Tiêm botox suy giảm mồ hôi nách thế nào

Khi tiêm botox vào vùng nách, thuốc chặn các tín hiệu tiết mồ hôi truyền từ dây thần kinh tới tuyến mồ hôi.

Tuyến mồ hôi vận động mạnh, ngay cả khi không vận động, thực hiện tăng tiết mồ hôi nách. Hệ vi khuẩn trên da tiến triển, phân hủy các hoạt chất trong mồ hôi ở vị trí này là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hôi nách.

Botox (viết tắt của botulinum toxin) có nguồn gốc từ vi khuẩn Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn gram dương, kỵ khí, cực độc với hệ thần kinh. Botulinum toxin dùng trong thẩm mỹ thường thuộc tuýp A, với liều số lượng ở mức không gây ra ngộ độc. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từng phê duyệt liệu pháp tiêm botox trong điều trị chứng ra mồ hôi nách quá mức.

BS.CKI Quách Thị Bích Vân, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ tiêm trực tiếp botox vào vùng da tại vùng nách sẽ ức chế đường dẫn truyền thần kinh đảm nhiệm công dụng kích hoạt tuyến mồ hôi. Các tín hiệu này dẫn tới tuyến mồ hôi mắc phải ngắt quãng, không vận động, từ đó suy giảm tăng tiết mồ hôi và mùi hôi tại vùng nách.

Tiêm botox trị tăng tiết mồ hôi có hiệu quả 3-6 tháng. Ảnh: Freepik

Tiêm botox trị tăng tiết mồ hôi có thể hữu hiệu tầm khoảng 3-6 tháng. Ảnh: Freepik

Trước khi tiêm, bác sĩ thực hiện xét nghiệm tinh bột – iốt để xác định các vùng có tuyến mồ hôi vận động mạnh nhất và các điểm cần phải tiêm. Một tỷ lệ được thoa một lớp thuốc tê hoặc chườm lạnh nhằm suy giảm cảm giác đau đớn hoặc không dễ chịu.

Bác sĩ tiêm một vài lượng nhỏ botox ngay dưới bề mặt da vùng nách bằng kim siêu nhỏ. Thủ thuật thường gồm 25 mũi tiêm ở mỗi nách, các mũi cách nhau tầm khoảng 1 cm. Toàn bộ thủ thuật tầm khoảng 15-20 phút. Người chứng bệnh có thể sinh hoạt thông thường ngay sau đó, song nên tránh tập thể dục thể thao nặng, xông hơi và uống rượu bia trong ít nhất một ngày đầu sau tiêm.

Theo bác sĩ Vân, thuốc bắt đầu phát huy hữu hiệu sau tầm khoảng một tuần. Tình trạng tăng tiết mồ hôi nâng cao rõ rệt sau hai tuần, đạt 82-87%. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hữu hiệu 3-6 tháng. Botox tự đào thải khỏi cơ thể theo thời gian. Người chứng bệnh phải tiêm nhắc lại để giữ hữu hiệu lâu dài, mức phí điều trị tương đối cao.

không phải nam giới nào cũng có thể thực hiện thủ thuật này. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người có tiền sử dị ứng với botox, có chứng bệnh lý nhược cơ, người có sức khỏe kém (các vấn đề thần kinh, chứng bệnh tim mạch và suy suy giảm miễn dịch…), người chứng bệnh đang dùng thuốc chống đông máu thuộc nhóm chống chỉ định tiêm botox.

Tiêm botox trị hôi nách là phương pháp ít xâm lấn, ít đau đớn với vết kim rất nhỏ và hầu như không gây ra tổn thương mô trong khi điều trị, theo bác sĩ Vân. Tuy nhiên, người chứng bệnh cần phải bác sĩ chuyên khoa da liễu, thẩm mỹ da tư vấn, thực hiện thủ thuật để tránh các hệ lụy.

Sau khi tiêm botox, người chứng bệnh có thể gặp một vài tác dụng phụ, như sưng, đỏ, bầm nhẹ ở vùng da điều trị, nhức đầu… Các triệu chứng này chỉ ở tình trạng nhẹ và tan biến sau đó. Nếu xuất hiện các triệu chứng như yếu cơ vùng điều trị, không dễ dàng thở, người chứng bệnh cần phải đi thăm khám ngay.

Anh Thư

Độc giả gửi thắc mắc về chứng bệnh da liễu – thẩm mỹ da tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.