Tia cực tím ở TP HCM lên cực đại

Weather Online của Anh và AccuWeather Mỹ dự báo chỉ số tia cực tím (UV) tại TP HCM từ nay tới hết kỳ nghỉ lễ 30/4 lên 13 – mức “cực đại”.

Nhiệt độ tại TP HCM những ngày qua 32-36 độ C. Ngoài đường phố, mức nhiệt cao hơn 3-4 độ do hiện tượng bức xạ cộng hưởng từ xe cộ, bêtông hóa.

Weather Online dự báo chỉ số UV tại thành phố những ngày tới lên 9-12 vào ban ngày; AccuWeather dự báo UV 13. Đây là hai trang thời tiết uy tín hiện nay trên thế giới.

Chỉ số tia cực tím thường chỉ số UV là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ mặt trời. Chỉ số UV càng cao, liều số lượng bức xạ gây nên hại da và mắt càng lớn.

Theo Cơ quan giữ an toàn Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV 0-2 là thấp. Khi chỉ số UV 7-10, da nhanh chóng hỏng và bỏng trong 30-60 phút. UV từ 11 trở lên được xem là tương đối là cao, nguy hiểm, nguy cơ thực hiện da, mắt mắc phải bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời tầm 15 phút mà không được giữ an toàn. Chỉ số 13 là mức cực đại, cực nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, phòng thăm khám Thành phố Thủ Đức, giải thích bức xạ cực tím là thành phần trong ánh sáng mặt trời. trong số đó, tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây nên tổn thương DNA tế bào da. Tia cực tím C có thể gây nên ung thư da, may mắn mắc phải tầng ozone chặn lại tất cả.

Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây nên tổn thương cơ thể càng lớn, có thể gây nên lão hóa da, ung thư da, khởi phát và thực hiện nặng hơn những căn bệnh có mối liên quan tới ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ địa. Tia cực tím thực hiện tổn hại thị giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm. tác động của tia cực tím tới da và mắt tích lũy trong suốt cuộc đời vì được cộng dồn.

Theo bác sĩ Phan Minh Đoàn, Khoa Thẩm mỹ da, phòng thăm khám Da liễu TP HCM, cường độ tia cực tím có thể thế đổi vào các ngày và các mùa. Tuy nhiên, với sức khỏe làn da, tia cực tím có thể gây nên hại cho da vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tùy tình trạng tiếp xúc và cường độ của tia cực tím, da có thể có các triệu chứng tổn thương không không khác nhau như tiết nhiều bã nhờn gây nên mụn trứng cá, bỏng nắng, đỏ rát, nám da. Nghiêm trọng hơn thì có thể ung thư da hoặc nhiễm trùng da, bác sĩ Đoàn cho thấy.

Người dân TP HCM trong thời tiết nắng nóng, tháng 4/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Người dân TP HCM trong thời tiết oi bức, tháng 4/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Để khỏi mắc phải tác động bởi tia cực tím, EPA khuyến cáo không ra đường từ 10h tới 16h hàng ngày bởi đây là thời điểm tia UV mạnh nhất. Khi ra ngoài, cần phải có liệu pháp giữ an toàn vật lý gồm mũ, kính râm, ô, khẩu trang, găng tay, tất, quần áo sậm màu và trú dưới bóng râm. Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF30+, thoa lại sau mỗi hai tiếng.

Chăm sóc da trong mùa nóng, đầu tiên là vệ sinh hằng ngày, giúp cho da sáng mịn, bớt xỉn màu và bớt mụn trứng cá. Sử dụng kem dưỡng ẩm để làn da phục hồi, không mắc phải mất nước. lựa chọn dưỡng ẩm kiểu lotion hoặc serum giúp cho thấm nhanh với làn da thông thường và kiểu gel cho người có làn da dầu.

Da mắc phải cháy nắng, bỏng nắng, đắp vải lanh lạnh lên vùng da tổn thương và sử dụng sản phẩm thực hiện mát dịu da. Nếu tình trạng bỏng cháy không tăng lên sau vài ngày chăm sóc, tới gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra.

trẻ nhỏ cần phải được đặc biệt lưu ý phòng tránh tác hại của tia UV. Làn da trẻ vốn non nớt và dễ tổn thương, trong khi trẻ thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời, nguy cơ mắc các căn bệnh về da do tác hại từ tia cực tím cao hơn nhiều lần so với người trưởng thành.

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.