Tiêu chảy xen kẽ táo bón cảnh báo hội chứng ruột kích thích

Người gặp phải tiêu chảy xen kẽ táo bón có thể mắc hội chứng ruột kích thích, dù không nguy hiểm nhưng mà căn bệnh tác động nhiều tới sinh hoạt hàng ngày.

ThS.BS Nguyễn Văn Hậu, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho rằng, tiêu chảy xen kẽ táo bón là triệu chứng điển hình của hội chứng ruột kích thích thể hỗn hợp (IBS Mix). Hội chứng ruột kích thích là căn bệnh lý mạn tính, gây ra rối loạn công dụng đường ruột, tác động tới ruột già; dẫn tới các triệu chứng đầy hơi, đau đớn bụng, thế đổi thói quen đi tiêu…

Dựa vào trạng thái phân, hội chứng ruột kích thích được chia thành ba loại là IBS C chủ yếu gây ra táo bón, IBS D gây ra tiêu chảy và IBS M gây ra ra cả hai tình trạng trên. Các kiểu hội chứng ruột kích thích này có những triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, cảm giác đau đớn trướng bụng, đầy hơi và không dễ chịu ở hội chứng ruột kích thích hỗn hợp mạnh hơn.

Theo bác sĩ Hậu, hiện nay vẫn chưa xác định được chuẩn xác nguyên nhân gây ra ra hội chứng ruột thích hỗn hợp nhưng mà có mối liên quan tới các vấn đề của nhu động ruột, gián đoạn tín hiệu giữa não và ruột.

Nhu động ruột vận động thất thường: các lớp cơ nằm dưới thành ruột có nguy cơ co bóp và thư giãn nhịp nhàng trong quá trình vận chuyển thức ăn từ dạ dày qua ruột tới trực tràng. Khi gặp phải hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt tiếp diễn mạnh và nếu để lâu hơn thông thường, dẫn tới đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngược lại, khi ruột co thắt yếu, quá trình vận chuyển thức ăn tiếp diễn trễ lại, tiến hành cứng và khô phân, gây ra ra tình trạng táo bón.

Gián đoạn tín hiệu giữa não và ruột: dẫn tới rối loạn cân bằng giữa não và ruột. Khi lo sợ kích thích ruột vận động quá mức gây ra ra tiêu chảy và rối loạn dạ dày. Trong khi đó, khi các tín hiệu não vận động kém, tiến hành đường ruột vận động trễ lại, dẫn tới táo bón, đầy hơi.

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường bị táo bón và tiêu chảy. Ảnh: Shutterstock

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường gặp phải táo bón và tiêu chảy. Ảnh: Shutterstock

một vài nguyên nhân không tương tự như tác động của thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột… cũng có thể dẫn tới tình trạng này. Hiện nay, rối loạn lợi khuẩn ruột là yếu tố thuận lợi gây ra ra hội chứng ruột kích thích được nhắc tới nhiều trong y văn.

Theo bác sĩ Hậu, chẩn đoán hội chứng ruột kích thích là chẩn đoán loại trừ, nghĩa là phải loại trừ các nguyên nhân không tương tự nhất là phải loại trừ ung thư ruột.

Hội chứng ruột kích thích hỗn hợp là căn bệnh lành tính nhưng mà nếu không được điều trị sớm sẽ tác động nghiêm trọng tới sinh hoạt thường ngày. Về lâu dài, căn bệnh lý này có thể tiến hành suy nhược nguy cơ hấp thu dinh dưỡng dinh dưỡng ở người căn bệnh, gây ra suy nhược.

Bác sĩ Hậu chia sẻ thêm, thế đổi thói quen sống và chế độ dinh dưỡng sẽ mang lại hữu hiệu đáng nói trong việc điều trị. Người căn bệnh cần thiết phải hạn chế các loại thực phẩm kích thích ruột như: sáng không được uống nhiều nước trước 7 giờ, không ăn sáng các thức ăn có nước và nóng như phở, bún nước, hủ tiếu cà phê, cháo… nên ăn các thức ăn nguội và khô như cơm, xôi, khoai, bánh mì… Không ăn thịt cá màu đỏ, thức uống như rượu bia, trà, cà phê, các sản phẩm từ sữa, thức ăn nhiều dầu mỡ và dinh dưỡng béo, chocolate, kẹo, một vài dinh dưỡng tiến hành ngọt như fructose và sorbitol… Mặc dù lo sợ không trực tiếp gây ra ra hội chứng ruột kích thích nhưng mà ở nhiều người, tình trạng này có thể tác động tới hệ tiêu hóa. Người căn bệnh nên thực hiện các kỹ thuật thư giãn, kiểm soát lo sợ như yoga, thiền…

Yoga giúp giảm căng thẳng, cải thiện hội chứng ruột kích thích. Ảnh: Shutterstock

Yoga giúp cho suy nhược lo sợ, gia tăng hội chứng ruột kích thích. Ảnh: Shutterstock

Theo bác sĩ Hậu, trong trường hợp căn bệnh tiến triển nặng hoặc các kỹ thuật thói quen sống và dinh dưỡng không đạt hữu hiệu, bác sĩ có thể chỉ định thêm một vài loại thuốc như thuốc chống co thắt giúp cho suy nhược các cơn co thắt cơ và đau đớn bụng. Thuốc trị tiêu chảy giúp cho tiến hành trễ nhu động ruột và suy nhược tần suất đi tiêu. Thuốc nhuận tràng tiến hành tăng tốc độ di chuyển của phân qua ruột, suy nhược triệu chứng táo bón. Thuốc chống trầm cảm ở liều số lượng thấp được chứng minh có hữu hiệu trong việc suy nhược tiêu chảy, đau đớn bụng. Thuốc này giúp cho suy nhược trầm cảm và lo lắng, một trong những nguyên nhân gây ra ra hội chứng ruột kích thích hỗn hợp. Thuốc tăng tiết và suy nhược đau đớn có nguy cơ tiến hành tăng số lượng dinh dưỡng lỏng trong đường tiêu hóa, suy nhược độ nhạy cảm của các dây thần kinh cảm thụ đau đớn trong ruột… Bù xơ và bơm men (probiotic) vào ruột là một trong những khuynh hướng mới trong điều trị ruột kích thích hiện nay.

Mặc dù hội chứng ruột kích thích hiếm khi nguy hiểm nhưng mà người căn bệnh cần thiết phải tới gặp bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng như thấy máu trực tràng, sụt cân, đau đớn bụng ngày càng nhiều và xảy ra chủ yếu vào ban tối… Đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh viêm ruột hoặc ung thư đại tràng.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.