh dưỡng không khác như hormone được gọi là prostaglandin, được tế bào trong cơ thể sản xuất ra. Trong thời kỳ kinh nguyệt, prostaglandin thực hiện cho các cơ tử cung co lại và bong ra lớp lót để đào thải, từ đó gây ra đau đớn bụng dữ dội. Prostaglandin cũng tác động tới cơ ruột, gây ra tiêu chảy.

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt gây khó chịu và ảnh hưởng đến ruột. Ảnh: Freepik

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt gây ra không dễ chịu và tác động tới ruột. Ảnh: Freepik

Ngoài ra, tần suất đi ngoài gặp phải tác động bởi chế độ ăn, uống, tập thể thao và lo sợ. Do đó, một vài người gặp phải tiêu chảy nặng hơn, có thể ứng phó nhờ các cách dưới đây.

Tăng dinh dưỡng xơ hòa tan và uống nước

dinh dưỡng xơ hòa tan có trong yến mạch hoặc đậu đen, giúp cho loại bỏ dinh dưỡng lỏng dư thừa trong quá trình tiêu hóa. Do đó, việc tăng số lượng dinh dưỡng xơ hòa tan trong chế độ sinh hoạt có thể suy nhược tình trạng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tiêu chảy thực hiện cho cơ thể gặp phải mất nước, vì vậy tất cả người nên uống nhiều nước hơn và bổ sung dinh dưỡng điện giải nếu nên thiết, đồng thời bổ sung năng số lượng cho cơ thể.

Thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ nhận xuất hiện kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng và ngắn, ít đau đớn hơn sau khi sử dụng giải pháp tránh thai. nguyên do là thuốc tránh thai có thể điều chỉnh hormone và thực hiện mỏng nội mạc tử cung, dẫn tới suy nhược sản xuất prostaglandin. Nếu phương pháp này có vẻ phù hợp, phụ nữ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lấy.

suy nhược lo sợ

Bộ não, tâm trí và ruột có mối liên hệ chặt chẽ, đây là nguyên nhân các triệu chứng về đường ruột xuất hiện khi tất cả người lo sợ. lo sợ sẽ xuất hiện khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu và gây ra không dễ chịu. Phụ nữ có thể tập thiền định, vận động nhẹ nhàng để nâng cao tâm trạng và suy nhược lo sợ, từ đó suy nhược tình trạng đi ngoài phân lỏng.

Khi nào nên đi xét nghiệm

Nếu gặp phải đau đớn bụng dữ dội trong kỳ kinh nguyệt, cảm xuất hiện đau đớn khi đi vệ sinh hoặc khi vận động tình dục, có máu trong phân, phụ nữ nên đi xét nghiệm bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của chứng bệnh lạc nội mạc tử cung, nên được thăm xét nghiệm và điều trị sớm. Một tỷ lệ gặp phải đau đớn bụng dữ dội song không có triệu chứng chứng bệnh, bác sĩ có thể khuyến cáo một vài thuốc để suy nhược triệu chứng tiêu chảy mà không tác động tới các cơ quan không không khác.

Chi Lê (Theo Washington Post)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.