Thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không, những lưu ý cần phải biết

Thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh, thủy ngân trong nhiệt kế có độc không, hít phải thủy ngân trong nhiệt kế có sao không… Rất nhiều thắc mắc được người chứng bệnh quan tâm khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân nếu không may mắc phải vỡ. để giải đáp vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Những điều cần phải biết về thủy ngân nhiệt kế

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng rất thường thấy và rộng rãi, đây là thiết mắc phải y tế rất hữu ích giúp cho đo được nhiệt độ của cơ thể. Nhiệt kế thường có một phần rất nhỏ thủy ngân ở đầu thường đó là thủy ngân nguyên dinh dưỡng.

Những điều cần biết về thủy ngân nhiệt kế

Những điều cần phải biết về thủy ngân nhiệt kế

Bản dinh dưỡng thủy ngân là loại kim loại màu trắng bạc, thể lỏng, không tan trong nước song nó lại có thể bốc hơi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Nghiên cứu cho xuất hiện, thủy ngân thường hấp thu kém ở đường tiêu hóa song lại hấp thu nhanh qua đường hô hấp. 

chủ yếu vì vậy, nếu hít phải thủy ngân chúng sẽ đi qua phế nang vào máu và lan sang những cơ quan không không khác trong cơ thể. Do đó nếu thủy ngân nhiệt kế mắc phải vỡ cần phải được xử lý đúng cách để giữ gìn an toàn cũng như tránh nguy cơ tác động tới sức khỏe. 

Giải đáp thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không?

Với thắc mắc thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không, các chuyên gia cho rằng số lượng thủy ngân có trong nhiệt kế thường có trong vòng 0.61g (theo EPA). Theo FAO/WHO Joint Expert Committee on Food Additives mức thủy ngân có thể gây ra độc hại cho cơ thể phải lớn hơn 4-5 micromol/lít hoặc > 1.6 microgram/kg/ngày. 

Giải đáp thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không?

Giải đáp thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không?

Vì thủy ngân trong nhiệt kế là thủy ngân nguyên dinh dưỡng nên tình trạng độc hại sẽ cao hơn so với thủy nhân đã từng được pha loãng có trong pin thường hay trong máy đo huyết áp. Loại thủy ngân này có thể gây ra độc nếu tiếp xúc 20 microgram/m3 trong không khí liên tục mỗi ngày, quá lâu trong vòng 2 năm.

Nếu một chiếc nhiệt kế mắc phải vỡ sẽ có trong vòng 0.61g được thoát ra ngoài và chúng sẽ mang những tính dinh dưỡng vật lý sẵn có và bay hơi rất nhanh. Vì vậy, số lượng thủy ngân thoát ra ngoài không khí thấp hơn 20 microgram/m3 nên sẽ không gây ra tác động nhiều tới sức khỏe. Nếu chỉ vô tình tiến hành vỡ nhiệt kế bạn sẽ không cần phải quá lo lắng nguy cơ mắc phải vô sinh – hiếm muộn. 

Thủy ngân gây ra vô sinh như thế nào?

Với thắc mắc thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không thì nguy cơ là không trừ khi bạn tiếp xúc lớn hơn 20 microgram/m3. Hàm số lượng thủy ngân khi vượt mức cho phép cũng có thể gây ra tác động tới sức khỏe sinh sản như:

tiến hành suy yếu số số lượng và uy tín tinh trùng

Nghiên cứu cho xuất hiện thủy ngân khó khăn hấp thu theo đường tiêu hóa song lại nguy hiểm nếu hấp thu qua đường hô hấp. Khi số lượng tinh hoàn hấp thu vào bên trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài sẽ tích tụ trong tinh hoàn. Tinh hoàn là nơi nuôi dưỡng tinh trùng nên thủy ngân không được đào thải ra bên ngoài sẽ tiến hành cho số số lượng tinh trùng ít đi, hoặc tinh trùng di chuyển muộn, thiếu nguy cơ thụ thai,

Làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

tiến hành suy yếu số số lượng và uy tín tinh trùng

Nguy cơ tác động tới thế hệ sau

Khi uy tín tinh trùng không được giữ gìn về số số lượng và uy tín, nam giới sẽ có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mắc phải còi cọc, nhẹ cân thậm chí dị tật, thần kinh kém tiến triển. 

suy yếu hứng thú và ham muốn tình dục

Khi tiếp xúc với quá nhiều thủy ngân, vượt mức cho phép Mặc dù ở loại nào cả nam giới và nữ giới đều có dấu hiệu mắc phải suy suy yếu ham muốn tình dục. Bạn sẽ xuất hiện có các dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, tim đập nhanh, không còn hứng thú khi quan hệ. 

Nguy cơ thai lưu hoặc dị loại

không những gây ra tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới, thủy ngân còn có thể gây ra tác động tới sức khỏe của nữ giới. Nếu không may người mẹ mắc phải nhiễm độc thủy ngân thì nguy cơ giữ được thai nhi là rất nhấp vì số lượng oxy mang tới thiếu để giữ sự sống của bào thai. Não bộ của trẻ cũng mắc phải tác động và khó khăn tiến triển được thông thường.

Nguy cơ thai lưu hoặc dị dạng

Nguy cơ thai lưu hoặc dị loại

Do vậy để giữ gìn an toàn ngay khi tiếp xúc với thủy ngân mà bạn xuất hiện có những dấu hiệu thất thường thì nên thăm kiểm tra, tư vấn các chuyên gia chuyên khoa càng sớm càng tốt. 

Thủy ngân trong nhiệt kế có độc không?

Cùng với thắc mắc thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không, có rất nhiều người thắc mắc thủy ngân trong nhiệt kế có độc không. Như đã từng phân tích ở trên, hàm số lượng thủy ngân trong nhiệt kế vẫn trong mức cho phép nên thường ít gây ra tác động tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với số lượng quá nhiều cơ thể cũng có thể đối mặt với những tác động như: 

 • gây ra ngộ độc phổi: Thủy ngân ở nhiệt kế chủ yếu gây ra tác động qua đường thở, do phổi là cơ quan tiếp xúc đầu tiên và nặng nề nhất khi tiếp xúc với dinh dưỡng này. Thủy ngân sẽ xâm nhập và gây ra tổn thương các tế bào, nên khi hít phải bạn sẽ xuất hiện có dấu hiệu ho, đau đớn tức ngực, suy hô hấp…
 • Làm suy suy yếu công dụng hệ thần kinh: Nếu không may bạn hít phải thủy ngân với số lượng quá nhiều sẽ xuất hiện có cảm giác chóng mặt, đau đớn đầu, mất thăng bằng. Nếu trường hợp xấu có thể tiến hành tác động tới não bộ, dây thần kinh nơron mắc phải phá hủy và mất cân bằng. 
 • gây ra nhiễm độc ruột cấp: Thường gặp ở những trường hợp mắc phải nuốt phải thủy ngân qua khoang miệng. Bạn sẽ có thể mắc phải bỏng ở lưỡi, đường ruột thậm chí có thể gây ra thủng ruột và dạ dày. Các dấu hiệu kèm theo như: nôn ói, đau đớn bụng, ruột gan mắc phải cồn cào, thậm chí nôn ra máu. 
 • Nguy cơ trẻ nhỏ mắc phải tử vong: Trẻ nhỏ thường có hệ miễn dịch còn non nớt nên rất cần phải được giữ an toàn, tuy nhiên nếu trẻ mắc phải nhiễm độc thủy ngân thì nguy cơ gây ra nguy hại tới sức khỏe cũng rất lớn, thậm chí có thể gây ra ngộ độc mạn tính. 
Gây ngộ độc phổi

gây ra ngộ độc phổi

Hạn chế nguy cơ vô sinh khi tiếp xúc với nhiệt kế thủy ngân

Để giữ gìn an toàn cũng như không phải lo lắng thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh, nếu tiếp xúc với thủy ngân bạn nên thực hiện các giải pháp khắc phục dưới đây:

 • Nếu bạn mắc phải vỡ thủy ngân hãy đưa trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai ra ngoài, ở những nơi thoáng khí để hạn chế dinh dưỡng độc trong không khí. 
 • Không nên thu dọn thủy ngân bằng máy hút bụi bởi các dinh dưỡng độc có thể sẽ chuyển vào máy hút bụi, nhiệt độ cao của máy hút bụi sẽ tiến hành tăng nguy cơ nhiễm độc
 • Khi thu dọn mảnh vụn của nhiệt kế bạn nên sử dụng găng tay và các đồ bảo hộ để tránh tiếp xúc, tránh nguy cơ thủy tinh có thể đâm vào tay, có thể sẽ mắc phải phồng rộp.
 • Nên sử dụng đèn pin khi dọn dẹp để phát hiện thủy ngân có còn sót lại thường hay không. Nếu vỡ nhiệt kế vào ban ngày bạn hãy kéo rèm, không gian tối sẽ tiến hành cho bạn phát hiện thủy ngân vương vãi ra sàn chuẩn xác
 • Nên dùng băng keo để dọn dẹp các mảnh thủy tinh mắc phải vỡ để tránh mắc phải sót và tổn thương nếu dẫm phải. 
 • Dùng lưu huỳnh để thu dọn thủy ngân, sau đó cho vào túi nilon để buộc chặt và cho vào thùng rác. 
 • Nếu bạn xuất hiện có những dấu hiệu không dễ chịu như buồn nôn, đau đớn tức ngực, không dễ chịu thì nên tới ngay địa điểm y tế chuyên khoa để được hỗ trợ. 

Vừa rồi là một vài thông tin về thắc mắc thủy ngân trong nhiệt kế có gây ra vô sinh không. Có thể khẳng định số lượng thủy ngân có trong thủy ngân thiếu để gây ra vô sinh, tuy nhiên để giữ gìn an toàn bạn cần phải xử lý sạch sẽ và có thể sử dụng những loại nhiệt kế an toàn không không khác. Nếu còn thắc mắc cần phải được bác sĩ tư vấn bạn hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.