tiến hành sao khi trời quá nóng?

Các chuyên gia cho thấy tắm nước nóng là cách đơn giản giúp cho tất cả người thích nghi với sức nóng mùa hè, thay thế thế tập thể thao những ngày nhiệt độ ngoài trời cao.

Nhiệt độ mùa hè tăng đột biến khiến cho việc đạp xe, chạy bộ và đi lại ngoài trời trở nên không dễ dàng khăn. Điều này tiến hành tác động tới lịch trình tập luyện của nhiều người. Phương pháp tắm nước nóng trong nhiều ngày liên tiếp hoặc xông hơi ít nhất nửa giờ mỗi ngày tốt cho sức khỏe, nhất là với các vận động viên.

Thích nghi với thời tiết

Khi di chuyển trong thời tiết nóng bức, cơ thể tạo nhiệt bên trong. Nếu không tỏa đủ nhiệt, con người có nguy cơ kiệt sức vì nóng, thậm chí đột quỵ. Để tiêu tan số lượng nhiệt này, trái tim bơm máu ấm ra khỏi cơ bắp, dồn lên da. Cơ thể cũng toát mồ hôi để tỏa thêm nhiệt. Tuy nhiên, dưới thời tiết nóng và ướt át, quá trình này dường như không đuổi kịp sự tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Trái tim đập nhanh, vận chuyển máu nhiều hơn, mồ hôi đọng trên da khiến cho mỗi bước đi đều nặng nhọc, cơ thể ngày càng nóng hơn.

Thích nghi với nhiệt độ giúp cho cơ thể quen dần với việc tập luyện dưới trời nóng. số lượng máu trong cơ thể tăng lên, giảm sút lo lắng cho tim. số lượng mồ hôi cũng đổ ra sớm, nhiều hơn, giảm sút cảm giác lo lắng khi nhiệt độ tăng cao.

Quá trình thích nghi này không hề dễ thực hiện. Các vận động viên thường nên tầm khoảng 10 bài tập nặng với cường độ tăng dần vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Đây là chế độ tập không dễ dàng khăn, không phù hợp với người thường thì. Cách đơn giản hơn là tắm nước nóng.

Người phụ nữ đang ngâm mình trong bồn tắm. Ảnh: Freepik

Người phụ nữ đang ngâm mình trong bồn tắm. Ảnh: Freepik

Tắm nước nóng không khác tập thể thao

Andrew Greenfield, chuyên gia tại Baptist California, cho thấy ngâm nước nóng là phương pháp thích nghi nhiệt độ một cách thụ động. Thông thường, cơ thể không phân biệt được việc nóng lên do tập thể thao và tiếp xúc với làn nước nóng hoặc hơi nóng. Các cơ bắp sẽ vô thức tăng nhiệt độ, nhịp tim cao hơn, mồ hôi đổ nhiều hơn. Vì vậy, phương pháp này có thể giúp cho thích nghi với nhiệt số lượng.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học cho 17 người phái mạnh khỏe mạnh chạy trên máy chạy bộ với tốc độ trung bình, ở phòng tập nhiệt độ thường thì, thời gian 40 phút. Sau đó, họ để tình nguyện viên ngâm nước ngập tới cổ, mức nhiệt 33 độ C trong 40 phút đầu, 40 độ C trong 40 phút tiếp theo.

Kết quả cho xuất hiện ngâm mình dưới nước nóng khiến cho các tình nguyện viên thích nghi tốt hơn. Khi tập thể thao trong phòng thí nghiệm nhiệt độ cao, họ toát mồ hôi sớm, cảm xuất hiện ít nóng hơn so với nhóm đối chứng. Họ cũng chạy được quãng đường xa hơn theo tính toán của máy chạy bộ.

nói từ đó, các nhà khoa học thử nghiệm trên nhiều tình nguyện viên, lứa tuổi không không khác nhau. Nghiên cứu năm 2021 chứng minh ngâm mình trong nước mát 30 phút sau khi tập luyện, trong nước nóng 30 phút tiếp theo giúp cho tất cả người thích nghi với nhiệt độ tốt hơn.

Michael Zurawlew, chuyên gia nghiên cứu học Liverpool John Moores khuyến nghị mức nước 40 độ C với những người muốn thực hành tắm nước nóng. Thời gian thích hợp nhất trong lần đầu là 20 phút, sau đó tăng dần.

“Nếu bạn bắt đầu cảm xuất hiện chóng mặt, choáng váng hoặc buồn nôn, hãy dừng lại và cẩn thận ra khỏi bồn tắm”, ông nói.

Theo Zurawlew, nên tập thể thao và để ráo mồ hôi trước khi tắm, đổ mức nước ngập tới cổ và thư giãn.

Thục Linh (Theo Washington Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.