tiến hành sao để lưu trữ?

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế ngoài việc cho trẻ ti mẹ trực tiếp, nhiều bà mẹ chọn lựa cách hút sữa ra ngoài, lưu trữ và bảo quản sữa mẹ. Nghe tưởng chừng đơn giản song mẹ cần phải biết cách bảo quản sau khi hút sữa ra ngoài để giữ gìn giữ tin cậy sữa.

Trong bài viết dưới đây, Bác sĩ Nguyễn Thị Lương, Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chia sẻ cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thường hút ra ngoài để giữ gìn tin cậy sữa mẹ tốt và an toàn cho trẻ sử dụng, tránh lãng phí. 

cách bảo quản sữa mẹ

Vì sao cần phải bảo quản và lưu trữ sữa mẹ?

tại sao phổ quát nhất của việc hút sữa ra ngoài, bảo quản và lưu trữ sữa mẹ là để trẻ có thể tiếp tục tận hưởng nguồn sữa mẹ bổ dưỡng khi mẹ sắp trở lại công việc sau thời gian nghỉ thai sản. Ngoài ra còn có những tại sao sau: (1)

  • Bầu ngực của mẹ luôn trong trạng thái căng tức sữa, phải hút ra ngoài để suy nhược đau đớn và áp lực lên vú khi cương cứng sữa.
  • Trẻ ti mẹ chưa tốt song mẹ vẫn muốn cho trẻ bú sữa mẹ.
  • Để ông xã hoặc gia đình phụ giúp cho cho trẻ bú sữa.
  • Để bầu ngực được rỗng, kích thích tạo tiết sữa mẹ dồi dào.
  • Để giữ nguồn sữa mẹ cho trẻ khi mẹ phải tạm thời ngừng ti mẹ do đang dùng thuốc hoặc nhập viện điều trị không thể cho trẻ bú mẹ.

Mỗi sáng trước khi đi tiến hành, mẹ nên vắt sữa càng nhiều càng tốt. Khi tới công ty, mỗi khi bầu ngực căng sữa, mẹ có thể vắt ra Sau đó bảo quản sữa mẹ để mang về cho trẻ bú. Thực hiện việc vắt sữa liên tục sẽ giúp cho nguồn sữa mẹ được giữ.

Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa bằng tay hoặc bằng điện. Trước khi vắt thường hút sữa, phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước sạch. Nếu không có xà phòng và nước sạch, mẹ hãy dùng dung dịch khử trùng có ít nhất 60% cồn. 

Nếu sử dụng máy hút sữa, mẹ hãy kiểm tra cẩn thận các cơ quan máy hút và đường ống giữ gìn sạch sẽ. Nếu sử dụng chung máy hút sữa tại cơ quan lao động, mẹ hãy giữ gìn rằng đường ống và bình chứa được sạch sẽ, luôn khử trùng trước khi sử dụng.

vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút
Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa bằng tay hoặc bằng điện để lấy sữa ra ngoài và bảo quản

Lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt

Bác sĩ Lương chia sẻ, tin cậy sữa mẹ sau khi vắt hoặc hút ra chịu tác động rất nhiều vào thiết mắc phải lưu trữ.

Tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng mà mẹ chọn lựa thiết mắc phải lưu trữ sữa mẹ phù hợp, có thể bằng thủy tinh hoặc nhựa, miễn là loại được sản xuất dành riêng để lưu trữ, bảo quản sữa mẹ và không chứa bisphenol A (BPA – có ký hiệu tái chế số 7). (2)

Thêm vào đó, mẹ hãy nhớ dán nhãn và ghi rõ ngày giờ vắt hoặc hút sữa để thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng.

banner lhts 11052024 content

1. Bình trữ sữa

thiết mắc phải lưu trữ sữa mẹ phổ quát nhất là bình trữ sữa. Có hai loại dưỡng chất liệu bình trữ sữa là bình thủy tinh và bình nhựa có nắp đậy kín. Bình thủy tinh được lựa chọn lựa nhiều hơn vì bình nhựa có thể mắc phải biến kiểu khi trữ đông sữa, rất dễ vỡ.

Tuy vậy, bình thủy tinh cũng có thể mắc phải sứt mẻ hoặc vỡ nếu không được sử dụng đúng cách. Do đó mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Không được trữ sữa trong bình mắc phải mẻ hoặc nứt. Cũng không lưu trữ sữa mẹ trong các chai nhựa sử dụng 1 lần. (3)

Để lưu trữ sữa mẹ bằng bình trữ sữa được tốt nhất và an toàn, mẹ cần phải vệ sinh bình sạch sẽ bằng dung dịch rửa chuyên dụng, rửa sạch bằng nước, để thật khô Sau đó mới đổ sữa vào. Lưu ý, hãy để lại một tầm khoảng trống, không nên đổ sữa quá đầy.

2. Túi trữ sữa

Ngoài bình trữ sữa, túi trữ sữa chuyên dụng cũng được nhiều mẹ lựa chọn lựa vì sự tiện lợi, tiết kiệm mức phí và tránh chiếm quá nhiều diện tích bảo quản trong tủ lạnh. Khi chọn lựa mua túi trữ sữa, mẹ cần phải chọn lựa túi của thương hiệu uy tín để tránh tình trạng túi mắc phải rách, nứt khi đông lạnh tiến hành cho sữa mắc phải nhiễm khuẩn. những dưỡng chất dẻo trong những loại túi kém tin cậy có thể tác động tới các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Khi lưu trữ sữa mẹ bằng túi trữ chuyên dụng, mẹ chỉ nên cho tầm khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để tránh lãng phí khi không sử dụng hết, quá trình tiến hành lạnh và rã đông cũng nhanh hơn. Tương tự như trữ sữa bằng bình, mẹ cũng đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì dưỡng chất lỏng khi đông lại sẽ giãn nở. Ép hết không khí ra ngoài, bịt kín miệng túi và đặt vào trong tủ đông nơi nhiệt độ luôn giữ ở mức âm độ, hạn chế di chuyển túi quá nhiều lần trong quá trình bảo quản.

Tuy nhiên, vì túi trữ sữa có thể mắc phải rách, rò rỉ và dễ nhiễm bẩn hơn so với bình trữ sữa có dưỡng chất liệu cứng cáp, nên mẹ hãy đặt các túi vào hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa cứng có nắp đậy kín để giữ gìn an toàn. Tuyệt đối không lưu trữ sữa mẹ trong các túi nhựa thông thường được sử dụng chung trong gia đình. 

ghi rõ ngày giờ hút sữa
Mẹ cần phải dán nhãn và ghi rõ ngày giờ vắt/hút sữa để thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng về sau

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách

Nếu mẹ không biết cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra để giữ gìn dinh dưỡng trong sữa mẹ và an toàn cho trẻ khi sử dụng, hãy tham khảo cách tiến hành dưới đây:

1. Bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi vắt hoặc hút sữa xong, mẹ hãy đổ sữa ngay vào túi hoặc bình trữ sữa. Dán nhãn, ghi rõ ngày giờ Sau đó cất ngay sữa vào tủ lạnh. Đây là phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn khoa học. Thời gian bảo quản là không không khác nhau giữa ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh.

2. Bảo quản khi không có tủ lạnh

Trường hợp không có tủ lạnh hoặc không thể bảo quản sữa mẹ vào tủ lạnh ngay vì một tại sao nào đó, mẹ có thể để sữa ở nhiệt độ phòng dưới 26°C. Tuy nhiên, sữa mẹ chỉ sử dụng tốt nhất trong 4 giờ. Đồng thời, cần phải tránh để sữa ở nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt không không khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC) hướng dẫn điều kiện để sữa mẹ đạt tin cậy tốt nhất như sau: (4)

Nơi bảo quản, nhiệt độ và thời gian bảo quản
Tình trạng sữa mẹ Nhiệt độ phòng

(19 tới 26°C)

Ngăn mát tủ lạnh

(<4°C)

Ngăn đông tủ lạnh

(-18 tới -20°C)

Sữa mẹ mới vắt/hút Tốt nhất 4 giờ Tốt nhất 4 ngày Tốt nhất 6 tháng

Có thể để tới 12 tháng

Sữa mẹ rã đông 1-2 giờ Tốt nhất 1 ngày Không tiến hành đông lại sữa mẹ từng rã đông
Sữa mẹ trẻ bú còn (trẻ chưa dùng hết sau mỗi cữ bú) Sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi bé bú còn. Nếu trẻ không dùng nữa hãy bỏ đi khi quá 2 giờ.

những lưu ý cần phải nhớ

Nghiên cứu cho xuất hiện, sữa mẹ bảo quản dù trong ngăn mát thường ngăn đông tủ lạnh càng lâu thì số lượng vitamin C mắc phải mất đi càng nhiều. Một lưu ý quan trọng không không khác mẹ cần phải biết là sữa mẹ sẽ thay thế đổi để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Sữa mẹ vắt ra khi trẻ ở thời kỳ sơ sinh sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ khi được vài tháng tuổi. Ngoài ra, hướng dẫn bảo quản sữa mẹ có thể không không khác nhau trong trường hợp trẻ sinh non hoặc trẻ mắc căn bệnh lý cần phải nhập viện chăm sóc đặc biệt.

Khi lưu trữ sữa mẹ, cần phải dán nhãn và ghi rõ ngày giờ vắt/hút sữa trên bình/túi trữ sữa trước khi bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Việc thường xuyên đóng mở cửa tủ lạnh có thể tiến hành thay thế đổi nhiệt độ tác động tới tin cậy sữa mẹ được bảo quản.

Trường hợp sữa mẹ vắt ra không có ý định sử dụng trong vòng 4 ngày, mẹ hãy đông lạnh ngay để giữ gìn tin cậy sữa mẹ. Khi đông lạnh, hãy chia nhỏ số lượng sữa vừa đủ cho một cữ bú của trẻ để tránh lãng phí. Không đổ sữa mẹ vào túi/bình trữ sữa quá đầy, hãy chừa một tầm khoảng trống. Dù rã đông sữa theo cách nào cũng phải sử dụng ngay và vứt bỏ sữa thừa sau khi trẻ bú xong. Không bao giờ đông lạnh lại sữa từng rã đông. 

Nếu mẹ đi du lịch hoặc cần phải vận chuyển sữa tới một nơi không không khác, hãy bảo quản sữa trong túi đá giữ nhiệt, tối đa một ngày. Sau đó hãy bảo quản trong tủ đông nếu chưa cần phải dùng tới.

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ

Bác sĩ Lương hướng dẫn, rã đông sữa mẹ cần phải thực hiện theo quy định vào trước – ra trước, luôn luôn rã đông sữa cũ nhất trước. Cách rã đông tốt nhất là để sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho rã đông hoàn toàn trước khi sử dụng. Nếu cần phải ngay, mẹ có thể ngâm sữa đông lạnh trong thau nước nóng hoặc đặt dưới vòi nước nóng đang chảy. 

Sau khi sữa rã đông hoàn toàn, hãy lắc nhẹ túi/bình trữ sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn vào nhau Sau đó đổ vào bình sữa cho trẻ bú. Mẹ đừng lắc quá mạnh vì có thể tiến hành phân hủy những dưỡng chất dinh dưỡng có giá trị ở trong sữa. 

Sữa mẹ sau khi rã đông vẫn an toàn cho trẻ bú, không cần phải hâm nóng. Mẹ có thể cho trẻ uống trực tiếp nếu trẻ thích uống lạnh. Nếu trẻ thích uống sữa ấm, mẹ có thể tiến hành ấm sữa bằng cách cho bình sữa vào thau nước nóng hoặc đặt dưới vòi nước nóng đang chảy. Tuyệt đối không rã đông hoặc hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng bởi có thể phá hủy các dưỡng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và tạo ra các điểm nóng có thể tiến hành bỏng miệng của trẻ.

Khi hâm nóng sữa, mẹ cần phải lưu ý đậy kín bình sữa, hâm nóng trong nước nóng. Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi đưa vào miệng trẻ bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay, sữa chỉ nên ấm chứ không được quá nóng. Lắc nhẹ bình sữa để trộn đều dưỡng chất béo mắc phải tách ra trong quá trình hâm nóng.

Sữa từng rã đông và hâm nóng chỉ sử dụng trong vòng 1 giờ, nếu trẻ không bú hết hãy vứt bỏ, tuyệt đối không đông lạnh lại sữa từng rã đông. tiến hành sạch bình sữa và các vật dụng cho trẻ bú để giữ gìn sữa mẹ không mắc phải nhiễm khuẩn.

thử độ ấm của sữa mẹ
Sau khi hâm nóng sữa bảo quản trong tủ lạnh, mẹ hãy thử độ ấm của sữa trước khi đưa vào miệng trẻ

Các vấn đề thường gặp

1. Sữa mẹ trữ đông có tốt không?

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi mẹ sản xuất nhiều sữa hơn so với nhu cầu của trẻ, sữa nên được vắt/hút ra ngoài và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để sử dụng về sau.

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc rằng liệu sữa mẹ rã đông có hàm số lượng dinh dưỡng tương đương sữa mẹ tươi thường không? Sự thật là sữa mẹ tươi có giá trị dinh dưỡng cao nhất, tiếp tới là sữa được tiến hành lạnh và đông lạnh. 

Sữa rã đông là lựa chọn lựa thay thế thế tuyệt vời trong trường hợp muốn lưu trữ sữa mẹ sử dụng lâu dài hoặc không có sữa mẹ tươi. Sữa mẹ đông lạnh có hàm số lượng dinh dưỡng và kháng thể tương đương như sữa mẹ tươi, chỉ mất đi những lượng nhỏ dưỡng chất dinh dưỡng song vẫn có thể đưa đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng cần phải thiết. Quan trọng là mẹ cần phải biết cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tay hoặc hút máy ra ngoài để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của sữa.

2. Sữa mẹ rã đông có mùi hoặc trông không không khác với sữa mẹ tươi không?

Màu sắc của sữa mẹ có thể thay thế đổi đôi chút tùy thuộc vào menu uống của mẹ. Ngoài ra, sữa mẹ rã đông có thể có mùi hoặc độ đặc không không khác với sữa mẹ mới vắt song vẫn giữ gìn an toàn cho trẻ sử dụng. Nếu nhận xuất hiện trẻ từ chối bú sữa rã đông, mẹ có thể rút ngắn thời gian bảo quản sữa mẹ lại. 

3. Có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa từng trữ đông không?

Mẹ có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa từng tiến hành lạnh hoặc đông lạnh. Tuy nhiên, cần phải tiến hành nguội hoàn toàn sữa mẹ mới vắt trong tủ lạnh hoặc máy tiến hành mát bằng túi đá trước khi cho sữa vào túi/bình trữ sữa từng tiến hành lạnh hoặc đông lạnh trước đó. Tuyệt đối không cho sữa mẹ ấm vào sữa từng đông lạnh vì sẽ tiến hành cho sữa đông lạnh tan một phần.

Để tìm hiểu các gói thai sản và sinh con tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua dưới đây mẹ từng biết cách lưu trữ và bảo quản sữa mẹ khoa học để giữ tin cậy sữa mẹ được vắt/hút ra, giữ gìn an toàn cho trẻ khi sử dụng. Chúc cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mẹ sẽ dễ thực hiện và thật nhiều niềm vui!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.