Thực quản nhiễm nấm vì tự ý dùng thuốc kháng sinh

gặp phải ho sốt do cảm cúm, người phụ nữ 41 liên tục uống thuốc thuốc kháng sinh không có chỉ định của bác sĩ, dẫn tới nhiễm nấm thực quản.

người mắc chứng bệnh đau đớn âm ỉ vùng thượng vị và mạn sườn trái, ợ hơi, ợ chua. kiểm tra tại phòng kiểm tra Đa khoa Medlatec, kết quả nội soi thực quản phát hiện có tổn thương trắng ngà, bơm rửa không sạch. Xét nghiệm vi nấm soi tươi, kết quả dương tính với vi nấm, chẩn đoán nhiễm nấm thực quản.

Ngày 6/8, bác sĩ Phạm Thị Quế, Chuyên khoa Tiêu hóa, cho thấy người mắc chứng bệnh tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ là nguyên nhân tiến hành suy suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho vi nấm dễ thực hiện xâm nhập.

người mắc chứng bệnh phải dùng thuốc trị nấm, sau một tháng các tổn thương không còn nữa, niêm mạc thực quản hoàn toàn nhẵn và hồng hào.

“Đây là bài học cảnh tỉnh, tất cả người không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh bừa bãi và chỉ sử dụng khi có đơn thuốc của bác sĩ”, ông Quế nói.

Hình ảnh nội soi thực quản của bệnh nhân trước và sau điều trị. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh nội soi thực quản của người mắc chứng bệnh trước và sau điều trị. Ảnh: Bác sĩ đưa đến

Nấm thực quản do vi khuẩn nấm xâm nhập, tiến triển và tiến hành tổn thương thực quản. toàn bộ trường hợp mắc do nấm họ Candida gây ra ra. Triệu chứng không điển hình, dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý đường tiêu hóa không không khác.

chứng bệnh này có thể gặp ở bất kỳ những ai, thường xảy ra ở nhóm gặp phải suy suy yếu miễn dịch như người nhiễm HIV, mắc tiểu đường, suy tuyến thượng thận… Người thường xuyên dùng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc thuốc kháng sinh, thuốc có chứa corticoid tiến hành cho nguy cơ tự miễn dịch của cơ thể trở nên yếu đi.

Theo bác sĩ Quế, nấm thực quản là chứng bệnh lý không quá nguy hiểm tuy nhiên thường lâu ngày dai dẳng, khó khăn điều trị tận gốc. Trường hợp không được phát hiện và xử trí sớm, vi nấm có thể lan sang các cơ quan xung quanh. Hai phương pháp giúp cho phát hiện nấm thực quản hữu hiệu nhất hiện nay là nội soi và xét nghiệm.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.