Tiểu ít có đáng lo ngại?

Tiểu ít có thể do mất nước hoặc cũng là tín hiệu cảnh báo những vấn đề cơ thể như chấn thương, nhiễm trùng, tắc đường tiết niệu.

Một trong những triệu chứng điển hình của tiểu ít là tần suất đi tiểu trong ngày suy giảm và số lượng nước tiểu một ngày dưới 500 ml. Ngoài ra nước tiểu có thể chuyển sang màu sẫm hơn thông thường (màu vàng đậm hoặc màu hổ phách). Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, có thể do một vấn đề tạm thời tuy nhiên cũng có thể sự cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân thường thấy là do cơ thể mất nước, khiến cho cho số lượng nước tiểu suy giảm sút. Thông thường, cơ thể mất nước khi mắc phải tiêu chảy, nôn ói… và không bù đủ số lượng nước mắc phải mất cho cơ thể. Khi đó, thận có xu hướng giữ lại càng nhiều hoạt chất lỏng càng tốt.

Tiểu ít là khi lượng nước tiểu trong một ngày dưới 500ml. Ảnh: EyeEm

Tiểu ít là khi số lượng nước tiểu trong một ngày dưới 500ml. Ảnh: EyeEm

Nhiễm trùng hoặc chấn thương là nguyên nhân ít thường thấy hơn của hiện tượng tiểu ít, xảy ra khi cơ thể mắc phải sốc, thực hiện suy giảm lưu số lượng máu tới các cơ quan trong số đó có thận.

số lượng nước tiểu suy giảm khi đường tiết niệu mắc phải ngăn cản. Tình trạng này tác động tới một hoặc cả hai bên thận và thực hiện suy giảm số lượng nước tiểu. những nguyên nhân dẫn dến tình trạng tắc nghẽn đường tiết niệu có thể nhắc tới như: sỏi thận, lạc nội mạc tử cung tác động tới bọng đái, u xơ tuyến tiền liệt… Tắc nghẽn nước tiểu có nguy cơ xảy ra ở nhiều vị trí dọc theo đường tiết niệu gồm có: thận, niệu đạo và thường thường thấy ở người lớn hơn là trẻ nhỏ.

Ngoài ra, những loại thuốc có thể khiến cho số lượng nước tiểu sản xuất ít hơn gồm có: Thuốc chống viêm không steroid như aspirin và ibuprofen, những loại thuốc, thuốc hạ huyết áp nhóm ức chế ACE (thuốc ức chế men chuyển), thuốc điều trị bọng đái tăng hoạt… Nếu gặp tình trạng tiểu ít sau khi sử dụng thuốc, người căn bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để thay thế đổi loại thuốc thường hay liều dùng, không nên tự ý bỏ hoặc ngừng sử dụng dược phẩm khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Phương pháp điều trị

Nếu số lượng nước tiểu suy giảm, dù với bất kỳ nguyên nhân gì, đều cần phải được thăm kiểm tra với bác sĩ. Ngoài ra, cần phải phải được cấp cứu nhanh chóng nếu cơ thể có dấu hiệu mắc phải sốc, có thể do tình trạng nhiễm trùng hoặc chấn thương nghiêm trọng.

Người căn bệnh nên gọi ngay cho bác sĩ nếu số lượng nước tiểu suy giảm đi kèm các triệu chứng như chóng mặt, mạch đập nhanh, choáng váng vì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng quá tải hoạt chất lỏng, hoặc huyết áp không ổn định khiến cho máu tuần hoàn kém.

Cách điều trị phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân khởi phát. Nếu nguyên nhân không xuất phát từ các tổn thương trong thận thường hay các vấn đề không không khác của cơ thể, nhìn chung, bác sĩ sẽ khuyến cáo người mắc căn bệnh tăng uống nước, ngừng hoặc suy giảm các loại thuốc gây ra ra vấn đề tiểu ít.

Uống nhiều nước

Một trong những cách đơn giản để nâng cao tình trạng tiểu ít là tăng cường uống nước để bù lại số lượng nước và các hoạt chất điện giải đã từng mất sau khi mắc phải ốm, nôn hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị truyền dịch qua đường tĩnh mạch hoặc nhập viện.

Sử dụng thuốc

Nếu bù nước vẫn không có tác dụng, hoặc các vấn đề sức khoẻ không không khác tác động tới số lượng nước tiểu, chuyên viên y tế có thể kê các loại thuốc điều trị tiểu ít hoặc xử lý nguyên nhân khởi phát. Ví dụ, bác sĩ có thể kê thuốc nếu nguyên nhân khởi phát là do nhiễm trùng, tiêu chảy, nôn nghiêm trọng; thuốc lợi tiểu để buộc cơ thể đào thải nhiều nước tiểu hơn…

Thảo Miên (Theo Healthline, Webmd)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.