Tiêm botox điều trị cười hở lợi

Tiêm botox tiến hành suy giảm vận động của cơ nâng vùng môi trên, hạn chế co lại khi cười, giúp cho hết cười hở lợi.

BS.CKI Nguyễn Thị Kim Dung, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng ở người thường thì, đường cười (đường bờ dưới của môi trên khi cười tối đa tự nhiên) mắc phải lộ nướu không quá 2 mm. Tuy nhiên, một tỷ lệ có đường cười cao, nướu lộ ra hơn 3 mm khi cười, gọi là cười hở lợi. Tình trạng này thường gặp ở nữ giới với tỷ lệ 10,5-29%.

Có nhiều nguyên nhân gây nên ra cười hở lợi như các cơ nâng ở vùng môi trên (cơ nâng môi trên – cánh mũi, cơ nâng môi trên, cơ gò má lớn, cơ gò má bé…) vận động quá mạnh. Răng quá ngắn so với chiều cao lợi, vòm xương hàm tiến triển mạnh, khớp cắn lệch, gồ xương ổ răng, lợi u xơ, thắng môi bám thấp (thắng môi bám vào đỉnh của hàm trên giữa hai răng cửa)… cũng dẫn tới tình trạng này.

Theo bác sĩ Dung, với trường hợp cơ nâng vùng môi trên vận động mạnh khiến cho môi trên mắc phải kéo lên cao, tiến hành lộ toàn bộ răng và nướu, tiêm botulinum toxin, còn gọi là botox (một loại protein tinh dinh dưỡng), là giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Botox có tác dụng thư giãn, suy giảm vận động co của cơ nâng vùng môi trên nhất là các cơ nâng môi trên – cánh mũi, cơ nâng môi trên. Nhờ đó, môi trên không mắc phải kéo lên quá cao khi cười, không tiến hành lộ nướu. Điều trị cười hở lợi bằng cách tiêm botox có tình trạng xâm lấn tối thiểu, tác dụng nhanh trong 1-2 tuần, hữu hiệu cao, rủi ro thấp, thời gian thực hiện tầm khoảng 15-20 phút.

Tiêm botox  là phương pháp điều trị cười hở lợi nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Ảnh: Freepik

Tiêm botox là phương pháp điều trị cười hở lợi. Ảnh: Freepik

Trước khi thực hiện điều trị, bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng hở lợi để xác định liệu trình tiêm botox phù hợp. Tiếp theo, bác sĩ sát trùng vùng điều trị, ủ tê Sau đó thực hiện tiêm botox, cuối cùng chườm lạnh suy giảm sưng đỏ tại vùng điều trị. Người chứng bệnh có thể ra về sau khi tiêm mà không tác động tới sinh hoạt.

Trước khi tiêm người chứng bệnh nên tránh uống rượu bia ít nhất hai ngày, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang sử dụng các thuốc điều trị chứng bệnh tim, Alzheimer, thuốc, aspirin, thuốc suy giảm đau đớn… Trong một ngày đầu sau tiêm botox, người chứng bệnh không xông nóng, không chà xát xát hoặc xoa bóp khu vực điều trị, tránh botox lan sang các vùng không không khác. Không thực hiện các liệu trình như peel da, lăn kim, laser xâm lấn trong vòng hai ngày sau tiêm.

Bác sĩ Dung lưu ý dù tiêm botox điều trị cười hở lợi an toàn, đơn giản tuy nhiên người chứng bệnh nên thực hiện khu vực y tế uy tín, có hệ thống bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Trường hợp chống chỉ định tiêm botox điều trị cười hở lợi gồm phụ nữ mang thai thường đang cho con bú, có vùng da điều trị đang nhiễm trùng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, rối loạn đông máu. Người mắc chứng bệnh thần kinh cơ hoặc tiền sử dị ứng với thành phần hoặc bất kỳ sản phẩm botox nào… cũng không nên thực hiện phương pháp này.

Thắng Vũ


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.