Thuốc tránh thai khẩn cấp uống khi nào? Cách sử dụng an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp phòng tránh thai đạt kết quả lên tới 90% trong vòng 120 giờ (5 ngày) hoặc 72 giờ (3 ngày) tùy loại thuốc sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn. Tuy nhiên, chị em chỉ nên uống thuốc tránh thai trong giới hạn cho phép, nếu lạm dụng quá mức có thể gặp tác dụng phụ cùng nhiều hệ lụy sức khỏe.

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ mang đến những thông tin chi tiết về thuốc tránh thai cấp tốc, cách sử dụng thuốc khoa học để tránh những tác dụng phụ tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của phụ nữ.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là như nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) là phương pháp tránh thai được sử dụng sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn như quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, phụ nữ gặp phải cưỡng hiếp hoặc có sử dụng công nghệ giữ an toàn không không khác tuy nhiên lo sợ không thành tựu. (1)

Thành phần hàng đầu của thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm số lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone. quy tắc tránh thai tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, tuy nhiên sự không không khác biệt hàm số lượng Progestin chủ yếu là điểm không không khác biệt, giúp cho loại thuốc này cho tác dụng tránh thai nhanh chóng.

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cho thấy, thuốc tránh thai cấp tốc là giải pháp hữu hiệu cho những trường hợp “cấp bách” – có nguy cơ mang thai sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn. Có 3 nhóm trường hợp sử dụng thường gặp nhất là:

 • Nhóm thứ nhất: Người không thường xuyên quan hệ tình dục, người không có hoặc không thể sử dụng các công nghệ phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn như uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai hoặc không có sẵn bao cao su…
 • Nhóm thứ hai: Người gặp phải hiếp dâm hoặc cưỡng bức xảy ra việc quan hệ tình dục nên không muốn có thai.
 • Nhóm thứ ba: Người từng sử dụng các phương pháp tránh thai không không khác tuy nhiên lo sợ không thành tựu, ví dụ như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng thuốc tiêm tránh thai tuy nhiên thời gian tiêm gặp phải trễ so với chu kỳ quy định, bao cao su gặp phải thủng hoặc gặp phải rách…
biến pháp dự phòng khi bị rách bao cao su

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp hữu hiệu khi những phương pháp không không khác thất bại như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su gặp phải thủng…

Nghiên cứu cho xuất hiện, thuốc tránh thai khẩn cấp đạt kết quả tránh thai lên tới 90% trong vòng một ngày đầu tiên sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn. Nếu sử dụng càng muộn sau khi giao hợp tốt nhất tránh thai càng thấp hơn. Tùy loại thuốc mà tốt nhất tránh thai sẽ mất đi nếu vượt quá thời gian cho phép: 120 giờ (5 ngày) hoặc 72 giờ (3 ngày). (2)

Cơ chế vận động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi được đưa vào cơ thể, các thành phần nội tiết có trong thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây nên tác động, thực hiện trở ngại quá trình trứng rụng tự nhiên ở phụ nữ, nhờ đó ngăn cản sự gặp gỡ và xảy ra thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Trong trường hợp trứng từng thụ tinh, thuốc sẽ ngăn không cho nội mạc tử cung tạo thành cửa sổ thực hiện tổ, ngăn cản việc thực hiện tổ của phôi thai trong lòng tử cung. Nếu quá trình thực hiện tổ từng xảy ra, thuốc tránh thai khẩn cấp không thực hiện gián đoạn quá trình mang thai.

Bác sĩ Thanh Thảo nhấn mạnh, cần thiết phải phân biệt rõ ràng thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp KHÔNG PHẢI là thuốc phá thai. Cơ chế vận động của thuốc tránh thai cấp tốc chủ yếu là ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng bằng cách ngăn cản quá trình trứng rụng. Nghĩa là thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ ngăn cản việc thụ thai, không phải kết thúc quá trình mang thai.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường thấy hiện nay

Bác sĩ Thanh Thảo cho thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tốt nhất tránh thai tối đa nếu sử dụng ngay sau khi phát sinh quan hệ không được giữ an toàn. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc, thường thấy nhất là loại 72 giờ và 120 giờ, ít thường thấy hơn là các loại một ngày, 36 giờ hoặc hai ngày. (3)

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được phân loại thành loại 1 viên hoặc loại 2 viên, do đó cách sử dụng cũng không không khác nhau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được nhiều người lựa chọn lựa bởi độ thường thấy trên thị trường và tính tiện lợi khi sử dụng. Phần lớn những viên thuốc loại này chỉ đạt kết quả ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn nếu sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn.

thuốc tránh thai loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Theo nghiên cứu, thời gian uống thuốc càng sớm thì tốt nhất tránh thai càng cao. Cụ thể là:

 • Uống thuốc trong vòng một ngày đầu tiên: tốt nhất tránh thai là 90%;
 • Từ 25-hai ngày tiếp theo: tốt nhất tránh thai là 85%;
 • Từ 49-72 giờ tiếp theo: tốt nhất tránh thai là 58%;
 • Vượt quá 72 giờ: Nếu trứng và tinh trùng từng thụ tinh và thực hiện tổ trong tử cung, thuốc không còn tác dụng giữ an toàn.

Các nhãn hiệu thuốc tránh thai loại 1 viên đang thường thấy trên thị trường gồm:

 • Postinor-1®: Có thành phần Levonorgestrel hàm số lượng 1,5mg, liều dùng 1 viên duy nhất.
 • Mifestad 10®: Thành phần chứa Mifepristone (dinh dưỡng đối kháng Progestin) hàm số lượng 10mg đạt kết quả tránh thai an toàn.
 • Bocinor®: Thành phần Levonorgestrel hàm số lượng 1,5mg đóng gói loại 1 viên nén/1 vỉ.
 • Lys®: Chứa Levonorgestrel hàm số lượng 0,75mg, thường dùng cho trường hợp không quan hệ thường xuyên hoặc có quan hệ tình dục đột xuất.
 • Ciel EC 25®: Phù hợp cho trường hợp quan hệ tình dục lần đầu không sử dụng công nghệ tránh thai, gặp phải hiếp dâm hoặc cưỡng bức quan hệ tình dục.
 • Naphamife®: Một nhãn hiệu thuốc được sản xuất tại Việt Nam, có thành phần Mifepristone 10mg cùng nhiều tá dược.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai loại 2 viên ít thường thấy hơn. Quy cách đóng gói 2 viên thuốc/hộp, mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ không được giữ an toàn, không vượt quá 72 giờ. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ, không để quá 16 giờ. Thuốc chỉ phát huy tốt nhất tránh thai khi người sử dụng uống đủ và đúng 2 viên theo thời gian quy định.

đọc kỹ hướng dẫn trước khi uống thuốc

Chị em cần thiết phải ghi nhớ tầm khoảng cách sử dụng thuốc để mang lại tốt nhất tránh thai

Các nhãn hiệu thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thường thấy trên thị trường gồm:

 • Postinor-2®: Nhãn hiệu thuốc thường thấy nhất, gồm 2 viên nén chứa thành phần Levonorgestrel hàm số lượng 0,75mg ở mỗi viên.
 • Happynor®: Nhãn hiệu thuốc được sản xuất tại Việt Nam, một hộp thuốc gồm 2 viên, mỗi viên chứa hàm số lượng 0,75mg Levonorgestrel.
 • Posinight 2®: Thành phần và cơ chế tác động tương tự như 2 nhãn hiệu trên.

Bác sĩ Thanh Thảo nhấn mạnh, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, người sử dụng cần thiết phải nắm rõ mình uống loại 1 viên thường hay 2 viên để sử dụng đúng, tránh việc sử dụng sai thực hiện mất tốt nhất tránh thai.

tốt nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi uống

Thông thường, phụ nữ không mang thai ngay sau khi có quan hệ tình dục. Tinh trùng sẽ sống sót trong cơ thể người phụ nữ trong tầm khoảng 5 ngày. Ở thời điểm đó, nếu xảy ra hiện tượng trứng rụng, tinh trùng gặp trứng và thụ tinh sẽ cho kết quả thụ thai. (4)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có vai trò ngăn cản quá trình trứng rụng tự nhiên xảy ra, ngăn không cho buồng trứng phóng thích trứng. hàng đầu vì thế, nếu trứng từng rụng, trứng và tinh trùng từng gặp nhau, từng thụ tinh và từng thực hiện tổ trong niêm mạc tử cung thì thuốc không còn tác dụng.

Đó chủ yếu là vì sao tại sao các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ nên uống càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn nếu không muốn mang thai.

Tuy nhiên, thống kê cho xuất hiện tầm khoảng 1-2% trường hợp phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc vẫn mang thai mặc dù từng uống thuốc trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn.

Nghĩa là, thuốc tránh thai khẩn cấp không giữ an toàn tuyệt đối được tất cả các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu sau khi uống thuốc tránh thai không xuất hiện xuất hiện kinh nguyệt vào vòng kinh tiếp, chị em nên thăm xét nghiệm sớm để được xác định chắc hẳn việc mang thai thường hay không.

vẫn có khả năng mang thai

tầm khoảng 1-2% trường hợp vẫn mang thai mặc dù uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ

Nên uống thuốc tránh thai khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên sử dụng trong những trường hợp phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn mà không muốn mang thai. Cụ thể là:

 • Không có hoặc không thể sử dụng công nghệ tránh thai nào.
 • gặp phải hiếp dâm hoặc cưỡng bức quan hệ tình dục không được giữ an toàn.
 • Lo ngại về nguy cơ tránh thai thất bại khi sử dụng công nghệ tránh thai không không khác như:
  • Bao cao su gặp phải rách, thủng, tụt hoặc sử dụng sai cách.
  • Quên uống thuốc tránh thai phối hợp từ 3 viên trở lên hoặc trễ kinh 3 ngày so với chu kỳ thông thường.
  • Trễ 3 giờ so với thời điểm uống thuốc hàng ngày chỉ chứa Progestin.
  • Trễ kinh 7 ngày với thuốc tránh thai loại tiêm phối hợp.
  • Tụt vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai nội tiết tố.
  • Rút dương vật không thành tựu, như xuất tinh vào bộ phận sinh dục nữ hoặc trên cơ quan sinh dục ngoài.
  • Tính toán sai thời gian kiêng cữ.

Tham khảo: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Các tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai cấp tốc

Bác sĩ Thanh Thảo cho thấy, mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp đạt kết quả tránh thai nhanh chóng và hữu hiệu lên tới 90%, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách hoặc lạm dụng thuốc có thể gây nên nhiều tác dụng phụ, lâu ngày có thể gây nên ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng tác động tới sức khỏe người sử dụng.

Một vài tác dụng phụ thường gặp của thuốc ồm:

 • Rối loạn vòng kinh nguyệt: Là tác dụng phụ thường gặp nhất, có thể xuất hiện ngay từ lần đầu tiên uống thuốc tránh thai hoặc sau nhiều lần uống. Chị em có thể xuất hiện kinh nguyệt tới sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ thông thường. Nếu muộn hơn 7 ngày, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc thăm xét nghiệm với bác sĩ để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết phải thiết, xác định chắc hẳn việc mang thai thường hay không.
 • Xuất huyết tử cung không thông thường: Một vài trường hợp chị em gặp phải ra máu sau uống thuốc, đó là tác dụng phụ sẽ nhanh chóng không còn nữa. Nếu sau 2 ngày vẫn gặp phải ra máu, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay để loại trừ nguy cơ mắc chứng bệnh lý nghiêm trọng.
 • Chóng mặt, buồn nôn, nôn: tầm khoảng 50% trường hợp gặp phải tình trạng này, tuy nhiên chị em không cần thiết phải lo lắng, triệu chứng sẽ tự không còn nữa sau 1-2 tuần hoặc sớm hơn. Nếu sau thời điểm trên triệu chứng không tăng lên, chị em nên thăm xét nghiệm để tìm nguyên nhân tiềm ẩn không không khác.
 • đau đớn bụng dưới: Số ít trường hợp gặp phải triệu chứng đau đớn bụng dưới quằn quại. Trong trường hợp này, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm sớm để tìm nguyên nhân chuẩn xác của triệu chứng, loại trừ nguyên nhân mang thai ngoài tử cung – một tác hại có thể gặp phải nếu tránh thai thất bại bằng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Trường hợp lạm dụng thuốc quá mức thực hiện cho cơ thể không dung nạp thuốc có thể thực hiện cho chị em gặp các tác dụng phụ lâu dần không không khác như stress hoặc trầm cảm, tăng cân không kiểm soát, rối loạn huyết áp và hô hấp…

Xem thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

triệu chứng chóng mặt buồn nôn

Chóng mặt, buồn nôn, nôn… là một trong những triệu chứng thường gặp tuy nhiên sẽ nhanh chóng không còn nữa

Bác sĩ Thanh Thảo khuyến cáo chị em không nên lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ uống trong trường hợp thật sự cần thiết phải thiết. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn phương pháp tránh thai phù hợp và an toàn.

Ai có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

tất cả chị em phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, gồm những trường hợp không thể sử dụng công nghệ tránh thai nội tiết tố như thuốc tránh thai hàng ngày hoặc miếng dán tránh thai.

Tuy nhiên, chị em không được uống thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, hoặc mắc chứng bệnh lý có thể tương tác với thuốc. Thông báo tình trạng chứng bệnh lý hoặc dị ứng với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn sử dụng có an toàn thường hay không.

Những trường hợp chống chỉ định với thuốc tránh thai khẩn cấp

Bác sĩ Thanh Thảo nhấn mạnh, những trường hợp sau đây không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, gồm:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai;
 • Phụ nữ xuất hiện tình trạng xuất huyết bộ phận sinh dục nữ không thông thường mà không rõ nguyên nhân;
 • Phụ nữ có tiền sử chứng bệnh viêm tắc tĩnh mạch hoặc chứng bệnh huyết khối.

Những trường hợp cần thiết phải thận trọng khi uống thuốc tránh thai, tốt nhất nên thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn kỹ càng, gồm:

 • Phụ nữ mắc chứng bệnh đái tháo đường có tác hại;
 • Phụ nữ có tiền sử rối loạn tuần hoàn máu não;
 • Phụ nữ mắc chứng bệnh tim mạch, chứng bệnh động kinh…
tư vấn của bác sĩ

Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai an toàn trong trường hợp mắc chứng bệnh lý hoặc có dị ứng với thành phần của thuốc.

một vài lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai mặt lợi và hại rõ rệt, vì vậy chị em cần thiết phải trang gặp phải cho mình những thông tin về cách sử dụng để giữ an toàn sức khỏe hàng đầu mình. Dưới đây là một vài lưu ý khi uống thuốc chị em cần thiết phải biết:

 • Chỉ uống thuốc trong trường hợp thực sự cần thiết phải thiết. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi uống. Không uống quá 2 lần/tháng và 3 lần/năm để tránh tác động tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ.
 • Nên uống thuốc sớm nhất sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được giữ an toàn để đạt tốt nhất tránh thai cao nhất.
 • Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không thực hiện tăng tốt nhất tránh thai, ngược lại tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ nặng nề do cơ thể không hấp thụ thuốc. Do đó, chị em chỉ cần thiết phải uống đủ và đúng theo khuyến cáo.
 • Không uống thuốc trong các trường hợp đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, đang điều trị chứng bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch, động kinh, rối loạn tuần hoàn máu não…
 • Trong trường hợp gặp tác dụng phụ sau uống thuốc, nếu các triệu chứng lâu dần với tần suất không thông thường, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay để loại trừ các trường hợp chứng bệnh lý nghiêm trọng.

Một vài vấn đề thường gặp

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có mang thai không?

Không có một phương pháp tránh thai nào đạt kết quả tránh thai 100%. Thống kê cho xuất hiện, tầm khoảng 1-2% trường hợp vẫn có thai mặc dù uống thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Do đó, sau khi uống thuốc, nếu nhận xuất hiện kinh nguyệt tới trễ hơn 7 ngày so với vòng kinh nguyệt thông thường, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc thăm xét nghiệm với bác sĩ để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết phải thiết, xác định chắc hẳn có mang thai thường hay không.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác động nguy cơ mang thai về sau không?

Cơ chế vận động của thuốc là ngăn cản quá trình trứng rụng tự nhiên, không thực hiện gián đoạn quá trình tiến triển của phôi thai trong trường hợp trứng từng thụ tinh và thực hiện tổ trong niêm mạc tử cung. hàng đầu vì thế, thuốc tránh thai khẩn cấp không thực hiện tác động tới nguy cơ mang thai của phụ nữ sau này.

3. thực hiện sao để biết thuốc tránh thai khẩn cấp có tốt nhất thường hay không?

Sau khi uống thuốc, nếu xuất hiện kinh nguyệt vẫn xuất hiện như những chu kỳ thông thường, đó là dấu hiệu tránh thai thành tựu. Tuy nhiên, để có kết quả chắc hẳn, chị em nên đợi ít nhất một vài tuần, sau đó sử dụng que thử thai để kiếm chứng tránh thai thành tựu thường hay không.

4. Có nên uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng tốt nhất tránh thai không?

trả lời là không. Uống nhiều viên cùng lúc không thực hiện tăng tốt nhất tránh thai, ngược lại còn thực hiện tăng nguy cơ gặp nhiều tác dụng phụ nặng nề do cơ thể không thể hấp thu. Nhiều trường hợp lạm dụng thuốc có thể xuất hiện triệu chứng không dễ chịu ở dạ dày. Khuyến cáo chỉ nên uống tối đa 2 viên/tháng hoặc 3 viên/năm để giữ gìn không tác động tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ.

Trường hợp gặp phải nôn sau khi uống thuốc, cần thiết phải xem xét thời gian nôn sau khi uống thuốc bao lâu. Nếu gặp phải nôn trong vòng 1 giờ, chị em có thể uống thêm 1 viên để giữ gìn tốt nhất tránh thai.

5. Khi nào cần thiết phải tới gặp bác sĩ?

Sau khi uống thuốc tránh thai, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, chị em nên tới ngay trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm xét nghiệm và xử trí sớm. Các triệu chứng cần thiết phải đặc biệt lưu ý gồm:

 • Nhức đầu, chóng mặt, yếu hoặc gặp phải tê;
 • Mờ mắt, giảm sút thị lực, nói chuyện không dễ khăn;
 • đau đớn ngực, không dễ thở;
 • đau đớn bụng nặng;
 • đau đớn nhiều ở bắp chân hoặc đùi.

Mặc dù là phương pháp tránh thai hữu hiệu cho những trường hợp “cấp bách”, tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là “con dao hai lưỡi”, có thể gây nên nhiều hệ lụy tác động nặng nề tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của phụ nữ. hàng đầu vì thế, chị em không nên lạm dụng thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai tiên tiến phù hợp và an toàn.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẵn sàng đồng hành cùng chị em phụ nữ trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Mặc dù là phương pháp tránh thai hữu hiệu cho những trường hợp “cấp bách”, tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là “con dao hai lưỡi”, có thể gây nên nhiều hệ lụy tác động nặng nề tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của phụ nữ. hàng đầu vì thế, chị em không nên lạm dụng thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai tiên tiến phù hợp và an toàn.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi sẽ giúp cho chị em hiểu rõ về thuốc tránh thai khẩn cấp, các mặt lợi – hại và có cách sử dụng khoa học. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tư vấn và hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.