Tiểu đêm bao nhiêu lần là thường thì?

Bố tôi năm nay 67 tuổi, thường mất ngủ do mỗi đêm phải thức dậy 2-3 lần để đi tiểu.

Không biết trường hợp của bố tôi có phải do thận hư thường hay không, đi tiểu đêm bao nhiêu lần được xem là thường thì? (Minh Nam, Bắc Ninh)

Trả lời:

Tiểu đêm là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban tối. Tình trạng này gây ra tác động tiêu cực tới uy tín giấc ngủ, lâu dài sẽ tác động tới sức khỏe tổng thể. với người lớn tuổi, tiểu đêm thực hiện cho giấc ngủ mắc phải gián đoạn, và thực hiện gia tăng nguy cơ chấn thương, té ngã.

Thông thường với một cơ thể khỏe mạnh, trong thời gian ngủ, hệ đào thải suy nhược vận động, nước tiểu được tạo ra ít hơn và cô đặc hơn so với ban ngày nên phần lớn chúng ta không cần phải phải thức dậy vào ban tối để đi tiểu. Do vậy, giấc ngủ không mắc phải gián đoạn trong khoảng tầm 6 – 8 giờ.

Trường hợp nếu thức dậy hơn một lần để đi tiểu, có thể bố bạn từng mắc phải chứng tiểu đêm. Ngoài việc tác động tới uy tín giấc ngủ, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn nào đó. Vì thế, người căn bệnh nên đi tới các khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám và có giải pháp can thiệp sớm.

Tiểu đêm có thể xuất phát từ lối sống, ăn uống không hợp lý. Ảnh: Freepik

Tiểu đêm có thể xuất phát từ thói quen sống, ăn uống không phù hợp. Ảnh: Freepik

Tiểu đêm có rất nhiều nguyên nhân, có thể là triệu chứng của những căn bệnh lý như đái tháo đường, tăng canxi máu, yếu thận mạn. Tuy nhiên, các căn bệnh lý này thường có những triệu chứng đi kèm cần phải được thăm thăm khám, thực hiện xét nghiệm cụ thể. Đồng thời, tiểu nhiều về đêm có thể do thói quen sống như uống nhiều nước, rượu bia vào buổi tối, uống nước lợi tiểu gần giờ ngủ, hoặc có thể do yếu tố thần kinh (hội chứng đè nén tủy sống, stress, parkinson…) gây ra ra tình trạng tiểu không kiểm soát, bí tiểu và tiểu lần trong ngày.

Ngoài ra tiểu đêm còn do tình trạng rối loạn đường tiểu dưới, căn bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt và những vấn đề tiết niệu có nguy cơ lây nhiễm nhiễm thực hiện suy yếu bọng đái, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bọng đái mô kẽ, thực hiện cho việc giữ nước tiểu kém, gây ra ra tình trạng tiểu đêm. Tình trạng này thường xảy ra gia tăng ở người lớn tuổi (trên 60 tuổi).

Tiểu đêm nhiều lần nếu không được điều trị có thể dẫn tới nhiều tác hại như tác động thần kinh, thực hiện rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Tình trạng này nhiều ngày, người căn bệnh có thể suy suy nhược trí nhớ, cơ thể mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng.

Nếu tiểu đêm do các căn bệnh lý ở tuyến tiền liệt, u xơ tử cung, đái tháo đường, căn bệnh thận… nếu không có giải pháp can thiệp sớm sẽ dẫn tới các tổn thương khó khăn phục hồi, tác động lớn tới sức khỏe của người căn bệnh.

Đồng thời, tiểu đêm nhiều ngày còn gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lý ở tim, nhất là ở người lớn tuổi, do phải thức dậy nhiều lần, giấc ngủ gián đoạn, thực hiện gia tăng nguy cơ té ngã, dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp của bố bạn, trước hết cần phải thăm thăm khám để bác sĩ chẩn đoán xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Song song đó, bố bạn cần phải thay thế đổi thói quen sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày như hạn chế uống nước trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng, hạn chế uống rượu bia, cà phê thường hay thuốc lợi tiểu vào buổi tối.

Nên tập thói quen đi tiểu trước khi ngủ, giữ tinh thần thoải mái vì stress nhiều ngày có thể thực hiện nghiêm trọng chứng tiểu đêm. Trường hợp đang sử dụng thuốc điều trị cũng có thể những thành phần gây ra đi tiểu nhiều hơn, do vậy cần phải hỏi ý kiến bác sĩ và nên uống thuốc vào buổi sáng.

Bác sĩ chuyên khoa I, Phan Huỳnh Tiến Đạt
Trung tâm Tiết niệu – Thận học, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.