tiêu diệt tế bào thây ma có thể giúp cho tăng tuổi thọ

MỹCác nhà khoa học nhận định cách để ngăn ngừa lão hóa là loại bỏ tế bào thây ma – loại tế bào không khỏe mạnh tuy nhiên cũng không chết đi trong cơ thể.

Trong chương trình truyền hình Limitless phát sóng trên kênh Disney+, nam diễn viên Chris Hemsworth cho thấy anh đã từng “nhịn ăn 5 ngày để chống lão hóa”. Thử thách khắc nghiệt này dựa trên lý thuyết khoa học rằng việc nhịn ăn có thể ngăn chặn sự tiến triển của các hoạt chất độc hại, tiết ra từ tế bào lão hóa, còn gọi là “tế bào thây ma”.

Các tế bào này không vận động như những tế bào khỏe mạnh thông thường, tuy nhiên cũng không chết đi. Chúng tồn tại trong các mô, phát ra tín hiệu gây ra viêm, thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh sự liên quan tới tuổi tác. tương tự như những thây ma, hóa hoạt chất tế bào lão hóa tiết ra có thể thực hiện tổn hại cả phần mô khỏe mạnh, tiến sĩ Nathan LeBrasseur, nhà nghiên cứu lão hóa tại Mayo Clinic, giải thích.

Nghiên cứu Mayo Clinic thực hiện năm 2012 cho xuất hiện chuột rối loạn gene không có tế bào lão hóa khỏe mạnh hơn, không mắc các căn bệnh tuổi già như đục thủy tinh thể. Các nhà khoa học lặp lại thí nghiệm vào năm 2016 và nhận xuất hiện chuột không có tế bào lão hóa tăng tuổi thọ, sống không căn bệnh tật tới già.

nhắc từ đó, giới chuyên gia tăng tốc nỗ lực tìm hiểu về tế bào thây ma. Năm 2021, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã từng ra mắt Mạng lưới Lão hóa Tế bào (SenNet), một chương trình trị giá 190 triệu USD nhằm lập bản đồ các tế bào trên cơ thể chuột và người. Chương trình hỗ trợ các nhà khoa học mô tả chi tiết tế bào và hóa hoạt chất chúng sản sinh khắp các cơ quan, mô không tương tự nhau. Mục tiêu của họ là tiến triển các loại thuốc để tiêu diệt tế bào gây ra hại.

Theo tiến sĩ James Kirkland, nhà nghiên cứu hàng đầu về lão hóa, đi kèm các tổn thương DNA, stress cơ học hoặc thể hoạt chất cũng có thể kích hoạt quá trình lão hóa.

Đây là địa điểm để các tế bào lão hóa tích tụ trong khớp gối. Khi cơ bắp già đi, con người gặp phải các kiểu căn bệnh lý như teo cơ suy nhược và xơ hóa. Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Agingvào năm 2022, tiến sĩ LeBrasseur và các đồng nghiệp đã từng xác định được hai nhóm tế bào cụ thể có xu hướng lão hóa là Tế bào gốc và tế bào sợi cơ. Trong tương lai, thông tin này sẽ giúp cho các hãng dược tiến triển phương pháp trị liệu nhắm mục tiêu vào các tế bào cụ thể gây ra viêm mà không tác động tới những tế bào khỏe mạnh không tương tự.

Một tế bào đang bị phá hủy trong cơ thể người. Ảnh: Science Library

Một tế bào đang gặp phải phá hủy trong cơ thể người. Ảnh: Science Library

Hiện chưa có loại thuốc giúp cho loại bỏ tế bào thây ma khỏi cơ thể. Ba ứng viên hàng đầu đang trong quá trình nghiên cứu, được gọi chung là nhóm thuốc senolytics.

Loại đầu tiên là dasatinib phối hợp với quercetin (D+Q). Dasatinib từng được sử dụng để điều trị căn bệnh bạch cầu. Quercetin là một sắc tố tự nhiên có trong thực phẩm như nho và rượu vang đỏ. Trong nghiên cứu thí điểm nhỏ ở người vào năm 2019, các nhà khoa học phát hiện thuốc gia tăng đáng nhắc căn căn bệnh xơ phổi, sẹo phổi, tác động tới những người 70 tuổi trở lên.

Ứng viên tiếp theo là hợp hoạt chất Fisetin, xuất phát từ hóa hoạt chất polyphenol flavonoid, có nhiều trong trái cây, rau, trà và rượu vang. Nghiên cứu năm 2018 do Đại học Minnesota thực hiện cho xuất hiện thuốc loại bỏ được tế bào lão hóa ở chuột, tăng tuổi thọ, sức khỏe, suy nhược các căn bệnh sự liên quan tới tuổi tác.

Loại thuốc cuối cùng là UBX1325, có nguồn gốc từ thuốc ung thư thử nghiệm, được tiêm vào mắt để điều trị các căn bệnh về mắt sự liên quan tới tuổi tác như thoái hóa điểm vàng.

đi kèm thuốc tiềm năng, thay thế đổi thói quen sinh hoạt, thực đơn uống cũng có thể thực hiện suy nhược tế bào lão hóa một cách tự nhiên.

Nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng người già suy nhược đáng nhắc dấu hiệu lão hóa sau khi tham gia chương trình tập thể dục thể thao có hệ thống nhiều ngày 12 tuần. Tình nguyện viên suy nhược chỉ số BMI, tăng sức mạnh cơ bắp và thể hoạt chất sau khóa tập.

Nhịn ăn hoặc hạn chế calo cũng là phương pháp ngăn chặn tế bào thây ma giải phóng các phân tử có hại. Nhiều nhà khoa học gọi đây là cơ chế “bỏ đói” các tế bào có hại. Glucose từ các loại thức ăn mang đến nhiên liệu cho hàng nghìn tỷ tế bào trong cơ thể, gồm tế bào xác sống. Cắt đứt nguồn cung glucose có thể chặn quá trình tiết protein và phân tử có hại.

Thục Linh (Theo SCMP, Popular Mechanics)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.