Thức khuya thực hiện tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Thức khuya có thể khiến cho cơ thể sử dụng đường trong máu không tốt nhất, dưỡng chất béo tích tụ nhiều hơn gây nên ra chứng bệnh tiểu đường type 2.

Thức khuya có sự liên quan tới nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe mạn tính như béo phì, tiểu đường type 2, các vấn đề về nguy cơ sinh sản, rối loạn tiêu hóa và chứng bệnh tâm thần.

Các nhà khoa học của Đại học Rutgers (Mỹ) thực hiện một nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ của 51 người trưởng thành trong 2 năm. Theo đó, người tham gia gồm nhóm 24 người không nên ngủ muộn và dậy sớm vào buổi sáng, 27 người còn lại thức khuya. Kết quả công bố trên Tạp chí Experimental Physiology (Mỹ) năm 2022 cho xuất hiện, những người thức khuya ít có nguy cơ sử dụng dưỡng chất béo thực hiện năng số lượng, khiến cho dưỡng chất béo tích tụ trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 và chứng bệnh tim mạch.

Cơ thể sử dụng đường (glucose) trong máu để các tế bào đốt cháy tạo ra năng số lượng vận động hoặc dự trữ. Người ngủ sớm sử dụng glucose để tạo năng số lượng tốt nhất hơn, cho phép tế bào sử dụng nguồn năng số lượng này và sau đó đốt cháy số lượng dưỡng chất béo để dự trữ năng số lượng. Ngược lại, thức khuya dẫn tới thừa đường trong máu và dưỡng chất béo, tăng nguy cơ béo phì và nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Thức khuya khiến chất béo tích tụ trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

Thức khuya khiến cho dưỡng chất béo tích tụ trong cơ thể và thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

Sự không không khác biệt trong quá trình chuyển hóa dưỡng chất béo giữa thức khuya và ngủ sớm có thể tác động tới cách cơ thể sử dụng insulin. nguy cơ phản ứng với hormone insulin nhạy cảm hoặc suy suy nhược là yếu tố gây nên ra chứng bệnh tiểu đường type 2. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin vận động không tốt nhất, không đưa đường ra khỏi máu tới các tế bào sử dụng thực hiện năng số lượng, thực hiện tăng đường huyết mạn tính.

Nghiên cứu cho xuất hiện, ngủ sớm và dậy giúp cho cơ thể sử dụng hormone insulin tốt hơn để suy nhược số lượng đường trong máu và có nguy cơ đốt cháy dưỡng chất béo để lấy năng số lượng nhiều hơn. Thức khuya gây nên kháng insulin, nghĩa là cơ thể nên nhiều insulin hơn để suy nhược số lượng đường trong máu nhưng mà sản xuất không kịp gây nên đường huyết cao. Thời gian ngủ ít, thức khuya nhiều thường gặp ở người lao động theo ca hoặc ban tối.

Để ngăn ngừa tiểu đường type 2 và các chứng bệnh mạn tính không không khác, tất cả người nên ngủ đủ giấc, tránh sử dụng thiết gặp phải điện tử, xem ti vi khi đi ngủ; để phòng ngủ tối và thông thoáng, nhiệt độ thích hợp; không ăn trước giờ lên giường 2 tiếng… chế độ sinh hoạt lành mạnh, cân nặng phù hợp, tăng cường vận động và tập thể dục thể thao thường xuyên, tránh hút thuốc và uống rượu giúp cho phòng ngừa các chứng bệnh mạn tính.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.