tiến hành thế nào để không mắc chứng bệnh hô hấp mùa đông xuân

Người dân cần thiết phải tiêm phòng vaccine, giữ trong vòng cách với người có chứng bệnh, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh, bồi bổ cơ thể và tập luyện.

Sau Tết, thời tiết chuyển sang mưa phùn, ẩm, tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn tiến triển mạnh, công dụng đề kháng của cơ thể gặp phải suy suy yếu nên dễ mắc chứng bệnh hô hấp. trẻ nhỏ, người già, người có chứng bệnh lý nền, suy suy yếu miễn dịch, hệ hô hấp còn yếu có nguy cơ mắc các chứng bệnh như cảm lạnh, chứng bệnh đường hô hấp, tiêu chảy… cao hơn.

PGS TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, khu vực y tế Bạch Mai, tư vấn một vài cách phòng chứng bệnh.

Tiêm phòng vaccine

phương pháp quan trọng nhất để phòng các chứng bệnh đường hô hấp là tiêm phòng vaccine đầy đủ, gồm vaccine Covid và các loại vaccine phòng chứng bệnh hô hấp, như vaccine cúm, vaccine phế cầu.

Giữ trong vòng cách với người chứng bệnh

Sau Tết, người dân đổ xô tham dự nhiều lễ hội, đền, chùa. Trong không gian đông đúc, thiếu thông gió cũng là yếu tố nguy cơ gây ra nhiễm khuẩn hô hấp cao hơn. Do đó, bạn cần thiết phải tránh không gian kín, đông đúc và tiếp xúc gần. Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng ho, sốt.

Đeo khẩu trang

giữ gìn khẩu trang che mũi, miệng và cằm. Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo, sau khi tháo ra và khi chạm vào khẩu trang. Khi bạn tháo khẩu trang, để vào túi nilon sạch, giặt hàng ngày nếu là khẩu trang vải hoặc vứt vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế.

Giữ vệ sinh, sát khuẩn tay

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn có cồn hoặc bằng xà phòng và nước.

Rửa tay sau khi trở về từ nơi công cộng, trước và sau khi ăn uống, trước khi sắp thức ăn, sau khi xì mũi, ho, thường chạm vào động vật, sau khi thế tã lót cho em bé, xử lý rác thải, đi vệ sinh.

Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi

lưu ý che miệng và mũi của bạn bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã từng sử dụng ngay lập tức và rửa tay thường xuyên.

Tuân thủ vệ sinh đường hô hấp cũng như các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, bạn sẽ giữ an toàn những người xung quanh khỏi virus gây ra chứng bệnh hô hấp như cúm và Covid-19.

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao khoa học

Bạn cần thiết phải giữ gìn chế độ ăn khoa học, đủ dinh dưỡng để tăng cường đề kháng. Nên ăn cân đối các nhóm dưỡng dinh dưỡng như tinh bột, dinh dưỡng đạm, dinh dưỡng béo, vitamin và khoáng dinh dưỡng. Uống nước nóng, tránh ăn uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm giữ an toàn sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm, động vật ốm chết và không rõ nguồn gốc để nấu thực phẩm.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.