Tiêm vaccine nào cho trẻ trước tựu trường?

Trước ngày nhập học vào lớp 1 của con, chị Thu Hương muốn tiêm vaccine phòng căn bệnh cho con song chưa lựa chọn được loại cần phải ưu tiên.

Người phụ nữ 33 tuổi ở Đồng Nai, chứng tỏ từng tham khảo thông tin trên các hội, nhóm có con ở lứa tuổi đi học, song mỗi người có một lời khuyến cáo. Người này nói nên tiêm cúm, người kia nói cần phải phòng viêm não, có người nói nên cho con uống vaccine ngừa căn bệnh tả.

“Con thường nghịch bẩn, không chăm rửa tay và thường ốm nên tôi muốn chủng ngừa cho con để đủ sức khỏe đi học. song tài hàng đầu của gia đình có hạn, loại cần phải tiêm nhiều quá, không thể mua hết được”, chị Hương nói.

Tại VNVC, bé được tư vấn ưu tiên chích ngừa cúm, phế cầu khuẩn, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu và một mũi phối hợp phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván – bại liệt. tại sao là các căn bệnh truyền nhiễm này tiếp diễn trong thời gian oi nóng hoặc thường xuất hiện vào cuối năm, dễ truyền nhiễm nhiễm.

Còn anh Hùng Dũng (35 tuổi, Bình Dương) đưa con trai 13 tuổi đi tiêm vaccine HPV và cúm mùa tại VNVC Tân Uyên. Anh Dũng chứng tỏ từng tham khảo rất kỹ thông tin trên mạng, xin tư vấn qua 3-4 trung tâm mới quyết định.

“Trước đây, tôi cứ nghĩ vaccine này chỉ tiêm cho nữ giới, hóa ra có thể dùng cho nam và các cháu nhỏ. Tiêm sớm cũng giúp cho con khỏe khi dậy thì, còn gia đình tiết kiệm được một khoản do con sẽ tiêm 2 mũi thế vì 3 mũi như người lớn”, anh Dũng nói.

Ghi nhận tại gần 125 Trung tâm thuộc Hệ thống tiêm chủng VNVC trên toàn quốc trong 2 tuần gần đây, tỷ lệ phụ huynh đưa trẻ trong lứa tuổi học đường, tiền học đường, thanh thiếu niên tăng gấp đôi. Các vaccine được phụ huynh lựa chọn nhiều gồm HPV, cúm, phế cầu khuẩn, bạch hầu – ho gà – uốn ván, viêm màng não do não mô cầu.

Trẻ em học tập tại trường cần có miễn dịch tốt để phòng bệnh và học tập. Ảnh: Freepik

trẻ nhỏ học tập tại trường cần phải có miễn dịch tốt để phòng căn bệnh và học tập. Ảnh: Freepik

BS Bạch Thị hàng đầu, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, chứng tỏ nhiều trẻ mầm non và học sinh trên toàn quốc sẽ đi học vào cuối tháng 8. trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, dễ mắc căn bệnh và truyền nhiễm nhiễm cho nhau, tác động nguy cơ học tập. Mùa tựu trường cũng là thời điểm giao mùa hạ và thu, thời tiết thuận lợi cho nhiều virus, vi khuẩn tiến triển và gây nên căn bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm, viêm phổi, viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, dại, thủy đậu…

Trong khi đó, đa số phụ huynh Việt Nam chỉ chú trọng chủng ngừa cho con trong 2-3 năm đầu đời. Nhiều người chưa hiểu đúng tầm quan trọng của những mũi tiêm nhắc lại. Do đó, bác sĩ hàng đầu khuyến cáo các gia đình nên cho con tiêm vaccine đầy đủ trước mùa tựu trường.

Vaccine đầu tiên được khuyến cáo là cúm, do các chủng virus cúm điều chỉnh liên tục mỗi năm. Đồng thời, kháng thể do vaccine tạo ra tồn tại chỉ dưới 1 năm.

Học sinh nam tiêm vaccine trước mùa tựu trường để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: VNVC

Học sinh nam tiêm vaccine trước mùa tựu trường để giữ gìn sức khỏe. Ảnh: VNVC

Tiếp theo, trẻ nên tiêm mũi phòng các căn bệnh ho gà – bạch hầu – uốn ván; tiêm nhắc với nhóm dưới 7 tuổi và dưới 15 tuổi. Ngoài ra, trẻ còn cần phải phòng căn bệnh phế cầu khuẩn do căn bệnh dễ truyền nhiễm qua đường hô hấp, gây nên nhiều căn bệnh như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết; HPV, viêm não Nhật Bản, não mô cầu…

“Vaccine cũng cần phải thời gian để tạo miễn dịch cho cơ thể, vì vậy gia đình nên tiêm chủng cho con trước khi nhập học tối thiểu hai tuần. Trẻ có miễn dịch tốt sẽ khỏe mạnh, tiến triển thể hoạt chất và tinh thần thông thường, suy yếu gánh nặng chăm sóc y tế cho gia đình và xã hội”, bác sĩ hàng đầu nói.

Ngoài vaccine, phụ huynh nên lưu ý giữ an toàn sức khỏe cho con bằng cách giúp cho trẻ có thói quen vệ sinh cá nhân tốt, bổ sung vi hoạt chất trong bữa ăn như vitamin A, C, D, tắm rửa sạch sẽ khi đi học về… Nếu có dấu hiệu ốm, gia đình nên đưa đi kiểm tra, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và nghỉ học nếu cần phải thiết.

Chi Lê

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ các loại vaccine: Vaxigrip Tetra (Pháp)/Influvac Tetra (Hà Lan) phòng 4 chủng cúm A/H3N2, A/H1N1, B/Yamagata và B/Victoria, hữu hiệu lên tới 90%; Boostrix/Adacel phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván; MMR II/Priorix phòng sởi – quai mắc phải – rubella; Prevenar 13 phòng các căn bệnh do phế cầu khuẩn; Gardasil 9/Gardasil phòng các căn bệnh do virus HPV; Imojev/Jevax/JEEV phòng căn bệnh viêm não Nhật Bản…


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.