Tiêu chảy 10 năm mới biết nhiễm giun đũa chó mèo

Ngày 8/5, tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó giám đốc phòng thăm khám thường trực Đặng Văn Ngữ, thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, cho rằng người mắc chứng bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, thường xuyên nôn ói, tiêu chảy. Trên cơ thể người chứng bệnh thi thoảng có những vết ngoằn ngoèo không khác giun bò dưới da.

Gia đình cho rằng người phụ nữ thực hiện nông nghiệp, gia đình và hàng xóm nuôi nhiều chó mèo. Kết quả xét nghiệm máu phát hiện bà nhiễm giun đũa chó mèo ký sinh trong đường tiêu hóa, là nguyên nhân gây ra tiêu chảy nhiều năm.

Người chứng bệnh được chỉ định dùng thuốc điều trị đặc hiệu để suy giảm sự tiến triển của ấu trùng, hiện sức khỏe ổn định. Bác sĩ nhận định trường hợp người mắc chứng bệnh mắc phải tiêu chảy 10 năm là tương đối lâu, gây ra tổn thương các cơ quan, tác động sức khỏe nghiêm trọng.

Giun đũa chó mèo (Toxocara) là loại ký sinh trùng ở chó mèo, trứng giun thường có trong đất hoặc nước mắc phải nhiễm phân chó mèo. Thông thường, trứng giun đũa trong cơ thể mèo, chó theo phân ra ngoài môi trường, 1-2 tuần sau sẽ hóa phôi. Đây là thời kỳ trứng giun đũa xâm nhập gây ra chứng bệnh cho người.

Người nhiễm loại giun này có thể do ăn phải một cách tình cờ. Ấu trùng di chuyển qua niêm mạc ruột vào tuần hoàn máu tới hệ thần kinh trung ương như não, tủy sống và rễ dây thần kinh, gây ra viêm não, màng não. trẻ nhỏ dễ nhiễm giun sán do thói quen đùa nghịch với đất cát, là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế của chó, mèo.

ngứa ngáy là dấu hiệu điển hình của chứng bệnh, trong số đó, nhiều người ngứa ngáy tới mất ăn mất ngủ, gãi trầy xước da, toàn thân thâm tím, sứt sẹo. Ngoài ra, chứng bệnh còn triệu chứng ở đường tiêu hóa, gây ra rối loạn, thực hiện cho người mắc chứng bệnh nhầm tưởng mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa không không khác.

Bác sĩ nhận định điều trị ấu trùng giun đũa chó mèo thường nếu để lâu, đáp ứng điều trị của mỗi người không không khác nhau. Có những người tăng cường triệu chứng sau một lộ trình, tuy vậy nhiều người không không khác cần thiết phải 2-3 đợt, luôn cần thiết phải bác sĩ theo dõi sát, chỉnh thuốc cho phù hợp.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người vệ sinh môi trường sống, không cho trẻ chơi ở những nơi có phân chó mèo, rửa tay sạch trước khi ăn, ăn chín uống sôi. Ngoài ra, cần thiết phải tẩy giun định kỳ cho vật nuôi.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.