tiến hành thế nào phòng loãng xương tuổi trung tuổi?

Tập thể dục thể thao, tăng cường thực phẩm giàu canxi và vitamin D, hạn chế rượu bia giúp cho phái đẹp tăng cường sức mạnh cơ khớp, ngừa loãng xương.

Loãng xương tiến hành xương yếu đi, dẫn tới mất khối số lượng, tăng nguy cơ gãy đột ngột. căn bệnh thường tiến triển mà không có triệu chứng cụ thể. Trong một tỷ lệ, loãng xương không được phát hiện cho tới khi xương yếu gây nên gãy, đau đớn đớn, thường là ở vùng thắt lưng, hông.

Phụ nữ trung tuổi có nguy cơ cao thiếu estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài công dụng sinh lý, hormone này còn đóng vai trò như dinh dưỡng giữ an toàn và giữ sức khỏe xương. những gợi ý dưới đây có thể phòng ngừa loãng xương mối quan hệ tới mãn kinh.

Tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao thường xuyên có thể tăng sức mạnh xương và cơ, nhờ đó ngăn ngừa loãng xương. những bài tập có thể giúp cho phái đẹp trung tuổi tránh té ngã, phòng gãy xương.

Đi bộ, chạy bộ, chơi tennis, đạp xe và khiêu vũ đều là những bài tập tốt cho xương, hỗ trợ giảm sút cân. Các bài thiên về sức nặng như nâng tạ, plank, squat thực hiện ít nhất 3-4 lần một tuần có thể giảm sút nguy cơ loãng xương.

Tập thể dục giúp phụ nữ phòng ngữa loãng xương. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao giúp cho phụ nữ phòng ngữa loãng xương. Ảnh: Freepik

Ăn thực phẩm giàu canxi

Bổ sung đầy đủ canxi để xây dựng sức mạnh và hỗ trợ giữ mật độ xương. số lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày (RDA) dành cho người lớn có nguy cơ mắc căn bệnh loãng xương từ thấp tới trung bình là 1.000 mg. Người có nguy cơ cao như phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh, RDA của canxi tăng lên 1.200 mg mỗi ngày.

Thực phẩm chứa canxi thường thấy gồm sữa cùng các sản phẩm từ sữa (nên dùng loại ít béo); cá hồi và cá mòi; các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải rổ, bông cải xanh; nước cam; bột tăng cường canxi…

Canxi cacbonat và canxi citrate là những kiểu bổ sung canxi thường thấy trong các sản phẩm hỗ trợ. Người dùng sản phẩm này cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ về liều số lượng vì quá nhiều canxi tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh sỏi thận.

Tăng cường vitamin D

Cơ thể sử dụng vitamin D để hấp thụ canxi. Phơi nắng tầm khoảng 20 phút mỗi ngày hoặc ăn các món như trứng, cá béo, ngũ cốc và sữa bổ sung để tăng cường vitamin D cho cơ thể. Cũng tương tự với canxi, phái nữ sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ cần thiết phải bác sĩ tư vấn về liều số lượng tránh hại sức khỏe.

Thuốc

những loại thuốc có thể ngăn ngừa loãng xương ở người có nguy cơ gãy xương cao. Liều dùng và loại thuốc cụ thể cần thiết phải tuân thủ chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Liệu pháp estrogen

Thiếu hormone này có nguy cơ loãng xương cao nên liệu pháp estrogen có thể được sử dụng như phương pháp điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này cần thiết phải được bác sĩ chỉ định cho phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao và/hoặc có các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng.

Bỏ thói quen xấu

Hạn chế uống rượu, không hút thuốc cũng giữ an toàn sức khỏe hệ xương. Hút thuốc có thể tác động tới quá trình sản xuất estrogen, trong khi quá nhiều rượu có thể tiến hành hỏng xương, tăng nguy cơ té ngã.

Bảo Bảo (Theo WebMD)

Độc giả đặt thắc mắc về sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.