tiến hành thế nào để giúp cho trẻ tăng vận động mùa hè?

phụ huynh cần phải cho trẻ uống đủ nước, ăn đúng giờ và đủ dưỡng chất để có đủ năng số lượng cho buổi vận động.

Khi nghỉ hè, trẻ có nhiều thời gian dành cho các vận động vui chơi, rèn luyện kỹ năng hơn. Các chuyên gia cho rằng trẻ nên vận động dưới ánh nắng mặt trời, vận động thể dưỡng chất trong các giờ thích hợp để tiến triển tốt hơn. Đồng thời, dinh dưỡng, bữa ăn cũng có thể tác động tới các vận động này.

Do đó, gia đình hãy thúc đẩy trẻ vận động thông qua các bữa ăn, sau đó giúp cho trẻ đăng ký một khóa học bơi hoặc các môn võ mang tính đối kháng.

Uống đủ nước

Gia đình không cần phải sắp các loại đồ uống thể thao phức tạp hoặc phải sắp nước ép quả hàng ngày. nguyên do là trẻ sẽ không cần phải vận động với cường độ cao như các vận động viên hoặc các tuyển thủ chuyên nghiệp; thay thế vào đó trẻ sẽ toát mồ hôi nhiều hơn trong quá trình vận động và mất dưỡng chất điện giải.

Vì vậy, gia đình chỉ cần phải sắp nước lọc và món ăn nhẹ thích hợp cho trời nóng. Nếu trẻ không thích uống nước thường, gia đình có thể thêm nước có hương vị chanh tươi hoặc trái cây không tương tự. Nếu muốn bù điện giải, phụ huynh nên pha loãng loại đồ uống chứa điện giải và giữ gìn mức đường bổ sung thấp nhất, hoặc lựa chọn loại không có đường.

Khi trẻ khát, gia đình cần phải giữ gìn có sẵn nước ngay và khuyến khích trẻ uống nước theo ngụm nhỏ thường xuyên. Nếu cơ thể quá khát, sẽ không dễ dàng theo kịp các mục tiêu về vận động thể dưỡng chất từng đặt ra.

Trẻ tập bơi trong mùa hè. Ảnh: Pixabay

Trẻ tập bơi trong mùa hè. Ảnh: Pixabay

Ăn đúng giờ và đủ chất

phụ huynh cần phải giữ cho trẻ lịch trình bữa ăn liên tục hàng ngày để hạn chế việc mắc phải đói dẫn tới ăn quá nhiều, hoặc ăn quá ít do mật độ các bữa ăn dày đặc. Lịch ăn ổn định cũng giúp cho gia đình dễ xếp thời gian cho trẻ tham gia vận động, ví dụ đi bơi vào buổi chiều, chạy bộ hoặc đạp xe vào buổi sáng.

Bữa ăn của trẻ nên sử dụng các protein lành mạnh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa. Các thực phẩm này giúp cho đưa đến nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cho trẻ, tiến hành năng số lượng để tập thể dục thể thao và hỗ trợ sự tiến triển của cơ thể. Gia đình không nên quá tập trung vào một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm cụ thể, ví dụ chỉ ăn trứng không ăn thịt, sẽ tiến hành cho trẻ mắc phải thiếu dinh dưỡng.

Nếu trẻ tham gia một cuộc thi hoặc đá bóng, hãy cho trẻ ăn bổ dưỡng và đầy đủ vào đêm hôm trước để có năng số lượng thi đấu vào hôm sau. Gia đình không nên ép trẻ ăn hoặc uống vì có thể tiến hành suy nhược tốt nhất thi đấu của trẻ.

tầm khoảng 3-4 giờ trước trận đấu, gia đình cho trẻ bữa ăn chủ yếu hoặc bữa ăn nhẹ tập trung vào carbohydrate và protein. Ví dụ sandwich, thạch, táo, sữa, bột yến mạch và chuối, sữa chua. Gia đình tránh các loại thực phẩm giàu dưỡng chất béo như pizza, khoai tây chiên hoặc bánh rán. dưỡng chất béo tiến hành muộn quá trình tiêu hóa và có thể tiến hành cho trẻ cảm xuất hiện uể oải. Ngoài ra, hãy hạn chế đồ uống có đường.

tầm khoảng một giờ trước trận đấu, trẻ nên ăn bữa phụ với carbohydrate đơn giản để tăng cường năng số lượng, ví dụ táo, chuối, quýt, bánh quy…

Sau trận đấu, gia đình giữ gìn đưa đến carbohydrate để bổ sung năng số lượng và một vài protein để hỗ trợ phục hồi cơ bắp cho trẻ. Ví dụ sữa sô cô la và trái cây, phô mai và trái cây.

Thời gian tập luyện

trẻ nhỏ, thiếu niên từ 5-18 tuổi nên vận động, chơi thể thao tối thiểu 60 phút mỗi ngày, với cường độ vừa phải hoặc mạnh, để tiến triển kỹ năng vận động, cơ, xương. Gia đình nên hướng trẻ vận động rải rác cả ngày, tránh ngồi hoặc nằm quá lâu; tránh vận động khi trời quá nóng hoặc dưới ánh nắng gay gắt.

Chi Lê (Theo The Verymom, NHS)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.