tiến hành thế nào khi phát hiện mắc căn bệnh tiểu đường?

Người được chẩn đoán mắc căn bệnh tiểu đường nên học cách theo dõi số lượng đường trong máu, tìm hiểu cách dùng thuốc, lên kế hoạch điều chỉnh ăn uống.

căn bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất, không thể sử dụng đủ số lượng insulin nên thiết chuyển hóa thành năng số lượng. Nếu không được chẩn đoán sớm và có công nghệ kiểm soát sớm, căn bệnh dễ gây nên ra các hệ lụy về mắt, tim mạch, thận, thần kinh… Dưới đây là một vài việc mà người căn bệnh có thể thực hiện khi phát hiện mắc tiểu đường.

Trao đổi với bác sĩ: Người căn bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc nên thiết giúp cho kiểm soát căn bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ giải đáp cho người mắc căn bệnh về tác dụng, liều số lượng và thời điểm uống thuốc phù hợp. Người căn bệnh có thể hiểu được những tác dụng phụ có thể xảy ra, tương tác với các loại thuốc không tương tự.

Theo dõi số lượng đường trong máu: Người căn bệnh nên học cách kiểm tra số lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết tại nhà. Ghi lại chỉ số đường huyết, thực phẩm tiêu thụ và chế độ sinh hoạt giúp cho xác định các yếu tố tác động tới đường huyết. Từ đó, người tiểu đường có thể loại trừ các nhóm vận động, thức ăn tiến hành tăng đường huyết và thay thế đổi kế hoạch quản lý căn bệnh.

thay thế đổi thói quen sống: Những thay thế đổi này gồm tập thể dục thể thao thường xuyên để giữ cân nặng phù hợp, tăng cường sức khỏe tổng thể để quản lý căn bệnh tiểu đường. Người hút thuốc nên bỏ thuốc, hạn chế rượu bia, ngủ đủ giấc, học cách quản lý hoang mang…

Tập thể dục giúp duy trì cân nặng phù hợp. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao giúp cho giữ cân nặng phù hợp. Ảnh: Freepik

Điều chỉnh thực đơn uống: Người căn bệnh nên tuân thủ thực đơn uống có kiểm soát để tránh tăng hoặc hạ số lượng đường trong máu đột biến. một vài lưu ý gồm hạn chế hoạt chất béo bão hòa và cholesterol, tránh hoạt chất béo chuyển hóa, lựa chọn lựa thực phẩm có hoạt chất béo không bão hòa đơn. Bạn nên đặt ra tổng số lượng calo được phép tiêu thụ mỗi ngày và cân đối các loại thực phẩm, tăng cường nhóm ngũ cốc và rau quả.

Anh Chi (Theo Very Well Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.