tiến hành sao để giãn tĩnh mạch chân không trở nặng?

Tôi tiến hành nhân viên bán hàng nên mắc phải giãn tĩnh mạch chân. Ngày Tết tôi đứng nhiều, căn bệnh càng nặng. tiến hành sao để nâng cao? (Ngọc Ái, 39 tuổi).

Trả lời:

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch mắc phải ứ trệ ở vùng chân, không trở về tim như thường thì. Tình trạng này tiến hành tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch, tiến hành cho tĩnh mạch giãn ra.

Hệ quả là người căn bệnh có cảm giác nặng chân, nhức mỏi, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về buổi đêm. căn bệnh có thể dẫn tới chàm da, loét chân không lành… tiến hành cho điều trị nhiều ngày và không dễ khăn.

căn bệnh thường thấy ở người lớn tuổi, tuy nhiên ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải và thường gặp hơn ở phụ nữ. Triệu chứng có thể không tương tự nhau tùy người, tuy nhiên hậu quả sau cùng là suy nhược uy tín cuộc sống.

Đi đứng quá nhiều, mang giày cao gót thường xuyên khiến suy giãn tĩnh mạch chân trở nặng. Ảnh: Freepik

Đi đứng quá nhiều, mang giày cao gót thường xuyên tiến hành cho suy giãn tĩnh mạch chân trở nặng. Ảnh: Freepik

Nhiều yếu tố nguy cơ gây nên ra căn bệnh tĩnh mạch chân như tuổi cao, thừa cân béo phì… Tuy nhiên, thường thấy nhất là tư thế ngồi lâu hoặc đứng lâu. Trong những ngày Tết, suy giãn tĩnh mạch chân có thể tiến triển nặng hơn, nhất là ở phụ nữ do đứng nấu ăn lâu, dọn dẹp nhà cửa cường độ cao, vận động đi chợ, mua sắm, mang xách nhiều đồ nặng, thói quen đi giày cao gót.

Bạn mắc phải suy giãn tĩnh mạch chân do tính dinh dưỡng công việc phải đứng nhiều. Do đó, trong những ngày Tết, bạn có thể uống những công nghệ dưới đây để nâng cao tình trạng này.

Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu: Khi dọn dẹp nhà cửa, sắp thức ăn để tiếp khách hoặc ngồi trò chuyện cùng bạn bè, bạn lưu ý không đứng hoặc ngồi quá lâu. Bạn có thể đi lại, đứng lên, thay thế đổi tư thế để chân không mắc phải tê. Hạn chế những tư thế gây nên trở ngại máu tĩnh mạch chân tuần hoàn như ngồi xổm, ngồi vắt chéo chân…

Đi giày dép thoải mái: Bạn nên chọn lựa giày dép vừa chân, gót giày không quá cao, thuận tiện cho việc đi lại. Nếu bạn mang giày cao gót khi đi thăm người thân trong ngày Tết nên mang theo một đôi dép để thay thế trong trường hợp đi xa, đi nhiều.

Tránh mặc quần bó sát: chọn lựa quần áo thoải mái, dinh dưỡng liệu mềm để giữ cho máu tuần hoàn ở chân không mắc phải tắc nghẽn.

Mang vớ áp lực tĩnh mạch: Bạn nên sử dụng vớ y khoa để tuần hoàn máu ở chân được tốt hơn. Vớ áp lực từ bàn chân tới gối giúp cho chân bạn thoải mái với những chuyến đi dài.

Kê cao chân khi ngồi hoặc ngủ: Việc này hỗ trợ máu được tuần hoàn tuần hoàn và ổn định, hạn chế tối đa nguy cơ giãn tĩnh mạch chân. Khi nằm có thể kê chân cao trong vài phút để hỗ trợ máu tuần hoàn về tim tốt. Người phải ngồi xe lâu để về quê nên kê chân cao hơn thường thì, sử dụng vớ áp lực tĩnh mạch để phòng ngừa căn bệnh.

Kiểm soát cân nặng: Nếu bạn thừa cân, béo phì nên suy nhược cân khoa học. Trong ngày Tết, bạn nên tránh những món ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga… thay thế vào đó, bạn ưu tiên thực phẩm giàu vitamin, dinh dưỡng xơ, ngũ cốc nguyên hạt, dầu cá và uống đủ nước mỗi ngày.

Vận động điều độ: Chế độ sinh hoạt trong ngày Tết mắc phải thay thế đổi nhiều. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp thời gian vận động thể dục thể thao, nhất là các bài tập chân để tăng sức bền thành tĩnh mạch, ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch chân.

BS.CKI Trần Quốc Hoài
Trung tâm Tim mạch, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.