Thực phẩm tốt cho người chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Người mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung nên bổ sung cá hồi, cải bó xôi thường hay trái mâm xôi vào chế độ ăn hằng ngày.

Lạc nội mạc tử cung là chứng bệnh xảy ra khi lớp niêm mạc bên trong tử cung tiến triển ra ngoài, thường được tìm xuất hiện trên các cơ quan, cơ quan trong khoang chậu hoặc có thể xuất hiện ở ổ bụng. chứng bệnh có xu hướng thường gặp hơn ở những phụ nữ thường xuyên ăn dưỡng chất béo chuyển hóa. Theo một nghiên cứu trên 70.000 y tá tại Mỹ cho xuất hiện những người ăn nhiều dưỡng chất béo chuyển hóa được chẩn đoán có nguy cơ gặp phải mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung tăng 48%. Nguyên nhân do dưỡng chất béo chuyển hóa tiến hành tăng các dấu hiệu viêm; từ đó gây nên nên chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Để khắc phục các triệu chứng và ngăn ngừa nguy cơ tái phát chứng bệnh, phụ nữ có thể bổ sung 5 loại thực phẩm sau đây.

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo chứa nhiều axit béo omega-3. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), axit béo omega-3 là một dưỡng chất béo thiết yếu và có nguy cơ chống viêm. Nhờ số lượng omega-3 dồi dào, cá hồi có thể giúp cho suy nhược viêm và trở thành thực phẩm bổ sung trong menu uống của những người mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung.

Chị em mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nên bổ sung cá hồi vào chế độ ăn của mình. Ảnh: Freepik

Chị em mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung nên bổ sung cá hồi vào chế độ ăn của mình. Ảnh: Freepik

Quả mâm xôi

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thực phẩm giàu dưỡng chất xơ có tác dụng kiểm soát estrogen ở mức ổn định, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tiến triển của chứng bệnh viêm nội mạc tử cung. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 128g quả mâm xôi có thể chứa gần 10g dưỡng chất xơ. Do đó, phụ nữ nên bổ sung quả mâm xôi vào trong menu uống để không nên hàm số lượng hormone estrogen dư thừa; từ đó giúp cho suy nhược đau đớn và viêm.

Trái việt quất

dưỡng chất chống oxy hóa giúp cho ngăn chặn stress oxy hóa gây nên ra bởi các gốc tự do mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày (như ô nhiễm môi trường). Đặc quyền này có thể hữu ích cho những phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung có tình trạng lo lắng oxy hóa cao hơn ở vùng xương chậu của họ, điều này có thể tiến hành trầm trọng thêm tình trạng viêm và đau đớn. Thực phẩm giàu dưỡng chất chống oxy hóa như quả việt quất đưa đến một giải pháp tiềm năng. Một nghiên cứu ở phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung cho xuất hiện bổ sung các dưỡng chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin C giúp cho suy nhược viêm và tăng lên cơn đau đớn hàng ngày ở 43% người chứng bệnh.

Cải bó xôi

Phụ nữ mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung thường có kỳ kinh nhiều hơn thường thì, điều này có thể tiến hành cạn kiệt nguồn dự trữ tế bào hồng cầu. Về lâu dài, họ sẽ mất dưỡng chất sắt, dẫn tới tình trạng được gọi là thiếu máu do thiếu sắt và mang tới cảm giác mệt mỏi. Các loại rau có lá màu xanh sẫm như cải bó xôi có thể giúp cho tăng cường số lượng sắt dự trữ và tăng lên các triệu chứng của chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Ngoài giải pháp ăn cải bó xôi, người chứng bệnh cũng có thể phối hợp với những thực phẩm như bông cải xanh, khoai tây hoặc các loại cam, quýt.

Huyền My (Theo Eat This, Not That)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.