Tiền mê là như nào? Tiền mê có nguy hiểm không? Bao lâu thì tỉnh?

Tiền mê là thời kỳ đầu tiên trong các bước gây nên mê. Vậy tiền mê là như nào? Tiền mê có nguy hiểm không? nhắc từ lúc thực hiện tiền mê tới khi kết thúc cuộc gây nên mê, bao lâu thì tỉnh?

tiền mê

Tiền mê là như nào?

Trong gây nên mê, tiền mê là thời kỳ trước khi gây nên mê. Nếu tình trạng người căn bệnh không tốt sẽ được các chuyên gia cho sử dụng một vài loại thuốc tiền mê để hỗ trợ người căn bệnh yên tâm cho cuộc gây nên mê. Loại thuốc mà người căn bệnh được sử dụng là loại thuốc ngủ (tùy loại uống thường chích) trước khi gây nên mê. nhưng mà không phải trường hợp nào cũng sử dụng thuốc và phải được bác sĩ chỉ định cho phù hợp từng cá nhân người căn bệnh.

Nếu tình trạng của người căn bệnh ổn định, bác sĩ sẽ tiếp tục trấn yên tâm lý, giải thích tình trạng, giúp cho người căn bệnh hiểu những điều sẽ trải qua trong quá trình thủ thuật. Điều quan trọng là người căn bệnh cần thiết phải tuân thủ và tin tưởng bác sĩ để cuộc thủ thuật an toàn.

Trong lịch sử chuyên ngành gây nên mê, tổ tiên của chúng ta sử dụng nhiều phương pháp để đối phó với cơn đau đớn trong lúc mổ gồm: những phương thuốc, các mẹo dân gian truyền miệng hoặc các phương pháp bạo lực như: trói chặt người căn bệnh, cho người căn bệnh uống rượu, hút thuốc phiện, thường thậm chí là đánh vào đầu để người căn bệnh hôn mê trước khi thủ thuật.

Kết quả là đã từng có nhiều ca tai biến xảy ra tiến hành cho người căn bệnh tử vong ngay trong cuộc mổ. Những phương pháp giảm sút đau đớn mang tính đối phó, phản khoa học cũng tiến hành cho tỉ lệ thành tựu của cuộc mổ rất thấp. hầu như, người thầy thuốc thời đó lựa chọn phương pháp này vì không còn bất kỳ lựa lựa chọn nào không không khác để chữa trị căn bệnh.

Trải qua rất nhiều cột mốc định hình, kỹ thuật gây nên mê ngày nay đã từng tiến triển ở một tầm cao mới, mỗi ca mổ đều có ekip gây nên mê chuyên nghiệp. các chuyên gia dễ thực hiện thực hiện các thao tác thủ thuật mà không cần thiết phải phải thực hiện những phương pháp cổ xưa. Trong bất kỳ ca thủ thuật nào dù nặng thường nhẹ, quá trình gây nên mê luôn được kiểm soát nghiêm ngặt. Từ loại thuốc, liều số lượng thuốc, các thiết mắc phải phòng mổ, gây nên mê… luôn yêu cầu tính chuẩn xác cao và tiệt khuẩn cho ca mổ an toàn.

gây nên mê và gây nên tê gọi chung là phương pháp vô cảm, giúp cho cho người căn bệnh không còn đau đớn khi thực hiện thủ thuật, thủ thuật. Một cuộc gây nên mê sẽ được chia thành nhiều thời kỳ: tiền mê, khởi mê, giữ mê, tỉnh mê.

Khâu xét nghiệm tiền mê là một việc cần thiết phải thiết và bắt buộc trước khi thủ thuật. các chuyên gia sẽ xét nghiệm tổng trạng sức khỏe của người căn bệnh. Thông qua việc thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để xem xét uy tín máu, các tác dụng vận động của các cơ quan như tim, gan, phổi, thận,…  trong cơ thể người căn bệnh, qua đó các chuyên gia sẽ nhận xét xem cơ thể người căn bệnh có thể thực hiện ca mổ ngay được không, thường phải sắp xếp vào thời điểm thích hợp.

Tiền mê có nguy hiểm không?

Các yếu tố sẽ được nhận xét trước và sau khi xét nghiệm tiền mê gồm có:

 • Các chỉ số về tim mạch, hệ hô hấp, chỉ số phân tích trong máu, huyết áp…
 • Người căn bệnh có đang mắc các căn bệnh hoặc có tiền sử mắc căn bệnh mạn tính nào không.
 • Các căn bệnh về tâm lý, lo âu, thường lo sợ thần kinh.
 • nhận xét giới tính, lứa tuổi, cân nặng.
 • với nữ giới cần thiết phải xem xét người căn bệnh có đang mang thai thường không.
tiền mê có nguy hiểm không

Thuốc gây nên mê thường không gây nên tác động tới sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình

Các nhóm thuốc tiền mê có tác dụng an thần, giảm sút lo sợ, kích động, lo âu và gây nên ngủ, thường có tác dụng trong vòng một ngày. Sau khi thuốc hết tác dụng thường không gây nên tác động tới sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi tiêm thuốc tiền mê cho người căn bệnh cần thiết phải đặc biệt lưu ý các yếu tố:

 • Tình trạng hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, tác dụng gan, thận;
 • Thời gian tính từ bữa ăn gần nhất của người căn bệnh;
 • Trạng thái tâm lý và tình trạng lo sợ thần kinh của người căn bệnh;
 • Các tiền sử căn bệnh lý trong quá khứ và hiện tại. Người căn bệnh có từng có tiền sử dị ứng với các thành phần nào không? Người căn bệnh cũng cần thiết phải cân nhắc dùng thuốc nếu như người nhà cũng có tiểu sử dị ứng với thành phần của thuốc;
 • người căn bệnh mắc một vài căn bệnh mạn tính như: ung thư, suy hô hấp, suy tim, yếu thận nặng,… không được chỉ định dùng thuốc gây nên mê trong nội soi;
 • Căn cứ hàm số lượng phải dựa vào tuổi tác và cân nặng hiện tại của người căn bệnh.

Các yếu tố này sẽ được các chuyên gia xem xét và cân nhắc trước khi quyết định liều dùng cũng như phương pháp dùng cho người căn bệnh. Để quá trình tiền mê gây nên mê tốt nhất, người căn bệnh cần thiết phải theo sát hướng dẫn của bác sĩ và phối hợp.

Tiền mê có hại không?

Sau khi nhận xét sức khỏe và có chỉ định sử dụng thuốc tiền mê, các chuyên gia sẽ tiêm hoặc cho người căn bệnh uống thuốc tiền mê. Thuốc tiền mê sẽ giúp cho người căn bệnh an thần, giảm sút đau đớn, chống lo lắng, gây nên ngủ, giảm sút tiết, ức chế phản xạ có hại. hầu như hàm số lượng những loại thuốc tiền mê được điều chỉnh để phù hợp với thể trạng người căn bệnh, nên thường không gây nên tác động nhiều. một vài ít trường hợp người căn bệnh có thể xảy ra những tình trạng như:

 • tác động về tâm lý: Buồn ngủ, hoang mang, run sợ, lo lắng, có cảm giác chán nản,…
 • tác động về hệ hô hấp như: Rối loạn nhịp thở, suy hô hấp do rối loạn nhịp thở, ngừng thở, hôn mê gây nên tụt lưỡi tắc đường thở, tắc do đờm,…
 • tác động về thần kinh:  Xuất hiện các vấn đề về thị lực, lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ, chóng mặt hoặc ngất xỉu, buồn ngủ, run rẩy bàn tay và ngón tay, và các vấn đề về vận động cơ bắp
 • tác động về hệ tiêu hóa: Táo bón, không dễ dàng đi tiểu, khô miệng, ăn không ngon.

với những trường hợp gây nên tê, thủ thuật nhỏ thì người căn bệnh có thể về nhà trong ngày. Còn trong mê toàn thân để thực hiện các ca thủ thuật lớn phải nằm lại địa điểm y tế. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, người căn bệnh hoặc người nhà phải thông báo cho bác sĩ để được xử lý sớm. Những thành phần xuất hiện các yếu tố dưới đây có thể tiến hành tăng nguy cơ rủi ro:

 • Tuổi tác cao
 • Mắc căn bệnh tiểu đường hoặc một vài căn bệnh về thận
 • Tiền sử gia đình hoặc hàng đầu mình mắc phải dị ứng với thành phần trong thuốc mê
 • Đang mắc các căn bệnh về tim như: xơ vữa, huyết áp cao hoặc đột quỵ
 • căn bệnh phổi như hen suyễn hoặc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)
 • Thừa cân, béo phì (chỉ số BMI cao)
 • Có tiền sử động kinh hoặc rối loạn thần kinh
 • Mắc chứng ngưng thở khi ngủ
 • Hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng rượu bia

Tiền mê bao lâu thì tỉnh?

Những loại thuốc sử dụng trong tiền mê cũng là các loại thuốc thuộc nhóm gây nên mê. Thời gian hồi tỉnh của người căn bệnh tùy thuộc vào việc gây nên mê trong cuộc mổ. Lúc trước thời gian hồi tỉnh sau gây nên mê tương đối dài (khoảng tầm 30 – 45 phút), nhưng mà hiện tại hầu như người căn bệnh có thể hồi tỉnh ngay sau ca mổ chỉ vài phút, nguyên nhân là do có các loại thuốc thế hệ mới có tính hoạt chất đào thải rất nhanh và kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề cao của bác sĩ đã từng điều chỉnh,

Các nhóm thuốc trong gây nên mê có thể tồn tại trong cơ thể tới một ngày. với những người căn bệnh sau thủ thuật, cần thiết phải tĩnh dưỡng nghỉ ngơi, không nên quay lại sinh hoạt hoặc lao động ngay, đặc biệt không được lái xe khi chưa chắc hẳn cơ thể đã từng hết thuốc mê.

Vì sao cần thiết phải tiền mê?

Tiền mê là một bước rất quan trọng để kiểm tra sức khỏe và tinh thần của người căn bệnh trước ca mổ. Trước thủ thuật, tâm lý người căn bệnh rất lo sợ, vì vậy việc trao đổi giữa bác sĩ gây nên mê với người căn bệnh và người thân người căn bệnh có ý nghĩa rất lớn trong việc tiến hành giảm sút sự lo lắng trước ca mổ. với các người căn bệnh bắt buộc phải sử dụng thuốc, thuốc tiền mê cũng có tốt nhất giúp cho người căn bệnh làm giảm sút lo âu để cuộc thủ thuật xảy ra suôn sẻ hơn.

vì sao cần tiền mê

Tiền mê hỗ trợ cuộc thủ thuật thành tựu

Những loại thuốc tiền mê nào đang được sử dụng?

Với mỗi loại thuốc tiền mê được sử dụng sẽ mang tới những công dụng hỗ trợ hữu ích cho người căn bệnh khi thực hiện thủ thuật.

1. Công dụng hàng đầu của thuốc tiền mê

Các nhóm thuốc tiền mê được sử dụng trước gây nên mê:

 • Chống tiết: dùng để hạn chế tiết dịch ở miệng, họng và ở hệ hô hấp. giảm sút thể tích và dịch dạ dày, làm giảm sút tổn hại nếu dịch dạ dày trào ngược lên vùng họng và người căn bệnh hít vào đường thở.
 • Chống lo lắng, lo sợ, giảm sút tiết nhiều mồ hôi trước khi mổ.
 • giảm sút đau đớn mạnh, giảm sút đau đớn cấp tính và đau đớn mạn tính, dùng tiến hành thuốc tiền mê và trong chấn thương.
 • giảm sút buồn nôn. một vài người căn bệnh có thể nôn ói sau ca mổ.
 • Kiểm soát tác dụng cơ thể. Giữ nhịp đập của tim và huyết áp ổn định hơn.
 • Bổ sung cho quá trình gây nên mê toàn thân hoặc gây nên tê cục bộ.

2. Các nhóm thuốc tiền mê được sử dụng nhiều nhất

Các nhóm thuốc tiền mê được sử dụng trong các địa điểm y tế gồm có: thuốc giảm sút đau đớn trung ương, thuốc kháng histamin tổng hợp, thuốc ngủ, thuốc giảm sút tiết. Cụ thể:

2.1 Nhóm thuốc giảm sút đau đớn trung ương

Các thuốc giảm sút đau đớn trung ương được dùng tiến hành thuốc tiền mê do giúp cho giảm sút đau đớn mạnh (thuốc tiến hành thay thế đổi có cảm giác đau đớn và tiến hành tăng ngưỡng đau đớn), an thần, gây nên ngủ. Các thuốc giảm sút đau đớn trung ương thường là các dẫn xuất từ opioid hoặc các hoạt chất bán tổng hợp loại opi. một vài thuốc được sử dụng thường thấy là:

 • Morphin: Nhóm thuốc giảm sút đau đớn mạnh nhất, được sử dụng trong tiền mê để giảm sút những cơn đau đớn mạnh do chấn thương nghiêm trọng, hoặc có thể là đau đớn do ung thư hoặc đau đớn tim.
 • Fentanyl: Fentanyl được sử dụng trong các thủ thuật nhỏ hoặc thủ thuật ngắn ở người căn bệnh ngoại trú.
 • Pethidin: là thuốc giảm sút đau đớn trung ương có tính hoạt chất không khác với morphin, nhưng mà thuốc có tác dụng nhanh hơn và thời gian tác dụng ngắn hơn morphin.

2.2 Nhóm thuốc kháng histamin tổng hợp

Nhóm thuốc kháng histamin là những loại thuốc cổ điển, tác dụng phụ gây nên buồn ngủ trong thời gian ngắn hoặc sử dụng cho các người căn bệnh thủ thuật có tiền sử điều trị loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản. Hiện có 2 loại thuốc kháng histamin H1 và thuốc kháng histamin H2 được sử dụng tại các địa điểm y tế:

 • Thuốc kháng histamin H1

Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1: gồm các thuốc như promethazin, clorpheniramin, diphenhydramin, hydroxyzine…

Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2: gồm các thuốc như loratadin, cetirizin,   fexofenadin…

 • Thuốc kháng histamin H2:

Thuốc kháng histamin H2 điển hình như cimetidin, famotidin, ranitidin…

2.3 Nhóm thuốc ngủ

Nhóm thuốc ngủ có tác dụng an thần, ức chế thần kinh trung ương, giảm sút lo sợ, kích động, chống lo âu và gây nên ngủ. Các loại thuốc thường được sử dụng tiến hành thuốc tiền mê gồm có:

 • Nhóm thuốc Benzodiazepin: gồm có các loại thuốc Diazepam, Midazolam tiêm tĩnh mạch.
 • Nhóm thuốc Barbiturat: Thuốc thường được dùng trong tiền mê là phenobarbital qua đường tiêm bắp hoặc tĩnh mạch. Ngày nay nhóm thuốc này ít được dùng trong tiền mê thủ thuật mà chủ yếu dùng an thần trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có can thiệp.
 • Nhóm thuốc Phenothiazine: các thuốc thường được sử dụng là Alimemazin, Promethazin, Clopromazin.

2.4 Nhóm thuốc giảm sút tiết

Thuốc giảm sút tiết giúp cho người căn bệnh giảm sút đào thải tuyến nước bọt và phế quản, đồng thời giảm sút tiết dịch dạ dày. Thuốc được sử dụng trong tiền mê là Atropin. Liều tiền mê ở người trưởng thành là từ 0.2-1mg, tiêm 30-60 phút trước khi gây nên mê.

Những điều cần thiết phải biết trước thời kỳ tiền mê

Trước những ca thủ thuật, thông thường các chuyên gia đã từng kiểm tra sức khỏe và nhận xét nguy cơ cho người căn bệnh. Tuy nhiên, để giữ gìn sức khỏe trước thủ thuật, cũng như trước gây nên mê và tiền mê, người căn bệnh và người nhà người căn bệnh cần thiết phải lưu ý:

 • Tránh ăn uống trong 8 giờ trước thủ thuật.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia trong một thời gian trước ca mổ.
 • Ngừng dùng các sản phẩm bổ sung nhắc cả thảo dược từ 1-2 tuần trước khi thủ thuật hoặc theo chỉ định từ bác sĩ.
 • Không dùng các thuốc điều trị rối loạn cương dương dương ít nhất một ngày trước khi tiến hành thủ thuật.
 • Nếu đang sử dụng các loại thuốc điều trị, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái trước thủ thuật.

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Tiền mê là bước đầu tiên nhưng mà là yếu tố quyết định sự thành tựu của ca thủ thuật. Quy trình này đòi hỏi các chuyên gia, điều dưỡng phải có chuyên môn cao, tỉ mỉ, dày dặn kinh nghiệm. Do đó, kèm theo hệ thống bác sĩ có chuyên môn cao, tiền mê cần thiết phải phải được thực hiện tại địa điểm y tế uy tín, trang mắc phải đầy đủ máy móc, nhằm làm giảm sút tác hại nguy hiểm cho người căn bệnh.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.