Tiền ung thư cổ tử cung có lây lan không?

Tôi 35 tuổi, có con gái 11 tuổi. Tôi xét nghiệm biết nhiễm virus HPV phát hiện tiền ung thư cổ tử cung. chứng bệnh có lây lan, di truyền từ mẹ sang con? (Trinh, TP HCM).

Trả lời:

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – một loại virus gây nên u nhú ở người. Hiện có hơn 150 type HPV không không khác nhau, tuy nhiên có trong vòng 20 type có thể gây nên ung thư cao ở âm hộ, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, dương vật, hậu môn, hầu họng. không phải người nào nhiễm HPV cũng gặp phải ung thư cổ tử cung. Ngược lại, hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây nên ra nếu gặp phải nhiễm HPV nguy cơ cao dai dẳng.

80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm HPV trong suốt cuộc đời. Khi mới nhiễm HPV, người chứng bệnh không có bất kỳ dấu hiệu thường triệu chứng nào, chỉ phát hiện thông qua kiểm tra phụ khoa, tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Ung thư cổ tử cung không phải là chứng bệnh truyền nhiễm, nên bạn có thể yên tâm chứng bệnh không lây lan truyền cho người thân sống chung. Tuy nhiên, trường hợp bạn mắc tiền ung thư cổ tử cung do HPV – virus có thể lây lan truyền qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc da – da; da trầy xước hoặc lây lan qua dịch tiết thông qua đồ vật truyền chứng bệnh (hiếm) thì ông xã bạn cũng có nguy cơ nhiễm HPV.

Tiêm ngừa vaccine HPV cho bé gái từ 11 tuổi để bảo vệ con trước nguy cơ nhiễm bệnh do virus HPV. Ảnh: Hoài Thương

Tiêm ngừa vaccine HPV cho bé gái từ 11 tuổi để giữ an toàn con trước nguy cơ nhiễm chứng bệnh do virus HPV. Ảnh: Hoài Thương

Tiền ung thư, ung thư cổ tử cung không di truyền. Tuy nhiên theo những nghiên cứu nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái mắc chứng bệnh thì những người phụ nữ còn lại nên thăm kiểm tra và sàng lọc rõ hơn vì họ có thể có sức đề kháng kém với virus HPV. Điều này đồng nghĩa, những phụ nữ đó nguy cơ gặp phải nhiễm HPV cao hơn so với chị em không không khác.

Trường hợp này xác định mắc tiền ung thư cổ tử cung do HPV nguy cơ cao, bạn nên tiếp tục điều trị theo quy trình bác sĩ đưa ra. Tiền ung thư phát hiện sớm nguy cơ chữa trị khỏi hoàn toàn rất cao.

Ngoài ra, con gái bạn từng 11 tuổi, đây là lứa tuổi được khuyến nghị nên tiêm ngừa vaccine HPV. Vì vậy, bạn nên đưa bé đi tiêm phòng để giúp cho ngăn ngừa nhiễm những chủng HPV nguy cơ thấp gây nên mụn cóc sinh dục, nguy cơ cao gây nên tiền ung thư, ung thư đường sinh dục – hậu môn, hầu họng.

Thực tế, những người chứng bệnh lo lắng về chứng bệnh nên không dám quan hệ tình dục sau đó. Thực tế, tiền ung thư cổ tử cung sau điều trị 4-6 tuần người chứng bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại đời sống tình dục thường thì. Việc quan hệ không tiến hành cho căn chứng bệnh có diễn tiến xấu, ngược lại giúp cho cho đời sống sinh lý, tinh thần tốt hơn.

ThS.BS Kiều Lệ Biên
Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.