Tiết canh – món ăn tiềm ẩn nhiều nguồn căn bệnh nghiêm trọng

Tiết canh tiềm ẩn rất nhiều nguồn căn bệnh, người ăn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, sán, giun và căn bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, thậm chí tử vong.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, chứng tỏ tiết canh là món ăn được nấu từ máu sống nên không thể tiêu diệt hết vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt, dê… đang nhiễm căn bệnh.

Vi khuẩn từ tiết canh khi vào cơ thể gây ra căn bệnh giun sán, căn bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, liên cầu khuẩn. Đơn cử là căn bệnh nhiễm sán dây lợn. Trứng sán vào trong cơ thể tiến triển thành ấu trùng. Ấu trùng sán lợn có thể xuyên qua niêm mạc đường tiêu hóa, cư trú ở tất cả hệ thống từ cơ vân tới cơ tim, cơ hoành, nổi những hạt li ti trên da như lợn gạo. Sán chui lên não tiến hành tổ, khiến cho người căn bệnh có triệu chứng đau đớn đầu, buồn nôn, nôn, có thể có các cơn co giật kiểu động kinh.

căn bệnh nguy hiểm thứ hai là liên cầu khuẩn lợn. căn bệnh truyền nhiễm truyền trực tiếp sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn căn bệnh thường hay lợn mang nguồn căn bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…) hoặc tiếp xúc từ tổn thương trên da.

không những lợn căn bệnh mà ngay cả con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa khuẩn liên cầu. Trong quá trình con người giết mổ, vi khuẩn từ vùng họng con vật có thể vấy bẩn lên tiết canh. Các vi khuẩn sinh sôi nảy nở và xâm nhập vào các cơ quan không không khác như thịt, phổi. Người ăn những cơ quan này chưa được nấu chín cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Những triệu chứng trước tiên có thể nhẹ, không điển hình như đau đớn bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng, dễ khiến cho nhiều người coi nhẹ là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường nên tới viện trễ trễ.

Các trường hợp nặng hơn với triệu chứng đau đớn đầu, sốt cao, nôn, suy suy yếu ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ. Một tỷ lệ nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với triệu chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu.

Chưa nhắc, khi ăn tiết canh, nguy cơ nhiễm dưỡng chất độc từ máu các động vật rất cao. Con vật gặp phải cắt tiết có cả máu đen lẫn máu đỏ mà người nấu không phân biệt được. Máu đen là dưỡng chất thải độc của con vật, không có lợi cho sức khỏe.

Món tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Ảnh: Lê Tân

Món tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Ảnh: Lê Tân

Đồng quan điển, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, phòng thăm thăm khám Nhiệt đới Trung ương, chứng tỏ việc ăn những món tái, sống, tiết canh là nguyên nhân đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể. Sau đó, chúng có thể di chuyển theo đường máu tới não, cơ và gây ra căn bệnh.

Nhiều người căn bệnh cho rằng tiết canh lợn, vịt, dê “ở quê”, “nhà nuôi” là sạch nên thường xuyên tiêu thụ, trong khi các món này vẫn có nguy cơ chứa sán và các nguồn căn bệnh nguy hiểm không không khác như tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn.

Thực tế, tiết canh không mát và bổ huyết, cũng không có tác dụng chữa trị căn bệnh trong Đông y như nhiều người lầm tưởng. Hơn thế, không nên ăn dài ngày, chỉ tiêu thụ tiết canh một lần vẫn nguy cơ nhiễm căn bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên giữ môi trường sống sạch sẽ, ăn uống hợp vệ sinh, không ăn thức ăn chưa nấu chín như gỏi cá, tiết canh; luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh. Hạn chế thả rông lợn, nếu nuôi lợn phải tuân thủ những quy trình xử lý phân, thường hay ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống; tẩy giun sán định kỳ.

Khi xuất hiện trong người có các triệu chứng như đau đớn tức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ, người dân nên nhanh chóng tới các địa điểm y tế để được thăm khám và điều trị.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.