tiến hành sao đủ sữa cho con bú sau sinh mổ?

tiến hành sao đủ sữa cho con bú sau sinh mổ, mẹ phải uống thuốc thuốc kháng sinh và còn đau đớn vết mổ? Có nên dặm sữa công thức trong những ngày đầu sau sinh mổ? (Trang, TP HCM)

Trả lời:

Cơ chế tạo sữa quan trọng nhất là cơ chế cung – cầu, nghĩa là bé phải bú mẹ để sữa được rút ra khỏi bầu ngực, nhờ vậy các nang sữa được tiến hành trống liên tục. Từ đó, cơ thể mẹ hiểu là bé đang cần thiết phải sữa, tiếp tục sản xuất sữa. Nếu mẹ thêm bình sữa công thức cho con, sữa non không được lấy ra khỏi ngực, cơ thể không hiểu bé cần thiết phải sữa, sẽ giảm sút việc sản xuất sữa tiếp tục.

Sữa non từng có sẵn từ tuần 16-22 thai kỳ, chứ không phải sinh xong mới có sữa như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Vì thế, dù sinh thường thường sinh mổ, cơ chế tạo sữa vẫn tương tự nhau. Mẹ sinh mổ vẫn đủ sữa cho con nếu nhẫn lại ôm con cho bú. Nhiều người hiểu nhầm sinh mổ sẽ tiến hành cho sữa về muộn nên không nhẫn lại cho bé bú mẹ hoàn toàn ngay sau sinh. Nhiều mẹ còn xuất hiện ngực mềm trong vài ngày đầu hoặc vắt tay thử không xuất hiện sữa ra, nghĩ là mình thiếu sữa, từ đó cũng thêm bình cho con.

Sữa non ở những ngày đầu tuy ít nhưng mà vừa số lượng cho dạ dày nhỏ bé của con. Vì số lượng sữa non ít và rất đặc nên mẹ sẽ xuất hiện ngực mềm và vắt hút rất không dễ ra. Đây là hiện tượng thông thường, chỉ có bé mới giúp cho lấy sữa non ra khỏi ngực một cách dễ thực hiện nhất.

Bình sữa và sữa công thức được mua rất dễ thực hiện, cộng thêm áp lực từ phía gia đình sợ bé đói, nên nhiều bé được bổ sung sữa công thức chưa đúng lúc. Các mẹ trước khi sinh cần thiết phải học trước các thông tin sữa mẹ, tìm hiểu rõ cách bế bú, cách ngậm bắt vú mẹ sâu để bé lấy sữa tốt nhất và mẹ không mắc phải đau đớn.

Học tiền sản sẽ giúp cho mẹ hiểu cách theo dõi dấu hiệu bú đủ của bé, đặc biệt trong tuần đầu sau sinh. Về tã tiểu tiện, mẹ đếm số tã trong một ngày (ngày 1 ít nhất 1, ngày 2 ít nhất 2 sau đó tăng dần mỗi ngày thêm 1 tã, tới ngày 5 trở đi ít nhất 5-6). Với tã đi ngoài, mẹ quan sát màu phân su từ đen chuyển sang xanh đen, xanh rêu và dần đổi sang màu vàng hẳn, trễ nhất vào ngày 6-7 sau sinh. Việc đổi màu là do sữa mẹ vào đẩy phân su ra và tiến hành nhạt màu phân su dần. Khi sinh mổ nếu đau đớn, mẹ báo bác sĩ để được giảm sút đau đớn tốt. Mẹ có thể nằm nghiêng qua cho bé bú thay thế vì phải ngồi dậy.

Việc dùng thuốc kháng sinh sau mổ, bác sĩ sẽ dùng thuốc kháng sinh dự phòng, dùng được khi cho con bú, nên mẹ cứ yên tâm ôm con bú. Khi tình trạng sức khỏe của mẹ đặc biệt, phải dùng thuốc kháng sinh mạnh, không cho con bú được thì bác sĩ sẽ dặn.

Tóm lại, nếu mẹ sinh mổ muốn đủ sữa cho con, mẹ cần thiết phải nhớ sữa non từng có sẵn trong ngực từ tuần 16-22 của thai kỳ. Nắm chắc các kỹ năng ôm bú, khớp ngậm đúng. Hãy ôm bú mẹ 100%, không thêm bình, không thêm sữa công thức. Nắm chắc các dấu hiệu bú đủ để yên tâm ôm con bú mà không sợ con đói.

Bác sĩ Lê Ngọc Anh Thy
Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.