Thuốc tránh thai giúp cho suy giảm nhẹ viêm khớp kiểu thấp

AUSTRALIA- Các nhà nghiên cứu chỉ ra thuốc tránh thai thường hay liệu pháp hormone thay thế thế có tác động tích cực tới tình trạng của những phụ nữ mắc phải viêm khớp kiểu thấp.

Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Nam Australia, được công bố trên tạp chí Rheumatology số mới nhất, phát hiện ra rằng phụ nữ mắc phải viêm khớp kiểu thấp (RA) sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone thay thế thế (HRT), một liệu pháp được sử dụng để điều trị các triệu chứng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh, có thể thuyên suy giảm chứng bệnh cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã từng nhận xét dữ liệu từ 4.474 người chứng bệnh nữ mắc phải viêm khớp kiểu thấp đang được điều trị bằng thuốc chống viêm và các loại thuốc ức chế miễn dịch không không khác. Kết quả chỉ ra: phụ nữ chưa mãn kinh (chu kỳ hàng ngày) báo cáo ít triệu chứng RA hơn so với phụ nữ tiền mãn kinh (chu kỳ không đều) hoặc phụ nữ sau mãn kinh mắc phải RA.

người chứng bệnh RA sử dụng HRT hoặc thuốc tránh thai phối hợp với các loại thuốc được kê đơn cho chứng bệnh viêm khớp kiểu thấp có thể thuyên suy giảm cao hơn nhiều so với nhóm không dùng. Phụ nữ sau mãn kinh, gồm 63% số người tham gia, trong số đó chỉ có 8% đang sử dụng HRT, ít có thể đạt được sự thuyên suy giảm RA so với phụ nữ tiền mãn kinh.

[Caption]. Ảnh: Freepik

người chứng bệnh RA sử dụng HRT hoặc thuốc tránh thai phối hợp với các loại thuốc được kê đơn cho chứng bệnh viêm khớp kiểu thấp có thể thuyên suy giảm cao hơn nhiều. Ảnh: Freepik

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó giáo sư Michael Wiese, cho rằng còn quá sớm để nói rằng HRT và thuốc tránh thai có tác dụng phòng chống chứng bệnh viêm khớp kiểu thấp tuy nhiên nghiên cứu đã từng tiết lộ một mối liên hệ tiềm ẩn. Các phát hiện cho xuất hiện rằng hormone sinh dục nữ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng lên kết quả dùng thuốc kê đơn cho chứng bệnh viêm khớp kiểu thấp.

HRT giúp cho tăng lên các triệu chứng mãn kinh tuy nhiên lại có thể tiến hành thay thế đổi nguy cơ mắc một vài chứng bệnh ung thư và chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu này cho xuất hiện nó cũng có thể có lợi cho phụ nữ mắc phải viêm khớp kiểu thấp tuy nhiên quyết định sử dụng HRT cần phải có sự thảo luận chuyên sâu với bác sĩ đa khoa vì mỗi phụ nữ có các yếu tố nguy cơ không không khác nhau.

Viêm khớp kiểu thấp là một tình trạng viêm tự miễn phổ quát ở phụ nữ dưới 50 tuổi, gấp 4 lần so với nam giới trong cùng lứa tuổi và phổ quát gấp đôi ở phụ nữ trên 60 tuổi. So với nam giới, RA ở nữ giới diễn biến nặng và tiên số lượng xấu hơn.

“lứa tuổi cao nhất khởi phát chứng bệnh viêm khớp kiểu thấp ở phụ nữ là 45 – 55 tuổi, tương ứng với sự sụt suy giảm estrogen khi họ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt trở nên thất thường. Hơn nữa, khi bắt đầu thời kỳ mãn kinh, có sự gia tăng các protein gây ra viêm”, giáo sư Michael Wiese cho thấy.

Theo giáo sư, mãn kinh sớm hoặc mãn kinh xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi tiến hành tăng nguy cơ tiến triển viêm khớp kiểu thấp và tỷ lệ mắc chứng bệnh cũng tăng đột biến ở phụ nữ sau mãn kinh. Ngược lại, những phụ nữ trẻ mắc phải viêm khớp kiểu thấp khi mang thai sẽ suy giảm 50% nguy cơ mắc phải viêm.

Như Ý (Theo News Medical)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.