Thuyên tắc phổi sau 12 giờ ngồi máy bay

Sau chuyến bay 12 giờ từ Pháp tới Việt Nam, bà Amabella, 80 tuổi, xây xẩm, chóng mặt, thở mệt, bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp tuần hoàn do tắc động mạch phổi.

Bà Amabella Kiener được sơ cứu tại sân bay, sau đó đưa tới khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM cấp cứu. Ngày 16/1, BS.CKI Đặng Thị Oanh, khoa Cấp cứu, chứng tỏ các chỉ số của người căn bệnh ở mức nguy kịch như huyết áp tụt (75/45 mmHg), suy hô hấp với oxy trong máu thấp (83%). người căn bệnh nhanh chóng được thở oxy, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch.

Kết quả siêu âm tim, chụp CT ngực 768 miếng cắt cho xuất hiện tắc động mạch phổi nhánh lớn hai bên. BS.CKI Đoàn Quốc Anh, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) hội chẩn với bác sĩ Tim mạch xác định người căn bệnh gặp phải thuyên tắc phổi cấp, phải dùng thuốc tiêu sợi huyết, tiên số lượng căn bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Nếu không điều trị nhanh chóng, người căn bệnh có thể ngưng tim, ngưng thở và đột tử.

Trong quá trình sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, các chuyên gia liên tục theo dõi sự tái thông của hệ thống động mạch phổi, kiểm soát những hệ lụy có thể xảy ra như xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa… người căn bệnh cũng được điều trị thuốc kháng đông đường tĩnh mạch để ngăn các cục máu đông trở thành trở lại.

Sau một ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, các chỉ số huyết áp, oxy ổn định, người căn bệnh tỉnh táo, tự ăn uống, tiếp tục được theo dõi tại khoa Hồi sức tim mạch.

Bác sĩ Hạnh khám cho bệnh nhân trước lúc xuất viện. Ảnh: Thu Hà

Bác sĩ Hạnh xét nghiệm cho người căn bệnh trước lúc xuất viện. Ảnh: Thu Hà

BS.CKI Lê Thị Hồng Hạnh, khoa Hồi sức Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, chứng tỏ người căn bệnh gặp phải thuyên tắc phổi cấp thường có yếu tố nguy cơ khởi phát như rối loạn tăng đông máu, ung thư, béo phì… Bà Amabella được kiểm tra chuyên sâu để tìm yếu tố nguy cơ trên, từ đó điều trị phòng căn bệnh tái phát.

Kết quả chụp mạch vành thông thường. Chụp CT ngực – bụng, X-quang và xét nghiệm máu loại trừ các căn bệnh ung thư mối quan hệ. Do đó, nguy cơ cao là do người căn bệnh thừa cân (chỉ số BMI 25,47), đi máy bay đường dài và ít vận động, theo bác sĩ Hạnh.

Thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông trở thành trong hệ tĩnh mạch, thường gặp ở chân, tiến hành tắc nghẽn mao mạch. Huyết khối ở tĩnh mạch có nguy cơ vỡ hoặc bong tróc và di chuyển sang mao mạch phổi. người căn bệnh có thể xuất hiện triệu chứng như mệt, tức ngực, khó khăn thở, suy hô hấp tuần hoàn và tử vong nếu không được điều trị sớm.

Bác sĩ Hạnh lưu ý người thừa cân, béo phì, tiền sử huyết khối tĩnh mạch, thậm chí người có sức khỏe thông thường khi đi máy bay đường dài không ngồi im một chỗ quá lâu, từ 4 giờ trở lên có nguy cơ gặp phải huyết khối tĩnh mạch. Nên vận động tại chỗ như lắc, co duỗi chân, tự xoa bóp tay chân để tuần hoàn máu tốt. Không vắt chéo chân vì tiến hành trở ngại tuần hoàn máu, dễ trở thành huyết khối.

Theo bác sĩ Hạnh, thuyên tắc phổi cấp tính là căn bệnh tim mạch thường gặp thứ ba (sau căn bệnh động vành và đột quỵ), tỷ lệ mắc căn bệnh 39-115/100.000 dân số hàng năm.

Để phòng căn bệnh, mỗi người cần thiết phải giữ thói quen sống khoa học như uống đủ nước, hạn chế thức uống chứa cồn. Người lớn tuổi, thừa cân, béo phì, người mắc căn bệnh tim mạch nên đi xét nghiệm và tầm soát nguy cơ trước các chuyến đi dài. Người gặp phải suy giãn tĩnh mạch nên mang vớ tĩnh mạch. người căn bệnh dùng thuốc kháng đông cần thiết phải giữ thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Hoàng Nhung – Thu Hà

* Tên người căn bệnh từng thế đổi

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.