Tiêu chảy do nhiễm cúm H5N1 không không khác với chứng bệnh tiêu hóa thế nào?

Hai ngày nay tôi gặp phải tiêu chảy nhiều lần, có ăn thịt gà. Tôi đọc báo xuất hiện nhiễm cúm H5N1 gây nên tiêu chảy. tiến hành sao để phân biệt tiêu chảy do mắc cúm gia cầm với những chứng bệnh tiêu hóa không không khác? (Thanh Phong, TP HCM)

Trả lời:

Tiêu chảy cấp xảy ra do nhiều nguyên nhân, ăn phải thức ăn, nước uống gặp phải nhiễm khuẩn hoặc các chứng bệnh nhiễm virus… Tùy nguyên nhân và tình trạng nặng nhẹ mà tiêu chảy có thể triệu chứng thành các triệu chứng không không khác nhau. tình trạng nhẹ, tiêu chảy có thể gồm đầy hơi, đau đớn quặn bụng, buồn nôn, tăng nhu cầu đi vệ sinh. tình trạng nặng, người chứng bệnh có thể gặp phải các triệu chứng không không khác nghiêm trọng hơn như sốt, sụt cân, mất nước, đau đớn bụng dữ dội, nôn mửa, phân có máu.

Còn với người gặp phải nhiễm cúm H5N1, sau thời kỳ ủ chứng bệnh sẽ tới thời kỳ toàn phát. Lúc này, người chứng bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy cấp… Nếu xuất hiện thêm những triệu chứng không không khác như sốt cao, đau đớn đầu, nhức cơ, đau đớn họng…, người chứng bệnh cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết phải thiết để xem xét có thường hay không có tình trạng nhiễm cúm H5N1. Tiêu chảy từng được báo cáo trong số các trường hợp được xác nhận nhiễm cúm A (H5N1), trước khi tác động tới đường hô hấp dưới.

Virus H5N1 có thể truyền nhiễm nhiễm và phát chứng bệnh ở người khi có sự tiếp xúc với gia cầm mang chứng bệnh mà không có công nghệ giữ an toàn. Đường truyền nhiễm nhiễm từ người sang người là rất hiếm. Các phân tuýp thường thấy nhất có thể tác động tới người là A(H5N1), A(H7N9) và A(H9N2). Các triệu chứng có thể từ nhẹ (đau đớn mắt đỏ) tới nặng không khác như chứng bệnh cúm dẫn tới suy hô hấp hoặc tử vong. Những nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh như tiếp xúc, va chạm vào gia cầm gặp phải chứng bệnh; chạm hoặc hít phải các dưỡng chất tiết gia cầm gặp phải chứng bệnh; tiếp xúc (giết mổ, nấu với nguồn thịt gặp phải nhiễm chứng bệnh; ăn thịt gia cầm hoặc trứng không nấu chín).

Đau bụng, tiêu chảy... là triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu hóa. Ảnh: Freepik

đau đớn bụng, tiêu chảy… là triệu chứng thường gặp của chứng bệnh tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Nhóm người có nguy cơ tiến triển nặng khi mắc nhiễm cúm gia cầm gồm: người mang thai, người có hệ thống miễn dịch vận động kém, người từ 65 tuổi trở lên.

Cúm H5N1 có 3 thời kỳ tiến triển gồm thời kỳ ủ chứng bệnh, không có dấu hiệu (virus cúm có thể ẩn giấu trong cơ thể từ 2-8 ngày, tuy nhiên cũng có thể nếu để lâu tới 17 ngày sau khi người chứng bệnh tiếp xúc với các yếu tố gây nên chứng bệnh). Ở thời kỳ chứng bệnh khởi phát, người chứng bệnh dần xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ thể, chán ăn… Ở thời kỳ toàn phát, các triệu chứng cúm gia cầm dần rõ ràng và ở tình trạng nặng hơn như hôn mê, mất ý thức, đau đớn đầu, đau đớn hốc mắt thường hay đau đớn dữ dội vùng thắt vùng eo lưng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không điều trị sớm.

Để phòng tránh cúm H5N1, chúng ta nên vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, không tiêu thụ sản phẩm từ gia cầm mắc chứng bệnh, nấu chín kỹ thịt gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm, vệ sinh, sát khuẩn đường mũi họng hằng ngày. Hạn chế tiếp xúc gần với người mắc chứng bệnh, gia cầm nhiễm chứng bệnh. Nếu cần thiết phải tiếp xúc thì phải trang gặp phải các thiết gặp phải phòng chứng bệnh (khẩu trang, kính, mũ, quần áo bảo hộ); rửa tay trước và sau khi tiếp xúc. Ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện điều độ là cách giúp cho tăng cường sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng; từ đó nguy cơ chống đỡ chứng bệnh tật sẽ tốt lên.

tất cả người không ăn những thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, thủy cầm đang nghi ngờ mắc chứng bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không có công nhận kiểm dịch. Không nên ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống (mức nhiệt luộc trứng lòng đào thường từ 65-70 độ C), thịt gia cầm và trứng cần thiết phải nấu chín tới nhiệt độ tầm khoảng 73 độ C để tiêu diệt virus cúm gia cầm và nhiều loại vi khuẩn không không khác. trong số đó, khuẩn salmonella gây nên nhiễm khuẩn đường ruột. Gia đình không nên nuôi thả và nhốt gia cầm vào nhà, vào bếp…

Trong trường hợp bạn gặp phải tiêu chảy, nếu xuất hiện có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm cúm H5N1 như sốt, ho, đau đớn họng, mệt mỏi… thì nên đi xét nghiệm để chắc hẳn có thường hay không tình trạng nhiễm cúm gia cầm. Nếu phát hiện chứng bệnh sớm giúp cho điều trị, theo dõi và chăm sóc tốt nhất hơn; nguy cơ xảy ra tác hại hoặc nguy hiểm tới tính mạng cũng giảm sút đáng nhắc. Tiêu chảy cấp do cúm thường hay do nguyên nhân không không khác rất không dễ dàng phân biệt nếu chỉ dựa vào tính dưỡng chất đi tiêu thường hay tính dưỡng chất phân. Phối hợp các yếu tố không không khác như dịch tễ, các triệu chứng lâm sàng đi kèm, các yếu tố khởi phát chứng bệnh giúp cho chẩn đoán chứng bệnh chuẩn xác.

Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Đình Thành
Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu Nội soi tiêu hóa, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.