Tiềm năng từ vaccine ung thư vú

MỹVaccine ung thư vú huấn luyện hệ miễn dịch nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư, tiến hành cho chứng bệnh không tái phát.

Nhiều năm liền, việc tìm ra phương pháp điều trị khỏi chứng bệnh ung thư đã từng trở thành điều thiêng liêng trong y khoa. Trừ hai loại vaccine ngừa ung thư duy nhất hiện có là vaccine virus HPV (phòng ung thư cổ tử cung) và vaccine viêm gan B, thế giới chưa ghi nhận thêm quá nhiều thành tựu.

Tuy nhiên, loại vaccine ung thư vú trong quá trình thử nghiệm mới đây có thể trở thành bước ngoặt trong ngăn ngừa và điều trị căn chứng bệnh này. Vaccine ngăn sự tái phát của chứng bệnh ung thư vú bộ ba âm tính đặc biệt khó khăn điều trị, chiếm tầm khoảng 10-15% trong tổng số ca ung thư vú. Nguyên nhân là các tế bào ung thư không có thụ thể estrogen, progesterone hoặc protein HER2. Đây là những mục tiêu mà các nhà khoa học thường nhắm tới để điều trị tốt nhất ung thư vú.

Vaccine vận động bằng cách huấn luyện hệ miễn dịch nhận biết alpha-lactalbumin, một loại protein có lợi thường có trong sữa mẹ . Trong các mô khỏe mạnh, protein này chỉ được tạo ra trong thời kỳ cho con bú.

“Nếu phụ nữ không cho con bú, trường hợp duy nhất alpha-lactalbumin xuất hiện là ung thư”, Amit Kumar, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Anixa Biosciences, công ty được cấp phép tạo ra vaccine ung thư vú, giải thích.

Ông giải thích vaccine giúp cho hệ miễn dịch xác định và xâm nhập các tế bào ung thư mới nổi bằng cách nhắm mục tiêu vào alpha-lactalbumin. Ở phụ nữ sau sinh, vaccine đem lại sự giữ an toàn an toàn, tốt nhất chống ung thư vú.

Vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, dựa trên nghiên cứu do nhà khoa học Vincent Tuohy tiến hành. Jennifer Davis, y tá 46 tuổi, một bà mẹ ba con sống tại Ohio, là người đầu tiên được tiêm thử. Bà được chẩn đoán mắc ung thư vú bộ ba âm tính vào tháng 9/2018, bắt đầu điều trị tại Phòng kiểm tra Cleveland ngay sau đó. Bà nên tiểu phẫu cắt đi cả hai bên vú, tiến hành một vài đợt hóa trị, xạ trị.

Minh họa khối u ung thư vú phát triển. Ảnh: Cleveland Clinic

Minh họa u bướu ung thư vú tiến triển. Ảnh: Cleveland Clinic

Davis biết về cuộc thử nghiệm trong một cuộc hẹn tái kiểm tra. Bác sĩ thông báo cơ thể bà không đáp ứng nhiều loại thuốc, gồm tamoxifen (một liệu pháp hormone), nguy cơ tái phát rất cao. Bà quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng nhắc từ tháng 10/2021.

“Nhóm chăm sóc của tôi đã từng thông báo về loại vaccine mà tiến sĩ Tuohy nghiên cứu trong thời gian dài. Tôi cho rằng đây là điều may mắn”, bà nói.

Ngoài ra, với tư cách là một y tá, Davis hiểu rằng các thử nghiệm lâm sàng rất quan trọng với y khoa và cuộc chiến chống căn chứng bệnh ung thư.

Sau khi tham gia thử nghiệm cùng 15 phụ nữ không tương tự, bà được tiêm ba mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau hai tuần. Bà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, ngoại trừ sưng cục ở vùng tiêm, tương tự với bất kỳ loại vaccine nào không tương tự.

Liều vaccine cuối cùng được thực hiện vào tháng 11/2021. tới nay, chứng bệnh ung thư vẫn chưa quay lại với bà.

“Nó thay thế đổi cuộc đời tôi. Tôi không còn nghĩ tới việc tái phát ung thư mỗi ngày nữa”, bà tâm sự.

Điều này quan trọng, bởi thông thường, với các người mắc chứng bệnh ung thư, kết quả chẩn đoán như một nhãn dán mà họ luôn mang theo về mặt tinh thần. Bà cũng cho rằng việc tiêm vaccine có nhiều ý nghĩa với phụ nữ mắc chứng bệnh ung thư bộ ba âm tính.

Thục Linh (Theo Yahoo News)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.