‘Tiếng nói lạ’ trong đầu thiếu nữ nghiện nên sa, bóng cười

Hà NộiLạm dụng bóng cười, nên sa từ tuổi vị thành niên, trong đầu Thảo thường xuất hiện “giọng nói lạ” thực hiện cho cô gặp phải kích động tinh thần.

Ngày 10/8, tại Hội thảo Sử dụng hoạt chất gây ra nghiện ở thanh thiếu niên, bác sĩ Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bạch viện Bạch Mai, cho rằng về trường hợp trên.

Theo đó, Thảo, 22 tuổi, ở Vĩnh Phúc, là con út trong gia đình có ba người con, được phản hồi là nhanh nhẹn, hòa đồng. Học hết lớp 12, nữ sinh đi học nghề thẩm mỹ.

Cách đây hơn một năm, cô bắt đầu sử dụng bóng cười và thuốc lắc trong các bữa tiệc với bạn bè. Tần suất trước hết tầm 3-4 lần/tháng, sau đó tăng 2-3 lần/tuần. Bóng cười là quả bóng được bơm khí N2O, loại khí gây ra hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười.

nhắc từ đó, cô gái nghe xuất hiện những tiếng nói lạ trong đầu – là lời chửi mắng của nam lẫn nữ. Thảo hoảng loạn, đập phá đồ đạc và mắng chửi lại tiếng nói đó. Bạn bè xuất hiện vậy từng thông báo cho người thân để đưa cô vào Viện Sức khỏe Tâm thần, phòng kiểm tra Bạch Mai.

Lần nhập viện đầu tiên, người chứng bệnh được chẩn đoán rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng thuốc lắc. Sau điều trị 10 ngày, chứng bệnh ổn định, không còn “tiếng nói lạ” trong đầu, ăn ngủ tốt hơn. người chứng bệnh ra viện và được tư vấn đơn ngoại trú kèm trị liệu tâm lý, hẹn tái kiểm tra.

Sau ba tháng sau, người chứng bệnh lại tham gia bữa tiệc cùng bạn, tiếp tục sử dụng nên sa, ketamine, hút bóng cười. Tình trạng của cô nặng hơn khi liên tục cáu gắt với người thân, bỏ bê công việc, đêm ngủ ít, có lúc cười một mình, xuất hiện nhiều ảo tưởng. Nhập viện lần hai, cô được chẩn đoán rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng đa hoạt chất (nên sa, ketamin, N2O). Sau điều trị tầm 12 ngày, gia đình xin ra viện điều trị ngoại trú.

Tuy nhiên, cô gái trẻ không tuân thủ điều trị, không tái kiểm tra theo hẹn, không tham gia trị liệu tâm lý chống tái sử dụng hoạt chất. tầm 2-3 tháng sau, Thảo lại tái sử dụng các hoạt chất trên, không những dùng ở các bữa tiệc thường tụ tập với bạn bè, cô còn mua sử dụng tại nhà riêng. người chứng bệnh tiếp tục có các hành vi như đập phá đồ đạc trong nhà, đêm không ngủ, đi lại, đóng chặt cửa. Thậm chí, tay cầm dao vì cho rằng có người “rình rập hại mình”.

Hôm 18/6, gia đình đưa người chứng bệnh nhập viện điều trị nội trú. Hiện, người chứng bệnh hết hoang tưởng, cảm xúc hành vi ổn định.

Một bệnh nhân điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Thùy An

Một người chứng bệnh điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần, phòng kiểm tra Bạch Mai. Ảnh:Thùy An

Cũng sử dụng nên sa và bóng cười, nam sinh 16 tuổi ở Hà Nội, phải điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe tâm thần. trước hết, em dùng hoạt chất gây ra nghiện để giải tỏa stress. Sau đó, hồi tháng 6, kết quả học tập của người chứng bệnh không tốt nên gặp phải bố khiển trách nặng nề. người chứng bệnh từng lén hút nên sa sau đó gặp phải quá liều, dẫn tới co giật, ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Đây là hai ca chứng bệnh điển hình trong rất nhiều trường hợp trẻ tuổi vị thành niên sử dụng hoạt chất gây ra nghiện nhiều ngày, gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, theo bác sĩ Ngọc.

Trước đây, hoạt chất gây ra nghiện chủ yếu là là thuốc phiện sau đó thêm heroin, rượu, thuốc lá, thuốc lá điện tử. Hiện nay, hoạt chất gây ra nghiện phong phú hơn với sự xuất hiện của ketamine, thuốc lắc, nấm ảo giác, khí cười… Mặt không tương tự, còn có xu hướng trộn nhiều loại với nhau, tăng cảm giác kích thích khi sử dụng. Cách đây hai năm, Việt Nam nổi lên nước xoài – một kiểu ma túy được đóng bao bì đẹp, giá hai triệu đồng một gói. Tuy nhiên, hiện nước ta chưa có thông kế số liệu đầy đủ về tình trạng trẻ nghiện hoạt chất.

Trong khi đó, trên thế giới, công trình của Viện Nghiên cứu Xã hội của Đại học Michigan cho xuất hiện, từ năm 2017 tới năm 2019, tỷ lệ thanh thiếu niên Mỹ (lứa tuổi lớp 8, 10, 12) hút thuốc trong 12 tháng qua tăng gần gấp đôi. 8% học sinh lớp 8, 19% học sinh lớp 10 và 22% học sinh lớp 12 sử dụng nên sa. Mỗi năm, tại Mỹ có 15 trường hợp chết vì bóng cười; còn tại Anh, từ năm 2006 tới 2012 có 17 ca thiệt mạng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân thực hiện cho trẻ nghiện hoạt chất có yếu tố môi trường như tương tác xã hội, stress, gia đình và về sinh lý như gene, giới tính.

“Khi lạm dụng hoạt chất gây ra nghiện sẽ thực hiện điều chỉnh hoạt chất dẫn truyền tế bào não, dẫn tới suy suy nhược trí nhớ, mất ngủ, rối loạn tình dục, rối loạn hành vi…”, bác sĩ Ngọc nói.

Tiến sĩ Lê Thu Hà, Viện Sức khỏe Tâm thần, nhấn mạnh sử dụng hoạt chất gây ra nghiện tác động lớn tới mối quan hệ xã hội và cơ thể. Theo đó, về quan hệ xã hội, người chứng bệnh gặp phải người xung quanh xa lánh, từ đó thực hiện gia tăng cô đơn, lo âu, trầm cảm… và sẽ càng dùng hoạt chất nhiều hơn.

Tiến sĩ Hà cảnh báo nên xác định việc trẻ vị thành niên sử dụng hoạt chất và khắc phục càng sớm càng tốt. Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Theo đó, khi phát hiện trẻ sử dụng hoạt chất gây ra nghiện, bố mẹ nên tỏ rõ quan niệm, đồng hành để thế đổi hành vi của con. Trẻ sử dụng hoạt chất gây ra nghiện chủ yếu do stress hoặc muốn thể hiện hàng đầu mình.

“Vì vậy, gia đình nên theo dõi, khắc phục những vấn đề của trẻ, để con từ bỏ và không tái sử dụng hoạt chất gây ra nghiện”, bác sĩ nói.

Tên người chứng bệnh từng được thế đổi

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.