Thực phẩm giàu kali người căn bệnh thận nên lưu ý

Người mắc căn bệnh thận mạn tính nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, thức ăn nhanh… để phòng ngừa những nguy cơ với sức khỏe.

Thận mắc phải yếu không thể loại bỏ số lượng kali dư thừa khỏi cơ thể, khiến cho chúng tích tụ và gây nên ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Nồng độ kali trong máu cao còn được gọi là tăng kali máu, tương đối phổ quát ở những người mắc căn bệnh thận mạn thời kỳ nặng.

Mức kali cao thường tiến triển một cách từ từ, với một vài dấu hiệu gồm có: yếu cơ, tê bì, ngứa ngáy, buồn nôn. Khi nồng độ kali tăng đột ngột, các triệu chứng nặng hơn xảy ra như nôn, đau đớn ngực, tim đập nhanh, hụt hơn. Đây có thể là trường hợp đe dọa tới tính mạng, vì vậy nên nhanh chóng đưa người căn bệnh tới các địa điểm y tế gần nhất.

Các thuốc dùng để điều trị căn bệnh thận cũng có thể tiến hành tăng nồng độ kali. Một trong những cách tốt nhất là để quản lý mức kali là thế đổi trong chế độ dinh dưỡng. Người căn bệnh thận mạn tính nên tránh các loại thực phẩm có hàm số lượng kali cao và thế vào đó bằng các loại chứa ít kali.

Người căn bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về hàm số lượng kali nên thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nồng độ kali cao có thể gây nên ra tình trạng nhịp tim không đều, chuột rút cơ bắp, tuy nhiên nồng đột thấp lại khiến cho các cơ trở nên yếu hơn.

một vài thực phẩm giàu kali mà người mắc căn bệnh mắc căn bệnh thận mạn tính nên lưu ý gồm có: các loại hạt, các loại đậu, khoai tây, chuối, các sản phẩm từ sữa, bơ, thức ăn nhanh, thịt đã từng qua nấu (như thịt nguội, xúc xích, cà chua, rau cải xoăn, dưa vàng, dưa lưới…

Táo là một trong những loại quả chưa ít kali. Ảnh: Medicalnewstoday

Táo là một trong những loại quả chứa ít kali. Ảnh: Medicalnewstoday

Việc khử hoàn toàn kali là không nên thiết vì đây là dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng cho nhiều vận động của cơ thể như giữ cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp, thức đẩy tăng trưởng tế bào, đem đến oxy não và ổn định quá trình trao đổi dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm kali thấp có thể là lựa lựa chọn an toàn cho người căn bệnh thận. một vài thực phẩm ít kali có thể nói tới như: táo, nước ép táo; các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất; nho và nước ép nho; dứa và nước ép dứa; dưa hấu; măng tây, súp lơ xanh, cà rốt, cải xoăn, bắp cải, dưa chuột, bí xanh.

Theo Tổ chức Thận Mỹ, chế độ ăn giới hạn kali cho phép hàm số lượng sử dụng mỗi ngày là 2.000 mg. nói cả với các thực phẩm chứa ít kali, số lượng sử dụng chỉ nên giới hạn trong 100 g mỗi lần ăn. Nếu ăn nhiều hơn, những thực phẩm vốn có kali thấp vẫn mang tới số lượng kali cao cho cơ thể.

Thủy Ánh (Theo Medicalnewstoday)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.