tiến hành vườn giúp cho giảm sút nguy cơ ung thư

MỹNghiên cứu mới cho xuất hiện tiến hành vườn có thể tăng cường sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần, tiến hành giảm sút nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Health, ngày 7/1. Đây là nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên cho xuất hiện người tiến hành vườn ăn nhiều dưỡng chất xơ, vận động thể dưỡng chất tích cực hơn – hai cách hữu hiệu tiến hành giảm sút nguy cơ ung thư và các căn bệnh mạn tính.

“Những phát hiện mới đem lại bằng chứng cụ thể cho xuất hiện tiến hành vườn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, các căn bệnh mạn tính và rối loạn sức khỏe tâm thần”, Jill Litt, giáo sư Khoa Nghiên cứu Môi trường tại Đại học Colorado Boulder, tác giả hàng đầu của nghiên cứu cho rằng.

Để thực hiện nghiên cứu, giáo sư Litt và các đồng nghiệp chia 291 tình nguyện viên thành hai nhóm: không tiến hành vườn và tiến hành vườn. Nhóm tiến hành vườn được nhận một khu vườn cộng đồng tự do, một vài hạt tương tự, cây con. Họ cũng tham gia khóa học tiến hành vườn cơ bản thông qua chương trình Vườn Đô thị Denver phi lợi nhuận – đối tác của nghiên cứu.

Sau một thời gian, cả 291 tình nguyện viên thực hiện nghiên cứu định kỳ về chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, xét nghiệm các chỉ số cơ thể và đeo máy theo dõi vận động.

Kết quả cho xuất hiện số lượng dưỡng chất xơ trung bình trong thực đơn theo ngày của nhóm tiến hành vườn cao hơn 1,4 g (7%) so với nhóm đối chứng. Các chuyên gia cho rằng dưỡng chất xơ tác động mật thiết tới phản ứng miễn dịch, cách con người tiêu hóa thức ăn, sức khỏe hệ vi sinh đường ruột, tình trạng nhạy cảm với căn bệnh tiểu đường và một vài căn bệnh ung thư.

Một người phụ nữ đang trồng cây trong vườn. Ảnh: Freepik

tiến hành vườn có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tinh thần và thể dưỡng chất. Ảnh: Freepik

Mức tiêu thụ dưỡng chất xơ được khuyến nghị là 25-38 g mỗi ngày. Tuy nhiên người trưởng thành ở đô thị thường ăn ít hơn 16 g.

Đồng tác giả James Hebert, giám đốc Chương trình Kiểm soát và Phòng ngừa Ung thư của Đại học Nam Carolina cho rằng: “Tăng một gram dưỡng chất xơ có thể tác động tích cực với sức khỏe”.

Nhóm tiến hành vườn trong nghiên cứu cũng có tình trạng vận động thể dưỡng chất cao hơn 42 phút so với nhóm không tiến hành vườn. Các cơ quan y tế công cộng khuyến nghị mỗi người tập thể dục thể thao ít nhất 150 mỗi tuần. Trong khi đó, người Mỹ chỉ đáp ứng 25% thời điểm này. Với ba lần tiến hành vườn mỗi tuần, những người tham gia nghiên cứu đáp ứng 30% mức thể dục thể thao được khuyến nghị.

Các tình nguyện viên cũng báo cáo tiến hành vườn giúp cho họ giảm sút cảm giác lo lắng và sự lo sợ. Các nhà khoa học xác nhận ngay cả người mới tiến hành vườn cũng có thể nhận được lợi ích sức khỏe đáng nói.

Thục Linh (Theo Medical Express)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.