Thực phẩm hỗ trợ giảm sút ho và cảm lạnh

Nếu bạn gặp phải ốm và mệt mỏi bởi những cơn ho, vài thực phẩm như gừng tươi, cam, kiwi, hạt hạnh nhân có thể giúp cho cơ thể nhanh chóng khỏi căn bệnh.

Ho và cảm lạnh thường xảy ra do dị ứng, thay thế đổi thời tiết và những yếu tố không tương tự. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm, cơ thể chúng ta sẽ dễ mắc căn bệnh cảm lạnh nhiều hơn do hệ miễn dịch gặp phải suy yếu và gây nên ho. Tình trạng này về lâu dài có thể gây nên không dễ chịu và suy nhược. Nếu ho quá nhiều, người căn bệnh sẽ gặp phải khàn tiếng, đau đớn họng và khó khăn nuốt. Dưới đây là các loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm sút ho và thực hiện thuyên giảm sút cảm lạnh.

gừng tươi

Khi nói tới điều trị cảm lạnh thông thường, gừng tươi là một trong những thực phẩm giúp cho giảm sút đau đớn và chữa trị ho phổ quát tại nhà. Theo các nhà khoa học, gừng tươi vận động như một dưỡng chất chống viêm nhờ chứa một vài hợp dưỡng chất thực hiện giãn mao mạch phổi và thư giãn các cơ trơn dẫn tới mở đường hô hấp.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Y học Dự phòng (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã từng khẳng định đặc tính chống viêm mạnh của gừng tươi là chìa khóa để ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm. Nguyên nhân là do tình trạng viêm có thể tác động tới phản ứng miễn dịch của cơ thể. nguy cơ chống viêm của gừng tươi có thể đóng vai trò hàng đầu trong việc tăng cường nguy cơ miễn dịch của cơ thể.

Tỏi

Tỏi có thể được dùng như một dưỡng chất bổ sung để giảm sút bớt các triệu chứng cảm lạnh (nguyên nhân gây nên nên triệu chứng ho) hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một nghiên cứu được công bố tại Thư viện Cochrane (Anh), những người trưởng thành dùng giả dược sẽ dễ gặp phải cảm lạnh gấp 3 lần so với những người lựa chọn bổ sung tỏi hàng ngày. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nguy cơ chống cảm lạnh của tỏi tới từ hợp dưỡng chất allicin. Hợp dưỡng chất này ngăn chặn các enzyme đóng vai trò trong nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Một nghiên cứu không tương tự cũng cho xuất hiện lợi ích bất ngờ từ tỏi. Theo đó, những người tham gia dùng 2,56 g tỏi liên tục trong 45 ngày đã từng giảm sút 20% tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và phục hồi nhanh hơn 61% so với nhóm dùng giả dược.

Mật ong

Mật ong rất linh hoạt trong các đặc tính chữa trị căn bệnh, nhất là các căn bệnh về đường hô hấp. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện chúng có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và chống viêm nên có thể giúp cho giảm sút cường độ và thời gian ho.

Thậm chí, các nhà khoa học còn chứng tỏ, mật ong có thể là phương pháp chữa trị trị tự nhiên tốt nhất cho chứng ho khan vào buổi tối. Nghiên cứu được đăng tải tại tạp chí Nhi khoa (Mỹ) đã từng phát hiện ra rằng trẻ nhỏ ăn 2 muỗng cà phê mật ong 30 phút trước khi đi ngủ sẽ giảm sút tần suất và tình trạng nghiêm trọng của cơn ho vào buổi tối và ngủ ngon hơn so với những trẻ không dùng mật ong.

Người bệnh có thể tự điều trị tại nhà bằng cách kết hợp hai muỗng cà phê mật ong với trà thảo dược hoặc nước ấm và chanh để thuyên giảm cơn ho. Ảnh: Freepik

Người căn bệnh có thể tự điều trị tại nhà bằng cách phối hợp hai muỗng cà phê mật ong với trà thảo dược hoặc nước nóng và chanh tươi để thuyên giảm sút cơn ho. Ảnh: Freepik

Cam

Cam chứa nhiều vitamin C, một dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cho giảm sút bớt các triệu chứng cảm lạnh cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi. Theo Mayo Clinic, những người uống vitamin C trước khi các triệu chứng cảm lạnh bắt đầu có thể rút ngắn thời gian mắc căn bệnh và tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Quốc gia tại Đại học Quốc gia Australia, vitamin C rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường cho những người tiếp xúc với môi trường dễ gây nên căn bệnh, ví dụ như thời tiết lạnh.

Súp gà

Súp gà (canh gà hầm) là món ăn mà người căn bệnh có thể tin dùng khi gặp phải đau đớn họng, ho nặng hoặc cảm cúm. Theo các nhà khoa học, những nguyên liệu nấu món súp gà có tác dụng hữu hiệu trong việc giúp cho giảm sút ho và cảm lạnh.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên Tạp chí Trị liệu Mỹ đã từng chứng minh sức mạnh chữa trị căn bệnh của súp gà là do carnosine. Đây là một hợp dưỡng chất có trong ức gà và nước dùng gà. Chúng có tác dụng giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể ngăn ngừa các triệu chứng như cúm bằng cách ức chế giải phóng oxit nitric gây nên viêm.

Một nghiên cứu không tương tự cũng cho xuất hiện những người căn bệnh ăn súp gà có thể giảm sút nghẹt mũi tốt hơn so với những người căn bệnh uống nước lạnh và nước nóng.

Kiwi

Kiwi nghe có vẻ không sự liên quan tuy vậy lại là một trong những thực phẩm trị cảm lạnh hữu hiệu từ tự nhiên. Theo Tạp chí Dinh dưỡng (Anh), dưỡng chất dinh dưỡng trong kiwi sẽ giúp cho tăng cường đáng nói nồng độ hồng cầu tăng cường miễn dịch trong các tế bào hồng cầu. Do đó, loại quả này sẽ giúp cho giảm sút các triệu chứng cảm lạnh và thậm chí rút ngắn căn bệnh tật.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 132 người trưởng thành cũng cho xuất hiện lợi ích tương tự. Theo đó, một nửa nhóm tham gia sẽ được chỉ định ăn theo chế độ ăn hàng ngày gồm có 4 trái kiwi vàng; nửa còn lại bổ sung chế độ ăn của họ với hai quả chuối mỗi ngày. Kết quả cho xuất hiện những người ăn kiwi hết đau đớn họng sớm hơn ba ngày so với những người ăn chuối. Kèm theo đó, chứng nghẹt mũi và đau đớn đầu cũng hết sớm hơn gần bốn ngày.

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân có chứa đặc tính phòng ngừa giúp cho chữa trị cảm lạnh và ho hữu hiệu. Theo các nhà khoa học, lợi ích này là do vỏ hạnh nhân có chứa polyphenol, một hợp dưỡng chất ngăn ngừa căn bệnh tật và giúp cho tăng độ nhạy cảm của các tế bào bạch cầu nên có thể chống virus.

Thú vị hơn, các nhà khoa học còn chứng tỏ hạt hạnh nhân sau khi được tiêu hóa vẫn còn tồn tại nguy cơ tăng cường miễn dịch trong một thời gian tương đối dài. Đặc biệt, hạt hạnh nhân không có vỏ còn ít tác động tới hệ thống miễn dịch.

Huyền My (Theo WebMD, Eat This, Not That)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.