tiến hành thế nào để tạo ra ‘hormone tình yêu’?

Khi bên cạnh người yêu, tôi cảm xuất hiện hạnh phúc, nghe nói do có hormone tình yêu trong cơ thể. Hormone tình yêu là gì? Làm sao để tạo ra hormone tình yêu? (Quang Bình, Bình Thuận)

Trả lời:

Nội tiết tố là hệ thống các hormone được tiết ra từ các tuyến nội tiết của cơ thể, trực tiếp đi vào máu, có công dụng giữ vận động trong cơ thể (điều chỉnh sự trao đổi dưỡng chất, tăng trưởng và tiến triển, tâm trạng, công dụng tình dục, sinh sản…). Các nhà khoa học xác định có hơn 50 hormone trong cơ thể người. những tuyến nội tiết chủ yếu gồm có: tuyến yên, tuyến tùng, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tinh hoàn, buồng trứng…

Khi thiếu một hoặc nhiều hormone, cơ thể sẽ mắc phải rối loạn nội tiết tố, tác động lớn tới sức khỏe, vận động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Để giữ gìn nội tiết tố vận động tốt, mỗi người nên thăm khám các chứng bệnh nội tiết định kỳ hàng năm tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường.

Các loại nội tiết tố thường thấy như: estrogen, progesterone, prostaglandin, androgen, oxytocin, prolactin… với các vai trò không tương tự nhau. trong số đó, hormone oxytocin, được sản xuất ở vùng dưới đồi, giải phóng vào máu bởi tuyến yên; đóng vai trò quan trọng trong việc sinh nở của phụ nữ bởi kích thích tử cung co bóp. Sau sinh, oxytocin kích thích tạo sữa, di chuyển sữa từ ống dẫn sữa tới núm vú. Oxytocin còn gọi là “hormone tình yêu” bởi cơ thể sẽ sản xuất khi gặp người yêu thích.

Khi yêu, con người tạo ra hàng loạt phản ứng hóa học trong hệ thần kinh như: hưng phấn, hồi hộp, má ửng hồng… nhờ “hormone tình yêu” oxytocin. Điều này giải thích tại sao hormone này không những đóng vai trò quan trọng trong sinh sản mà còn mối liên quan tới cảm xúc đồng cảm, tin tưởng, say mê, lòng chung thủy và các cảm xúc hưng phấn khi yêu.

Cơ thể có thể sản xuất ra hormone tình yêu khi gặp người mình yêu thích. Ảnh: Freepik

Cơ thể có thể sản xuất ra “hormone tình yêu” khi gặp người mình yêu thích. Ảnh: Freepik

đi kèm vai trò là dưỡng chất xúc tác trong tình yêu, các mối quan hệ trong đời sống, hormone oxytocin còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như suy giảm stress. “Hormone tình yêu” giúp cho suy giảm số lượng hormone cortisol (gây ra lo lắng, lo sợ), từ đó cân bằng cảm xúc. Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và tăng lên chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Oxytocin có thể xoa dịu cơn đau đớn trong 4 giờ; được xem như loại thuốc suy giảm đau đớn hữu hiệu, nhất là ở người mắc phải đau đớn đầu mạn tính. Nó cũng giúp cho tăng lên trí nhớ nhờ kích thích não bộ hồi tưởng lại những ký ức đẹp, giúp cho cuộc sống tích cực hơn.

Hiếm khi nồng độ oxytocin thấp hơn thường thì. Nguyên nhân chủ yếu gây ra suy giảm oxytocin là do suy tuyến yên. Nếu mức oxytocin thấp, cơ thể sẽ gặp những vấn đề như ngăn chặn co thắt tử cung trong sinh nở, chặn tiết sữa sau sinh, rối loạn tự kỷ, trầm cảm…

Để tăng hormone oxytocin tự nhiên, cách tốt nhất là tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày, suy nghĩ lạc quan. Nghe nhạc, hát cùng nhau là yếu tố gắn kết tình cảm hơn. Các vận động mát xa, âu yếm, ôm, hôn… cũng tăng sản xuất hormone oxytocin.

Bác sĩ CKI Đỗ Tiến Vũ
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.