Thực phẩm nên ăn, nên tránh khi vùng họng bỏng rát

Người gặp phải đau đớn rát vùng họng do liên cầu khuẩn nên ăn súp, sinh tố, sữa chua…, tránh các loạt hạt, quả có tính axit gây ra kích ứng vùng họng.

Viêm họng do liên cầu khuẩn (Streptococcus) là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn với một vài triệu chứng như viêm họng, sưng vùng họng, amidan to, hôi miệng, sốt, nhức đầu, ớn lạnh, chán ăn…

căn bệnh có thể tiến hành cho bạn không muốn ăn hoặc uống vì lo gặp phải kích thích vùng họng. Mặc dù không có chế độ ăn kiêng khuyến nghị nào cho người căn bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn tuy nhiên một vài thực phẩm có thể giúp cho tiến hành dịu cơn đau đớn. Chúng còn đem đến cho cơ thể các vitamin và khoáng hoạt chất nên thiết. Dưới đây là những gợi ý thực phẩm nên ăn, nên kiêng.

Thực phẩm nên chọn lựa

hoạt chất lỏng ấm và mát: Đồ uống ấm như trà có thể giúp cho giảm sút đau đớn họng. Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ (AAFP) khuyến cáo người căn bệnh nên nhấm nháp cả đồ uống mát và ấm chẳng hạn nước dùng, súp, trà… Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Trị liệu Mỹ năm 2012 cho xuất hiện, hoạt chất carnosine trong nước hầm xương có thể giúp cho ngăn chặn chứng viêm ở vùng họng.

Đồ uống và thức ăn mát lạnh như sữa chua, trái cây đông lạnh… có ích cho một vài người gặp phải đau đớn họng. phối hợp sữa chua và mật ong có thể tăng thêm lợi ích cho vùng họng. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, ngậm những viên đá hoặc kẹo cứng cũng có thể gia tăng triệu chứng. Uống nhiều nước giữ cho vùng họng được thoa trơn, dễ nuốt hơn; giúp cho đem đến nước cho cơ thể, tốt cho người đang gặp phải viêm họng do liên cầu khuẩn.

Sinh tố và trái cây xay nhuyễn: Trái cây là nguồn đem đến vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng. Ăn nhiều loại trái cây có màu sắc không không khác nhau như quả mọng, dưa hấu, chuối… là cách đơn giản để cơ thể nhận được nhiều loại hoạt chất chống oxy hóa hỗ trợ miễn dịch. Mật ong, nước chanh tươi, giấm táo có đặc tính kháng khuẩn, giúp cho giảm sút viêm và người căn bệnh có thể uống thường xuyên.

Thức uống với chanh, mật ong, quế... giúp cổ họng dễ chịu hơn. Ảnh: Freepik

Thức uống với chanh tươi, mật ong, quế… giúp cho vùng họng dễ chịu hơn. Ảnh: Freepik

Người gặp phải viêm họng do liên cầu khuẩn thường cảm xuất hiện khó khăn khăn khi muốn nhai một miếng trái cây. Vì vậy, trái cây và sinh tố xay nhuyễn sẽ tốt và dễ ăn hơn, giúp cho vượt qua những triệu chứng không dễ chịu này. Nhiệt độ mát của sinh tố cũng tiến hành dịu cơn đau đớn, đem đến nước.

Thức ăn mềm, dễ nuốt: Thức ăn mềm như nước dùng, khoai tây nghiền, trứng bác, ngũ cốc, sữa chua… ít gây ra kích ứng khi vùng họng bỏng rát. Chúng giúp cho người căn bệnh giữ số lượng calo hàng ngày, nạp thêm protein nên thiết, bởi khi cơ thể không khỏe, bạn thường ăn ít hơn, số lượng calo thiếu hụt tuy nhiên lại không cảm xuất hiện đói.

Thực phẩm nên tránh

Bạn nên tránh thức ăn sắc, cứng hoặc cay. Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy, bỏng ngô, các loạt hạt… có thể gây ra đau đớn khi nuốt. Thực phẩm và đồ uống có tính axit như cà chua, cam, bưởi, chanh tươi… nên hạn chế. Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều hoạt chất béo có thể tiến hành tăng sản xuất hoạt chất nhầy, tiến hành cho bạn nuốt khó khăn khăn hơn.

kèm theo chọn lựa thực phẩm phù hợp, người căn bệnh cũng có thể thử một vài cách để vùng họng dễ chịu hơn tại nhà. Bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm sinh lý có bán tại các nhà thuốc. Nước xịt mũi, viên ngậm thảo dược, thuốc giảm sút đau đớn không kê toa sẽ có ích, tuy nhiên, bạn không nên tiến hành dụng và nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Máy tạo độ ẩm có thể giúp cho giữ ẩm cho màng nhầy. Bạn nên lưu ý vệ sinh thiết gặp phải hàng ngày để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn tích tụ. Người căn bệnh nên nghỉ ngơi, tránh nói nhiều khi cổ bỏng rát, hạn chế tiếp xúc với người không không khác vì căn bệnh rất dễ lây nhiễm lan.

Kim Uyên
(Theo Livestrong, Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.