Thực phẩm nấu sẵn thực hiện tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Cứ 50 g thịt nấu sẵn được ăn hàng ngày thực hiện tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng theo nghiên cứu của Mỹ.

Thực phẩm nấu sẵn (nấu cao) gồm các món như xúc xích, thịt nguội, đồ nướng đóng gói, pate, đồ đóng hộp và đồ uống có đường… có chứa nhiều dinh dưỡng béo, muối và đường không tốt cho sức khỏe. Theo những nghiên cứu, người tiêu thụ nhiều thực phẩm nấu sẵn có nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và tử vong sớm cao hơn.

Các nhà nghiên cứu Đại học Tufts và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) từng theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 46.000 nam giới và gần 160.000 phụ nữ trong hơn 2 thập kỷ (từ 24-28 năm) để phản hồi nguy cơ ung thư đại trực tràng do tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn gây ra ra. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gặp phải tác động nhiều nhất bởi chế độ dinh dưỡng so với ung thư không tương tự. Thịt nấu sẵn là thực phẩm “siêu nấu” thực hiện tăng nguy cơ cao ung thư đại trực tràng. Thực phẩm nấu sẵn chứa nhiều đường bổ sung và ít dinh dưỡng xơ góp phần thực hiện tăng cân và béo phì, huyết áp và cholesterol cao, đây là các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, ung thư mối liên quan tới tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tiến triển. Thực phẩm nấu sẵn thường chứa nhiều đường, muối và dinh dưỡng béo tuy vậy lại ít vitamin và dinh dưỡng xơ, có tác động âm thầm và có thể gây ra ung thư nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài.

Tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn như xúc xích làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: Freepik

Tiêu thụ nhiều thịt nấu sẵn như xúc xích thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu không tương tự của Hệ thống y tế Johns Hopkins (Mỹ) chỉ ra, thực phẩm đóng gói và đồ uống có đường có mối liên quan tới nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn ở nam giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nam giới tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn nhiều có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 29% so với người không tiêu thụ hoặc ăn rất ít loại thực phẩm này. Mối liên hệ mạnh mẽ nhất giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm nấu sẵn ở nam giới tới từ việc tiêu thụ những loại thức ăn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và chả cá.

Theo giáo sư Otis Brawley (Hệ thống y tế Johns Hopkins), ước tính có tầm 34.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới do mắc chứng bệnh mối liên quan tới việc tiêu thụ thịt nấu sẵn. Phân tích 10 nghiên cứu, Brawley kết luận rằng, cứ 50 g thịt nấu sẵn được ăn hàng ngày thực hiện tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra mối mối liên quan giữa mức tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn nói chung và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ. Họ cho rằng, có thể thành phần của thực phẩm nấu sẵn mà phụ nữ tiêu thụ không tương tự với thành phần của nam giới. Ví dụ, những loại thực phẩm được xem là “siêu nấu” như sữa chua lại thực hiện suy giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hoặc phụ nữ có thể có những lựa chọn lựa tốt hơn trong phạm vi thực phẩm nấu sẵn hoặc có thể có nội tiết tố nữ giữ an toàn phòng chống ung thư đại trực tràng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch chứng bệnh (Mỹ), có thể hàng đầu việc tiêu thụ nhiều thực phẩm “siêu nấu”, thiếu trái cây, rau và ngũ cốc từng thực hiện thế đổi hệ vi sinh vật đường ruột dẫn tới viêm nhiễm. Các dinh dưỡng phụ gia và dinh dưỡng bảo quản được sử dụng trong thực phẩm nấu sẵn từng gây ra hại cho đường ruột. Hai yếu tố này có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư. Trung tâm này khuyến nghị, người trưởng thành nên tiêu thụ từ 1,5-2 cốc trái cây và ăn 2-3 cốc rau mỗi ngày để suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh.

chế độ dinh dưỡng lành mạnh và bền vững rất quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng và ung thư không tương tự. Đại học Tufts khuyến nghị, nếu lựa chọn lựa thực phẩm nấu sẵn, bạn nên chọn lựa loạicó hàm số lượng muối thấp, ít hoặc không đường bổ sung, không có dinh dưỡng béo không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thế bánh mì và gạo bằng ngũ cốc nguyên hạt, nấu món ăn ưu tiên nhiều rau củ quả, hạn chế dùng thịt nấu sẵn, đồ đóng hộp và tránh thêm nhiều đường, muối… để suy giảm tác hại của việc tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.