tiến hành thế nào phát hiện ung thư vú thời kỳ sớm?

Mẹ tôi gặp phải ung thư vú khi 40 tuổi. Nay tôi 30 tuổi, có nên tầm soát căn bệnh này và sử dụng phương pháp nào tốt nhất? (Quỳnh Hạnh, Cần Thơ)

Trả lời:

Tầm soát thường hay phát hiện ung thư vú sớm là tìm ra và chẩn đoán căn bệnh trước khi người căn bệnh có các triệu chứng như u, tiết dịch nhũ hoa, phát ban ở da ngực… Ung thư vú được phát hiện trong quá trình thăm khám, tầm soát thường có kích thước nhỏ và ít có nguy cơ lây nhiễm lan ra ngoài ngực hơn.

Bạn có yếu tố ung thư di truyền từ mẹ, nguy cơ cao hơn người thông thường, nên tầm soát sớm và định kỳ một lần mỗi năm. Bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp gồm chụp nhũ ảnh, siêu âm, MRI… để phát hiện ung thư sớm, giúp cho điều trị thuận lợi, tăng tỷ lệ thành tựu.

Chụp nhũ ảnh định kỳ có thể phát hiện ung thư vú ở thời kỳ đầu. Người căn bệnh thường không cần thiết phải sử dụng phương pháp điều trị như thủ thuật cắt đi toàn bộ ngực, hóa trị và có nhiều nguy cơ được điều trị khỏi căn bệnh thời kỳ sớm. Chụp nhũ ảnh có thể phát hiện ung thư nhiều năm trước khi triệu chứng xuất hiện.

Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh không phải lúc nào cũng cho kết quả chẩn đoán chuẩn xác hoàn toàn. Trong một tỷ lệ, phương tiện này có thể không tìm xuất hiện dấu hiệu căn bệnh. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh siêu âm ngực hoặc chụp nhũ ảnh khu trú.

Người bệnh chụp nhũ ảnh định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh minh họa: Bệnh viện cung cấp

Người căn bệnh chụp nhũ ảnh định kỳ tại phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh minh họa: phòng thăm khám mang tới

Chụp MRI ngực sử dụng sóng vô tuyến, từ trường mạnh và máy tính để phác họa hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Kết quả MRI giúp cho bác sĩ đưa ra chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của người căn bệnh, nguy cơ đáp ứng quy trình điều trị. không không khác với chụp nhũ ảnh và chụp CT, MRI không sử dụng bức xạ ion hóa gây nên hại của tia X. Phương tiện này được dùng để tầm soát ung thư vú cho phụ nữ có nguy cơ cao, sau 30 tuổi.

thăm khám ngực gồm bác sĩ thăm khám ngực và phụ nữ tự thăm khám. Phụ nữ có thể tự thăm khám ngực khi tắm, mặc quần áo để tự phát hiện triệu chứng căn bệnh như u bướu ở ngực. Bác sĩ có chuyên môn có thể thăm khám và phát hiện những không thông thường mà người căn bệnh không nhận ra.

Siêu âm tuyến vú là phương tiện chưa được đưa vào chương trình tầm soát ung thư vú ở phụ nữ các nước phương Tây và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, tại Việt Nam và các nước châu Á, vai trò của siêu âm rất quan trọng trong chẩn đoán căn bệnh tuyến vú và phát hiện sớm ung thư vú. Bởi đây là các nước có lứa tuổi trung bình mắc ung thư vú trẻ hơn và mô vú dày đặc.

Các phương tiện siêu âm gồm có siêu âm đàn hồi, siêu âm vi mạch… mang lại tốt nhất chẩn đoán sớm mà nhũ ảnh không phát hiện được ở phụ nữ trẻ. Phụ nữ trẻ nguy cơ cao không thể chụp MRI ngực tầm soát ung thư thì có thể thế thế bằng siêu âm toàn bộ ngực hoặc nhũ ảnh có tiêm dưỡng chất cản quang. Phụ nữ trẻ có nguy cơ cao ung thư vú như trường hợp của bạn nên siêu âm ngực tầm soát trước tuổi người thân mắc ung thư là 10 năm.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang
Trưởng khoa Ngoại Vú
phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.