Thực phẩm thực hiện cho căn bệnh gout tăng nặng sau Tết

Các loại thực phẩm có mức axit uric cao như thịt đỏ, hải sản, rượu, bia… có thể thực hiện cho căn bệnh gout nặng sau Tết.

căn bệnh gout là một loại viêm khớp, kết quả của sự dư thừa axit uric, một dưỡng chất hóa học được tạo ra khi cơ thể phân hủy những dưỡng chất trong thực phẩm gọi là purin trong máu. Ở những người căn bệnh gout, axit uric kết tinh trong các khớp gây nên ra cơn đau đớn ở phần cơ thể gặp phải tác động. trước hết thường là đau đớn ở ngón chân cái, nhưng mà các khớp như mắt cá chân, bàn chân hoặc đầu gối cũng có thể dễ gặp phải tổn thương.

Khi căn bệnh khởi phát, người căn bệnh thường sẽ xuất hiện ngón chân cái, đầu gối, mắt cá chân bắt đầu đau đớn nhói vào lúc nửa đêm. Sáng hôm sau, bước ra khỏi giường, bàn chân gặp phải đỏ, nóng, sưng lên và người căn bệnh khó khăn khăn trong việc đi lại.

chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người căn bệnh gout, nhất là vào thời điểm nhiều tiệc tùng như đầu năm mới. Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Ngọc – Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome, điều quan trọng với những người mắc căn bệnh gout là phải nhận thức những rủi ro mối liên quan tới món ăn cụ thể. Các đợt nổi lên căn bệnh gout thường tăng cao vào những thời điểm người căn bệnh có xu hướng ăn uống quá thoải mái, không kiêng khem phù hợp.

Khi gặp gỡ lại đồng nghiệp, bạn bè sau lễ Tết, người gặp phải căn bệnh gout cần thiết phải tránh các loại thực phẩm và đồ uống có hàm số lượng purin cao trong buổi tiệc tân niên dưới đây.

Thịt đỏ thường chứa purin cao. Ảnh: Freepik

Thịt đỏ thường chứa purin cao, không tốt cho người căn bệnh gout. Ảnh: Freepik

Thịt đỏ, thịt gà: Thịt thường là món chủ yếu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại thịt đỏ, thịt gà (nhắc cả nước thịt) vì chúng thường có chứa purin cao. Điều này không tức là người căn bệnh gout cần thiết phải phải tránh ăn thịt gà, thịt đỏ hoàn toàn, nhưng mà nên hạn chế thực đơn. Ngoài ra, giăm bông cũng chứa những lượng purin đáng nhắc. Những thực phẩm này thậm chí có thể trở nên nguy hiểm hơn khi được tiêu thụ với số số lượng lớn.

Hải sản: Cá cơm, cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá tuyết, cá hồi, sò điệp, trai… thường có hàm số lượng purin cao. tất cả các loài động vật có vỏ đều có hàm số lượng purin cao tới trung bình. Vì vậy, người căn bệnh cố gắng hạn chế ăn quá nhiều trong các buổi tiệc, chỉ nên ăn ít dưới 100 g để ngăn ngừa gout khởi phát.

Các loại thức uống: Rượu, bia và nước ngọt có gas có mối liên quan tới cơn gout cấp. Axit uric trong máu tăng lên khi uống các loại thức uống này có thể kích hoạt triệu chứng của căn bệnh gout. thế vì dùng bia rượu, bạn nên tăng số lượng nước lọc giúp cho suy nhược tác dụng phụ của rượu, tăng đào thải axit uric, suy nhược nguy cơ kết tinh axit uric trong thận, các mô mềm.

Bác sĩ Mai Ngọc cho thấy thêm, ngũ cốc, trái cây và rau sẽ tốt cho sức khỏe và căn bệnh gout hơn. Người căn bệnh nên tăng cường thực phẩm này đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ về các món ăn và hàm số lượng phù hợp.

Các loại sữa ít dưỡng chất béo, cà phê và vitamin C giúp cho suy nhược mức axit uric và nguy cơ mắc căn bệnh gout. Vitamin C là một dưỡng chất chống oxy hóa nổi tiếng, có vai trò tiềm năng trong phòng ngừa, điều trị căn bệnh gout, giúp cho thực hiện suy nhược nồng độ axit uric trong máu. Thực phẩm giàu vitamin C gồm có trái cây có múi như cam, chanh tươi và bưởi, anh đào, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây, ớt ngọt, cà chua…

Ngoài ra, các bữa ăn sau Tết của người căn bệnh gout cũng cần thiết phải hạn chế natri (muối), cholesterol, dưỡng chất béo và nội tạng động vật giàu purin.

Minh Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.