Tiêm botox xóa nhăn có tốt không? Ưu và nhược điểm? Lưu ý

Một trong những dấu hiệu lão hóa đầu tiên là nếp nhăn xuất hiện ở quanh mắt, trán, má và môi. Nhiều người cảm xuất hiện nếp nhăn tiến hành cho họ trông thiếu sức sống và già đi. Vì vậy, để suy giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, những người chọn lựa cách tiêm Botox xóa nhăn. Vậy tiêm Botox xóa nhăn có tốt không? Ưu và nhược điểm như thế nào? cần thiết phải lưu ý những gì? Bài viết sau đây của thạc sĩ bác sĩ nội trú CKI Trần Nguyễn Anh Thư, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giúp cho đáp các vấn đề trên.

tiêm botox xóa nhăn

Tiêm Botox xóa nhăn là như nào?

Tiêm botox xóa nhăn (Botulinum toxin) là một phương pháp thẩm mỹ nội khoa, sử dụng độc tố có nguồn gốc từ vi khuẩn Clostridium botulinum để tăng cao nếp nhăn trên khuôn mặt. Tiêm Botox xóa nếp nhăn đã từng trở thành một trong những thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu phổ quát nhất và rất được ưa chuộng hiện nay.

Nếp nhăn được sinh ra do nhiều yếu tố trong số đó có sự co cơ, sự mất tính đàn hồi, tái cấu trúc da do quá trình lão hóa nội sinh và lão hóa do ánh sáng. Tiêm những lượng nhỏ Botox vào các cơ này tiến hành giãn cơ cục bộ và suy giảm nếp nhăn.

Nguồn gốc của Botox

Thực ra, thuật ngữ Botox xuất phát từ tên thương hiệu của một sản phẩm có thành phần là Botulinum toxin. Độc tố này được sinh ra bởi một loại vi khuẩn kỵ khí Gram dương có tên là Clostridium botulinum. Độc tố này được ứng dụng cho nhiều mục đích y tế không không khác nhau. Có 7 type Botulinum toxin không không khác nhau từ A tới G, tuy nhiên chỉ có type A và B là được ứng dụng trên lâm sàng.

Botulinum toxin type A là loại được sử dụng cho người phổ quát nhất, được bán trên thị trường dưới tên Botox, Dysport, Jeuveau…. Các loại này đã từng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho điều trị thẩm mỹ xóa nếp nhăn những vùng trên khuôn mặt. Tuy nhiên, Botox gần như trở thành thuật ngữ chung cho tất cả các sản phẩm này.

Ứng dụng của tiêm Botox xóa nhăn

Không phải tất cả các nếp nhăn đều được xử lý không khác nhau. Nếp nhăn được phân ra tiến hành 2 loại: nếp nhăn tĩnh và nếp nhăn động. Trong những trường hợp nếp nhăn động, việc tiêm Botox sẽ có hữu hiệu nhiều vì Botox sẽ giúp cho suy giảm co cơ, nguyên nhân hàng đầu gây ra ra nếp nhăn động. Với trường hợp nếp nhăn tĩnh, bạn cần thiết phải phối hợp Botox với các phương pháp trẻ hóa da không không khác.

Khi Botox xóa nhăn được tiêm vào, độc tố botulinum có tác dụng gây ra ức chế sự phóng thích dưỡng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin từ các đầu tận cùng thần kinh cơ. Từ đó, các cơ được thư giãn, suy giảm các nếp nhăn không xin muốn.

Ngoài ứng dụng hàng đầu ở trên, Botox xóa nhăn cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế không không khác gồm:

 • Loạn trương lực cổ (Dystonia cổ): Các cơ cổ vô tình co lại khiến cho đầu mắc phải vặn hoặc chuyển sang một tư thế không thoải mái.
 • Nhược thị (mắt lười): Nguyên nhân phổ quát nhất của tình trạng mắt lười do mất cân bằng trong các cơ chịu trách nhiệm định vị mắt.
 • Co thắt cơ bắp: những tình trạng thần kinh, ví dụ như bại não, khiến cho các chi mắc phải kéo về phía trung tâm. Các tình trạng này có thể được tăng cao bằng cách tiêm Botox.
 • Tăng tiết mồ hôi: Mồ hôi tiết ra nhiều ngay cả khi bạn không gắng sức và nhiệt độ thấp.
 • Chứng đau đớn nửa đầu mạn tính: Tiêm Botox có thể giúp cho suy giảm tần suất đau đớn đầu và được lấy để trị liệu với người chứng bệnh mắc phải đau đớn nửa đầu hơn 15 ngày mỗi tháng.
 • Rối loạn công dụng bọng đái: Tiêm Botox hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ do bọng đái vận động quá mức.
 • Co giật mắt: Tiêm Botox tăng cao tình trạng co thắt hoặc co giật cơ quanh mắt.
ứng dụng của tiêm botox xóa nhăn
Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang tiêm botox xóa nhăn cho khách hàng.

Khi nào nên lựa chọn lựa tiêm botox xóa nhăn?

Trên khuôn mặt có 2 loại nếp nhăn hàng đầu và được ứng dụng tiêm botox xóa nhăn không không khác nhau, cụ thể: (1)

1. Nếp nhăn động

Nếp nhăn động là nếp nhăn xuất hiện khi chúng ta co cơ để thực hiện các biểu cảm trên khuôn mặt. Nếu các nếp nhăn động xuất hiện chủ yếu lúc thực hiện biểu cảm cười. Các nếp nhăn động thường gặp như: nếp nhăn trán, nếp nhăn đuôi mắt, nếp nhăn cau mày và nếp nhăn vùng mũi.

2. Nếp nhăn tĩnh

Nếp nhăn tĩnh là nếp nhăn lúc nào cũng xuất hiện, ngay cả khi bạn không biểu cảm và sẽ xuất hiện nhiều hơn khi chúng ta co cơ. Với trường hợp nếp nhăn tĩnh, chúng ta cần thiết phải phối hợp Botox với các phương pháp trẻ hóa da không không khác.

lứa tuổi và trường hợp nào nên tiêm botox xóa nhăn

Người khỏe mạnh, trên 18 tuổi và không thuộc các trường hợp chống chỉ định tiêm Botox.

Những ai không nên tiêm botox xóa nhăn

Tuy tiêm botox xóa nhăn đem lại những hữu hiệu rất đáng xin đợi. Tuy nhiên, những trường hợp không nên thực hiện phương pháp này để tránh xuất hiện các tác hại nguy hiểm, cụ thể:

1. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Thành phần của Botox có chứa những lượng rất nhỏ dưỡng chất độc Botulinum. Vì vậy, các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo không nên tiêm cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Bởi vì những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ghi nhận tiêm Botox lên chuột, kết quả cho xuất hiện các không thường thì trong quá trình tiến triển của thai.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện tiêm Botox là sau khi ngừng cho con bú và khi các hormone thai kỳ không còn vận động mạnh mẽ.

2. Người mắc phải rối loạn thần kinh cơ

người chứng bệnh mắc các chứng bệnh về thần kinh cơ như chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), chứng bệnh nhược cơ và hội chứng Lambert-Eaton không nên tiêm botox xóa nhăn.

các chuyên gia Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM khuyến cáo không nên tiêm Botox xóa nhăn cho người mắc phải yếu cơ vì sẽ tiến hành cho tình trạng này thêm trầm trọng.

3. Những người mắc phải dị ứng với Botox

Những người có cơ địa dễ dị ứng, phát hiện ra mình rất nhạy cảm với thuốc và đã từng từng mắc phải các triệu chứng như nổi mề đay; thở khò khè; ngứa ngáy hoặc sưng môi, sưng mắt thường hay ngất xỉu,… cũng thuộc nhóm trường hợp không nên tiêm Botox xóa nhăn.

4. Người mắc những chứng bệnh lý không không khác

Không tiêm botox xóa nếp nhăn với nhóm người chứng bệnh sau:

 • chứng bệnh tim mạch.
 • Đái tháo đường không kiểm soát tốt.
 • Tiền sử co giật.
 • Rối loạn đông cầm máu.
 • chứng bệnh tăng nhãn áp hoặc mới thủ thuật mắt.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp cấp và các vấn đề về hô hấp.
 • Suy suy giảm miễn dịch.

Đồng thời, người chứng bệnh có tiền sử mắc các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, ví như không dễ dàng nuốt, không dễ dàng thở khi tiếp xúc botox cũng không nên tiêm botox xóa nếp nhăn.

đối tượng tiêm botox xóa nhăn
Quá trình tiêm botox xóa nhăn

Các vị trí có thể tiêm Botox xóa nhăn

Botox xóa nhăn thường được lấy để điều trị các nếp nhăn trên khuôn mặt như:

1. Nếp nhăn trán

Tiêm Botox xóa nếp nhăn ở trán được lấy rất phổ quát do nhu cầu trẻ hóa da ở vùng này ngày càng tăng. Tuy nhiên, trước khi tiêm botox xóa nhăn ở trán, khách hàng cần thiết phải hiểu rõ:

 • Khi tiêm botox vào cơ thể sẽ tiến hành yếu tạm thời các sợi cơ, từ đó suy giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn trên trán.
 • Thông thường, khách hàng sẽ được tiêm những lượng Botox trung bình từ 10-15 đơn vị/lần tại vùng trán.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo khách hàng không nên tự ý quyết định liều số lượng tiêm do còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đi kèm như:

 • Độ cao, rộng của vùng trán.
 • Tình trạng nếp nhăn.
 • Kỳ vọng của khách hàng.
 • Những vị trí xung quanh cần thiết phải tiêm (cau mày, đuôi mắt,…).

2. Nếp nhăn đuôi mắt

Điều trị nếp nhăn vùng mắt thường hay còn gọi là nếp nhăn chân chim thường cho kết quả cao, do cơ chi phối nếp nhăn vùng này nằm ở lớp nông nên kỹ thuật tiêm sẽ tạo những nốt sần ở vị trí tiêm. Tùy vào tình trạng co cơ mà bác sĩ sẽ chọn lựa từ 2-5 điểm tiêm cho mỗi bên mắt.

3. Nếp nhăn cau mày

Nếp nhăn vùng cau mày là vùng thường được chỉ định nhất. Khách hàng sẽ được tiêm từ 3-5 điểm tùy vào độ nặng của nếp nhăn.

Quy trình thực hiện tiêm botox xóa nhăn

Quá trình tiêm botox xóa nhăn thường mất trong vòng 30 phút, tùy thuộc vào vùng điều trị. Những người đang sử dụng các loại thuốc điều trị chứng bệnh tim, aspirin, suy giảm đau đớn, Alzheimer, thần kinh, thuốc, vitamin,… nếu muốn tiêm Botox cần thiết phải dựa trên chỉ định của bác sĩ.

Botox trước hết có kiểu bột, tại thời điểm tiêm, bác sĩ chuyển botox sang kiểu dung dịch bằng nước muối sinh lý vô trùng. Thể tích pha loãng nằm trong trong vòng từ 2 – 5 ml trên mỗi lọ 100 đơn vị tùy vào mục đích điều trị. Liều tiêm số lượng Botox xóa nếp nhăn sẽ dựa trên loại sản phẩm Botulinum toxin được lựa chọn lựa và mục đích điều trị.

Vị trí tiêm botox xóa nếp nhăn được xác định bằng cách yêu cầu khách hàng chủ động thực hiện các biểu cảm của khuôn mặt để nhận xét tình trạng, tình trạng nếp nhăn.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đánh dấu các vị trí cần thiết phải tiêm, cũng như là liều số lượng cần thiết phải thiết cho từng vùng điều trị.

Trước khi tiêm botox xóa nhăn, bác sĩ thoa kem gây ra tê lên vùng cần thiết phải tiêm để suy giảm đau đớn tức. Cảm giác nóng rát hoặc châm chích cục bộ thường xuất hiện trong lúc tiêm và hết trong vòng vài phút.

Bài viết mối quan hệ: Tiêm botox gọn hàm là như nào? Có nguy hiểm không?

cơ chế tiêm botox xóa nhăn
Cơ chế tiêm botox xóa nhăn

Ưu và nhược điểm tiêm botox xóa nhăn

1. Ưu điểm

Tiêm botox xóa nhăn mang tới những tác dụng tích cực với việc tiến hành đẹp và trẻ hóa da, cụ thể:

 • suy giảm nếp nhăn, tiến hành trễ quá trình lão hóa cũng như sự xuất hiện của các dấu hiệu tuổi tác, giữ cho da tươi trẻ, mịn màng.
 • Căng và nâng da vùng mắt, ngăn tình trạng chùng da vùng lông mày dẫn tới sinh ra nếp nhăn và mắt mắc phải võng sâu.
 • Tiêm Botox còn là phương pháp thẩm mỹ không thủ thuật, thời gian thực hiện ngắn và đem lại kết quả nhanh chóng. Thông thường, sau trong vòng 1-2 tuần sau khi tiêm Botox xóa nhăn, khách hàng sẽ xuất hiện ngay những thế đổi trên làn da.
 • Bác sĩ sẽ tiêm Botox thông qua một đầu kim rất nhỏ, hạn chế tối thiểu tổn thương.

2. Nhược điểm

kết hợp với những ưu điểm trên thì phương pháp tiêm botox xóa nhăn cũng có những tác dụng không xin muốn nếu thực hiện không đúng kỹ thuật tiêm, cụ thể:

 • gây ra sưng đau đớn, xuất hiện thâm tím hoặc đỏ tại vùng da sau tiêm.
 • Khuôn mặt đơ cứng, mất tự nhiên nếu lạm dụng tiêm Botox xóa nhăn với những lượng quá nhiều.
 • Lệch cơ miệng, khô mắt, sụp mí mắt,…
 • Những hậu quả lâu dài như: không dễ dàng nuốt, không dễ dàng nhai, suy giảm thị lực,…

Tiêm botox xóa nhăn có an toàn không?

Tiêm botox xóa nhăn là một thủ thuật thẩm mỹ nội khoa an toàn bởi botox đã từng được tinh chế và pha loãng với những lượng độc tố rất nhỏ, khi tiêm với liều số lượng phù hợp sẽ không gây ra hại cho cơ thể người được tiêm. Ngược lại, nếu tiêm với liều số lượng không phù hợp dẫn tới những tác hại nguy hiểm.

Đồng thời, quy trình thực hiện cũng cần thiết phải giữ gìn vô trùng và đạt chuẩn. Việc thực hiện phải do bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da có kinh nghiệm được đào tạo chuyên môn về tiêm Botulinum toxin trong thẩm mỹ da.

tác hại và rủi ro có thể gặp khi tiêm botox xóa nhăn

1. Phản ứng khi tiêm

 • Lo lắng, bồn chồn
 • Đỏ hoặc bầm tím ở vùng tiêm. Điều này có nhiều nguy cơ xảy ra hơn nếu bạn dùng aspirin hoặc thuốc kháng đông.
 • Phù nề
 • đau đớn đầu
 • Nhiễm trùng
 • đau đớn tại vị trí tiêm
 • Dị cảm hoặc rối loạn cảm giác

2. Tác dụng phụ không xin muốn

 • Dị ứng
 • Sụp mi mắt
 • lây lan lan ra các vùng xung quanh tiến hành yếu các cơ lân cận
 • Cười mắc phải lệch hoặc méo miệng
 • Chân mày cao không thường thì

Hướng dẫn chăm sóc sau tiêm botox xóa nhăn

Tiêm botox xóa nhăn thường ít gây ra không dễ chịu sau khi tiêm và người được tiêm có thể tiếp tục các vận động thường ngày ngay lập tức. Kết quả thường dấu hiệu sau 1-2 tuần và nhiều ngày từ 3 – 6 tháng. Sau khi tiêm Botox bạn cần thiết phải lưu ý:

 • Nên ngồi thẳng và không nằm trong trong vòng 4 giờ sau điều trị.
 • Không xoa bóp hoặc chườm nóng lên vùng da tiêm botox trong một ngày sau tiêm
 • Không thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ không không khác như peel da, lăn kim, HIFU trong 2 tuần sau tiêm Botox.
chăm sóc sau tiêm botox xóa nhăn
Khách tăng cao nếp nhăn khi tiêm botox tại Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM.

Các vấn đề thêm về kỹ thuật tiêm botox xóa nhăn

1. Tiêm botox xóa nhăn bao lâu có hữu hiệu?

Kết quả bắt đầu dấu hiệu sau 3 ngày. hữu hiệu được tăng cao dần dần trong 7 ngày tiếp theo và rõ nhất sau trong vòng 14 ngày. Tuy nhiên, mỗi người có cơ địa không không khác nhau nên việc tăng cao nếp nhăn nhanh thường hay trễ ở từng người cũng không không khác nhau.

2. Tiêm botox xóa nhăn kiêng gì?

Để botox có thể phát huy hết tác dụng của mình trong việc xóa nhăn thì ngoài việc lựa chọn lựa địa chỉ tiến hành đẹp uy tín thì bạn cần thiết phải kiêng những yếu tố như:

 • Trong một ngày đầu sau tiêm botox xóa nếp nhăn, không xông nóng, không chà xát xát hoặc xoa bóp khu vực điều trị, tránh botox lan sang các vùng không không khác.
 • Không thực hiện các liệu trình như peel da, lăn kim, laser xâm lấn trong vòng 2 tuần sau khi tiêm botox xóa nhăn.

3. Tiêm botox xóa nhăn ở đâu tốt?

Botox là một phương pháp thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn lựa để xóa nhăn và trẻ hóa làn da. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể tiêm botox an toàn và hữu hiệu.

Tiêm botox đòi hỏi phải có sự can thiệp của bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da. Nếu tiêm botox ở những nơi không giữ gìn về uy tín và an toàn, khách hàng sẽ gặp phải những tác hại như: viêm nhiễm, dị ứng, ngộ độc, liệt cơ, biến kiểu khuôn mặt và thậm chí tử vong. Vì vậy, bạn nên lựa chọn lựa tiêm botox ở những nơi uy tín và chuyên nghiệp, có giấy phép vận động hợp pháp và có hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ da. Tại đây, khách hàng sẽ được mang lại các dịch vụ tiêm botox xóa nhăn với những ưu điểm như:

 • Sử dụng botox nhập khẩu hàng đầu hãng, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định nghiêm ngặt về uy tín.
 • Thực hiện thủ thuật bởi các chuyên gia Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da có bằng cấp và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêm botox.
 • Tuân thủ quy trình tiêm botox an toàn và vệ sinh, tránh được nguy cơ nhiễm trùng và tác hại.
 • Tư vấn tận tình và chuyên nghiệp, đưa ra phương án tiêm botox phù hợp với từng khách hàng, giữ gìn đạt được kết quả thẩm mỹ xin muốn.

Bài viết trên đã từng mang lại khái niệm tiêm botox xóa nhăn, những ưu, nhược điểm cũng như những lưu ý sau khi tiêm. Hy vọng quý khách hàng đã từng trang mắc phải thêm cho mình những thông tin mối quan hệ tới phương pháp thẩm mỹ này và dễ thực hiện chọn lựa loại hình tiến hành đẹp phù hợp với mình.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.