Thực phẩm giúp cho suy nhược triệu chứng dị ứng mùa xuân

Thói quen ăn nhiều cá, hành tây, gừng tươi, nghệ và tỏi sẽ giúp cho tránh các triệu chứng dị ứng mùa xuân.

Mùa xuân là thời điểm quan trọng trong năm với các căn bệnh dị ứng theo mùa. Nguyên nhân do các tác nhân như phấn hoa, thời điểm giao mùa, thay thế đổi thời tiết… dễ khiến cho người căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khi mắc phải tình trạng này, phổi của người căn bệnh sẽ mắc phải kích ứng và xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa ngáy mũi, ngạt mũi do tắc nghẽn hoặc ho, thở khò khè, khó khăn thở. Thông thường, những cảm giác không dễ chịu này sẽ nhiều ngày cho tới khi mùa hè bắt đầu.

Theo các nhà khoa học, thực phẩm không phải là thuốc chữa trị dị ứng. Tuy nhiên, các vitamin, khoáng dưỡng chất có trong thực phẩm lại giúp cho cơ thể cảm xuất hiện dễ chịu và hỗ trợ thực hiện dịu chứng sổ mũi. Dưới đây là những cách giúp cho suy nhược triệu chứng dị ứng mùa xuân bằng món ăn.

Dị ứng theo mùa chỉ xảy ra vào một số thời điểm nhất định trong năm – thường là mùa xuân hoặc mùa hè. Ảnh: Freepik

Dị ứng theo mùa chỉ xảy ra vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là mùa xuân hoặc mùa hè. Ảnh: Freepik

Hành tây

Một lợi ích của hành tây mà có thể nhiều người từng bỏ qua đó là nguy cơ suy nhược các triệu chứng dị ứng. Dị ứng khiến cho cơ thể sản sinh ra histamin, có thể dẫn tới viêm đường hô hấp và các triệu chứng không tương tự.

Các chuyên gia dinh dưỡng chứng tỏ, hành tây có chứa một dưỡng chất hóa học gọi là quercetin. dưỡng chất này giúp cho ngăn chặn sự giải phóng histamin và là thành phần chủ yếu của nhiều loại thuốc dị ứng.

Quả mọng

Các loại quả mọng không những là một món tráng miệng mà chúng còn có nguy cơ giữ an toàn những người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thoát khỏi dị ứng. Phần lớn các loại trái cây này chứa những lượng lớn vitamin C. Nhiều nghiên cứu từng chứng minh vitamin C có thể giúp cho suy nhược viêm do dị ứng gây nên ra. Đồng thời, loại vitamin này cũng có thể thực hiện tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch; góp phần vào các tác dụng của tế bào, do đó thực hiện suy nhược nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu thực sự có thể giữ an toàn phòng ngừa các triệu chứng dị ứng như ho và thở khò khè. Theo các nhà khoa học, bên trong cá có chứa hàm số lượng axit béo omega-3 cao. Các axit béo này có thể mang lại nhiều lợi ích cho người mắc căn bệnh phổi mạn tính.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũng cho xuất hiện những người căn bệnh tăng số lượng axit béo omega-3 được gọi là ALA từng suy nhược 40% cơn ho và suy nhược được 37% chứng thở khò khè.

Dứa/thơm

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C, mangan và enzyme chống viêm bromelain. Từ lâu, dưỡng chất chống viêm bromelain từng được dùng như một liệu pháp thay thế thế cho các tình trạng sức khỏe không tương tự nhau, gồm có cả việc suy nhược dị ứng theo mùa.

Theo các nhà khoa học, bromelain vận động bằng cách phá vỡ các protein trong cơ thể góp phần gây nên viêm. Quá trình này giúp cho suy nhược sưng ở màng nhầy của xoang, góp phần gây nên ra tình trạng nghẹt mũi do dị ứng theo mùa.

Thêm vào đó, dứa rất giàu vitamin C và giúp cho điều chỉnh tình trạng histamine, đây là một yếu tố không tương tự góp phần gây nên ra các phản ứng và triệu chứng dị ứng.

gừng tươi

gừng tươi là một loại thực phẩm không tương tự có tác dụng ức chế giải phóng histamin từ những tế bào. Đó là nhờ vào thành phần gingerol được tìm xuất hiện trong gừng tươi tươi. Chúng có thể giúp cho thực hiện khô dưỡng chất nhầy và suy nhược bớt tình trạng nghẹt mũi. Chỉ cần thiết phải thêm những miếng gừng tươi tươi vào trà hoặc nước là một cách tuyệt vời để thường xuyên thưởng thức loại gia vị này.

Uống trà gừng cũng là giải pháp làm dịu các triệu chứng dị ứng mùa xuân. Ảnh: Freepik

Uống trà gừng tươi cũng là giải pháp thực hiện dịu các triệu chứng dị ứng mùa xuân. Ảnh: Freepik

Tỏi

Tỏi rất giàu dưỡng chất chống oxy hóa và rất bổ dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi không những thực hiện dịu chứng viêm mà còn được chứng minh là có tác dụng ức chế giải phóng histamin từ tế bào mast; từ đó thực hiện suy nhược tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng của căn bệnh dị ứng mùa xuân.

Nghệ

không những nổi tiếng với màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon, nghệ còn chứa các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Lợi ích này là do hoạt dưỡng chất curcumin trong củ nghệ. Chúng vận động bằng cách ức chế sự kích hoạt của các tế bào giải phóng histamin trong cơ thể. Ngoài ra, một nghiên cứu thí điểm cho xuất hiện những người căn bệnh mắc phải dị ứng theo mùa từng suy nhược các triệu chứng chỉ sau hai tháng bổ sung nghệ.

Huyền My (Theo Lung Institute, WebMD, BBC Good Food)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.