Thường xuyên run tay do rối loạn thần kinh, tổn thương não

Nếu bạn thường xuyên mắc phải run tay có thể đang gặp phải các vấn đề rối loạn thần kinh như Parkinson, tổn thương não, đa xơ cứng…

Nhiều người thường gặp phải cảm giác run tay lẩy bẩy, co cứng. Ở tình trạng thông thường, run tay không đáng lo ngại. Nếu xảy ra thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu của một kiểu rối loạn thần kinh hoặc tổn thương não. Dưới đây là 5 vấn đề sức khỏe dẫn tới tình trạng này, theo MedicineNet.

Rối loạn thần kinh: Người mắc phải run tay có thể nhận thấy rõ khi cầm, nắm một vật gì đó. Tình trạng này tan biến khi tay thả lỏng. Nguyên nhân chưa xác định rõ ràng song theo các nghiên cứu, đôi lúc nó xuất phát từ sự thay thế đổi trong gene. Nếu các triệu chứng nhẹ, bạn có thể không cần phải điều trị. song khi chúng ngăn cản công việc hàng ngày, bạn có thể cần phải dùng thuốc, liệu pháp vận động hoặc tiểu phẫu.

Rối loạn não: Nếu bạn từng đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, các cơ trên bàn tay có thể vận động tự do. Đây là những hậu quả sau tổn thương não. Với tình trạng này, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc hoặc liệu pháp vận động để kiểm soát chứng run. Bạn cũng nên tránh caffeine, nicotine hoặc bất kỳ thứ gì không tương tự tiến hành cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Đa xơ cứng: Tình trạng này tiến hành hỏng một lớp phủ myelin trên dây thần kinh. Khi lớp phủ mắc phải hỏng, bạn có thể nhận xuất hiện các triệu chứng gồm có run tay hoặc run các cơ quan không tương tự của cơ thể. Cách điều trị phổ quát là thuốc và vật lý trị liệu để giúp cho kiểm soát các triệu chứng.

Run tay thường xuyên có thể khiến bạn khó tập trung làm việc. Ảnh: Shutterstock

Run tay thường xuyên có thể khiến cho bạn khó khăn tập trung lao động. Ảnh: Shutterstock

chứng bệnh Parkinson: Run tay có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của chứng bệnh Parkinson. Tay sẽ mắc phải run do các tế bào não chỉ huy các cơ cử động mắc phải tổn thương. Run thường bắt đầu từ một bên, theo thời gian có thể lan sang bên kia. Đi kèm với cảm giác run tay thường xuyên, bạn có thể nhận thấy cơ thể di chuyển trễ hơn, khó khăn giữ thăng bằng hoặc xuất hiện cánh tay và chân cứng lại. Phương pháp điều trị hàng đầu cho chứng run Parkinson là dùng thuốc và đôi lúc là tiểu phẫu để kiểm soát cơ tốt hơn.

Thiếu ngủ, hoang mang: Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới run tay. Ngủ thiếu giấc khiến cho não gửi thông điệp tới các cơ quan mắc phải sai, gây ra nhầm lẫn khiến cho tay run lên. Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách điều chủnh giấc ngủ. Trong một tỷ lệ, hoang mang, xúc động quá mức cũng tiến hành bạn run tay. Khi bạn suy nhược hoang mang như hít thở sâu hoặc thiền định, cơn run sẽ tự tan biến.

Anh Chi (Theo MedicineNet)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.