Thực phẩm có thể gây nên hại cho bọng đái

Thực phẩm và gia vị cay nóng, một vài loại rau, trái cây thường hay đồ uống có ga, có cồn, caffeine… có thể gây nên kích ứng bọng đái.

Kích thích thường hay kích ứng bọng đái có thể gây nên ra các tình trạng như bọng đái vận động quá mức (bọng đái tăng hoạt), viêm bọng đái kẽ (tình trạng đau đớn bọng đái và tăng áp lực lên vùng chậu) thường hay sỏi bọng đái… một vài loại thực phẩm và đồ uống dưới đây có nguy cơ tăng kích ứng bọng đái, gây nên ra các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, không dễ cầm nước tiểu hoặc đau đớn khi đi tiểu.

Thực phẩm và gia vị cay nóng

một vài người gặp chứng kích thích bọng đái cảm xuất hiện khi tiêu thụ thực phẩm cay có thể khiến cho các triệu chứng chứng bệnh thêm nặng hơn. Các thực phẩm có chứa gia vị cay, nóng như ớt cayenne, ớt đỏ, bột ớt, bột cà ri nóng, đinh hương cũng có nguy cơ kích thích bọng đái. Người mắc phải chứng bệnh về bọng đái cũng nên tránh các gia vị như nước tương, sốt tamari, giấm, tương cà, mù tạt và nhất là bột ngọt (Monosodium Glutamate). hoạt chất này được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm đóng gói và nấu sẵn như súp đóng hộp, nước sốt salad và một vài món ăn nhẹ.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay, nóng có thể gây kích ứng bàng quang. Ảnh: Pinterest

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay, nóng có thể gây nên kích ứng bọng đái. Ảnh: Pinterest

một vài loại rau

toàn bộ các loại rau được cho là không gây nên hại cho bọng đái, tuy nhiên một vài loại rau có thể gây nên không dễ chịu ở vài người. Các loại rau này có thể gồm ớt cay, hành sống, dưa chua, đậu nành Nhật edamame và dưa cải bắp.

Cà chua và các sản phẩm thực hiện từ cà chua như nước sốt, tương cà cũng có thể gây nên ra các triệu chứng kích thích bọng đái.

Caffeine

Caffeine là một hoạt chất có tính kích ứng bọng đái phổ quát. hoạt chất này có thể được tìm xuất hiện trong cà phê, trà, soda và nước tăng lực. một vài loại thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn cũng thường chứa một vài lượng đáng nhắc caffeine.

Một báo cáo được đăng trên Tạp chí tiết niệu quốc tế cho rằng, caffeine gây nên kích thích bọng đái bằng cách thúc đẩy cơ thể sản xuất nước tiểu và tác động lên các mô cơ trong thành bọng đái.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga, nước ngọt có thể gây nên kích ứng bọng đái và góp phần gây nên ra các triệu chứng mối liên quan tới thói quen đi tiểu. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí quốc tế BJU với sự tham gia của 6.400 phụ nữ đã từng cho xuất hiện, sử dụng đồ uống có ga thực hiện tăng nguy cơ bọng đái vận động quá mức và gây nên ra chứng tiểu không tự chủ (tình trạng đi tiểu một chút khi bạn hắt hơi, ho, cười…). Các nhà nghiên cứu cho rằng số lượng đường, caffeine, hoạt chất thực hiện ngọt, hoạt chất tạo màu hoặc hoạt chất bảo quản có trong những đồ uống này có thể là nguyên nhân gây nên ra.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như bia, rượu có tác dụng lợi tiểu, điều này đồng nghĩa với việc kích thích cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Tác động này có thể thực hiện trầm trọng thêm các triệu chứng mối liên quan tới kích thích bọng đái.

một vài loại trái cây và nước ép

Trái cây và nước trái cây có thể gây nên ra các triệu chứng kích thích bọng đái. trong số đó điển hình là trái nam việt quất và nước ép từ loại quả này có thể khiến cho cho nước tiểu có tính axit cao, thực hiện tăng nguy cơ viêm tại cơ quan này. Trái cây họ cam quýt và nước ép, đu đủ, dưa đỏ, nho, quả xuân đào, quả kiwi, dứa, dâu tây và quả chanh dây cũng được cho là có thể gây nên ra các triệu chứng kích thích bọng đái ở một vài người.

Thực phẩm không không khác

Thực phẩm có chứa hoạt chất thực hiện ngọt nhân tạo và hoạt chất thay thế thế đường như aspartame, acesulfame K, saccharin và stevia, có thể gây nên ra các triệu chứng kích thích bọng đái. Những hoạt chất thực hiện ngọt này có nhiều trong các loại đồ uống dành cho người ăn kiêng, sữa chua ít đường…

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.