Tiêm HA trẻ hóa da thế nào an toàn

Người có nhu cầu tiêm Hyaluronic axit (HA) để trẻ hóa da nên chọn lựa khu vực y tế uy tín, bác sĩ có chứng chỉ thực hiện, thuốc chủ yếu hãng để tránh hậu quả.

HA là một dưỡng chất tự nhiên, tồn tại trong tất cả tế bào, tập trung nhiều ở da (50%), mắt, môi, mô liên kết, dịch khớp, dây chằng, xương, sụn. HA có vai trò giữ độ ẩm, độ căng mịn, tăng cường đàn hồi của da nhờ vào đặc tính liên kết với các phân tử nước, có thể ngậm nước, giữ nước.

Qua tuổi 35, số lượng HA giảm sút còn 80% so với đầu tiên, ở tuổi 55 chỉ còn 40%. Stress, lao động ngoài trời, sử dụng nhiều đồ uống có cồn thực hiện cho dưỡng chất này sụt giảm sút nhanh hơn, lão hóa xảy ra sớm hơn.

TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng bổ sung HA bằng đường tiêm giúp cho ngăn chặn và điều trị các vấn đề lão hóa da an toàn và tốt nhất, rất ít tác dụng phụ. Vì cấu trúc HA không khác nhau giữa các loài vật, chỉ không không khác chiều dài của chuỗi polymer.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Bích, không phải nam giới nào tiêm HA cũng có kết quả thẩm mỹ như xin muốn. Nhiều người thực hiện đẹp ở các khu vực không được cấp phép, như spa, thẩm mỹ viện, thậm chí các tiệm thực hiện tóc. Một tỷ lệ gặp tác dụng phụ, hậu quả sau tiêm như nhiễm trùng, viêm da, hoại tử cơ quan, mù lòa vì tiêm dưỡng chất thực hiện đầy không đúng kỹ thuật, thiết mắc phải tiêm không vô trùng, sử dụng sản phẩm trôi nổi, uy tín thấp.

Bác sĩ tiêm HA trẻ hóa da tại chuyên khoa Da liễu - Thẩm mỹ da. Ảnh: Hạnh Phúc

Bác sĩ tiêm HA trẻ hóa da tại chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da. Ảnh: Hạnh Phúc

tốt nhất của tiêm HA phụ thuộc vào các yếu tố như uy tín thuốc, độ tinh khiết, nguồn gốc, tay nghề bác sĩ, cơ địa người căn bệnh…

Chỉ bác sĩ được đào tạo chuyên khoa, cấp chứng chỉ thủ thuật da, thẩm mỹ nội khoa, tiêm vi điểm, tiêm dưỡng chất thực hiện đầy… mới có thể chỉ định liệu trình tiêm phù hợp (gồm vị trí, kỹ thuật, liều số lượng, nồng độ thuốc), theo bác sĩ Bích.

Bác sĩ khuyến cáo người có nhu cầu thực hiện đẹp bằng HA không tự mua HA và tự tiêm tại nhà. Các sản phẩm HA phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất để hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

Với loại không có nguồn gốc rõ ràng, khi tiêm vào cơ thể rất dễ mắc phải dị ứng. Do quá trình bào chế không được tinh khiết, tạo u hạt (nốt u sần trong da và tồn tại lâu) tác động tới thẩm mỹ khuôn mặt, nhiễm khuẩn da.

Sản phẩm là HA thường đóng sẵn trong bơm tiêm hoặc trong lọ với nhãn “Hyaluronic Acid”. loại HA trong lọ thường là dung dịch màu trắng, có độ trong suốt và đặc hơn so với nước. Người được tiêm có phát hiện nhói nhẹ tại mũi kim chứ không ê buốt.

Tiêm HA là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, tầm khoảng 2-3 ngày vết tiêm và các nốt sưng, bầm màu đỏ trên da sẽ lành. Dưỡng dưỡng chất này cần thiết phải có thời gian để ngậm nước và tan trong da, thời gian tan tùy vào loại và kỹ thuật tiêm, thường mất từ 3 ngày tới một tuần. tốt nhất của HA phát huy sau hai tuần và lâu dần 6-12 tháng tùy loại có trọng số lượng phân tử thấp thường cao.

Thủ thuật này chống chỉ định với phụ nữ mang thai và cho con bú, da đang nhiễm trùng, người căn bệnh tiểu đường và rối loạn đông máu, suy giảm sút miễn dịch. Người tiêm cần thiết phải được bác sĩ kiểm tra, tư vấn để xác định có thể thực hiện đẹp bằng phương pháp này thường không.

Để tránh tác dụng phụ của thuốc, người có nhu cầu tiêm HA cần thiết phải thông báo với bác sĩ về thuốc đang sử dụng, nhất là ibuprofen, aspirin, vitamin E, các loại thảo dược.

Anh Thư


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.