Tiên số lượng sống của người chứng bệnh ung thư đại trực tràng

Tỷ lệ sống sau 5 năm chung cho các thời kỳ ung thư đại trực tràng là 65%, thời kỳ đầu hơn 90%, suy giảm xuống tầm 15% nếu u bướu di căn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các yếu tố tác động tới tỷ lệ sống của ung này gồm lứa tuổi, cân nặng, thời kỳ và loại ung thư, phương pháp điều trị, hút thuốc.

Tuổi

lứa tuổi trung bình chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 68 ở nam và 72 ở nữ. Năm 2021, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang Ohio (Mỹ) và những trường không không khác từng phân tích nguy cơ sống sót của gần 770.000 người chứng bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Kết quả cho xuất hiện người khởi phát chứng bệnh ở lứa tuổi dưới 50 có tỷ lệ sống cao hơn người khởi phát chứng bệnh từ 50 tuổi trở lên.

Theo nghiên cứu năm 2015 của Hà Lan trên 620 người chứng bệnh ung thư đại trực tràng, tỷ lệ sống chung sau 5 năm ở người trên 63 tuổi là 58,8%, người trên 79 tuổi là 40,8%.

Cân nặng

Năm 2005-2012, các nhà nghiên cứu của Đại học Western Australia từng phân tích các yếu tố thói quen sinh hoạt mối liên quan tới nguy cơ sống sót sau chẩn đoán trên gần 880 người chứng bệnh ung thư đại trực tràng. Kết quả cho xuất hiện phụ nữ mắc ung thư này mắc phải béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ tử vong gần gấp đôi phụ nữ mắc chứng bệnh có cân nặng thường thì.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thực hiện tăng nguy cơ kháng insulin, viêm mạn tính và suy suy giảm tác dụng hormone. Mỗi yếu tố này có mối liên quan tới sự khởi phát và tiến triển của chứng bệnh. người chứng bệnh tập thể dục thể thao thường xuyên có tỷ lệ tử vong sau điều trị suy giảm 40-70% so với người chứng bệnh không tập.

thời kỳ

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm với ung thư đại trực tràng dựa vào tình trạng truyền nhiễm lan của tế bào u bướu. thời kỳ đầu (ung thư khu trú, tại chỗ) là 90,9%, thời kỳ hai và ba (ung thư khu vực) là 73,4%, khi di căn (thời kỳ 4), tỷ lệ này suy giảm xuống 15,6%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho tất cả thời kỳ là 65%.

Nam giới có độ tuổi trung bình chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 68. Ảnh: Freepik

Ung thư đại trực tràng thường có triệu chứng đau đớn bụng. Ảnh: Freepik

Loại ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư biểu mô tuyến chiếm tầm 95% các trường hợp ung thư đại trực tràng. chứng bệnh gồm ung thư biểu mô tuyến nhầy và biểu mô tế bào vòng signet. Loại biểu mô tuyến nhầy thực hiện suy giảm tầm 20% thời gian sống tổng thể của người chứng bệnh.

Ung thư biểu mô tế bào vòng signet chiếm tầm 1% trong ung thư đại trực tràng tuy nhiên rất ác tính. Người mắc loại này có tỷ lệ sống tổng thể sau 5 năm tầm 36,3%.

Sarcomas là u bướu tiến triển trong các mô liên kết ở đại tràng. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung khi mắc u bướu này là 46%. Leiomyosarcoma là ung thư ở cơ trơn đại tràng và trực tràng. Chúng chiếm ít hơn 0,1% trong số các người chứng bệnh ung thư đại trực tràng, tỷ lệ sống sau 5 năm chung là 43,8%.

Ung thư hạch đại trực tràng nguyên phát chỉ chiếm 0,5% trong ung thư đại trực tràng. Tỷ lệ sống sau 5 năm chung của loại này tầm 56,4%.

Phương pháp điều trị

Nghiên cứu năm 2015 của Đại học Khoa học Y tế Shahid Beheshti (Iran), với tầm 100 người chứng bệnh ung thư đại trực tràng chỉ ra, xóa bỏ u bướu nguyên phát tăng tỷ lệ sống sau 5 năm lên 73,8%, suy giảm nguy cơ tái phát chỉ còn 6,4%.

người chứng bệnh ở thời kỳ 4 không thể thủ thuật, thường điều trị bằng các phương pháp phù hợp. Nghiên cứu năm 2019 của Đại học Bách khoa Hồng Kông trên 82 người chứng bệnh cho xuất hiện họ có tỷ lệ sống sau 4 năm tầm 43% sau khi điều trị bằng liệu pháp xạ trị lập thể phối hợp hóa trị.

Hút thuốc

Khói thuốc lá gây nên viêm mạn tính và tổn thương oxy hóa DNA. Các yếu tố này góp phần vào sự khởi phát và thực hiện tăng nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng.

Năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức từng thực hiện một phản hồi trên hơn 62.000 người chứng bệnh mắc loại ung thư này về mối mối liên quan giữa hút thuốc và nguy cơ sống sót. Theo đó, hút thuốc sau chẩn đoán mắc chứng bệnh thực hiện tăng nguy cơ tử vong trong 60 ngày lên 49% hoặc hơn so với không bao giờ hút thuốc. Người cai thuốc lá tăng lên 78% thời gian sống so với người không bỏ thuốc lá.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.