Tiểu không kiểm soát khi gắng sức

Tình trạng rò rỉ nước tiểu khi vận động mạnh, cười, hắt hơi, ho… là dấu hiệu của tiểu không kiểm soát khi gắng sức.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Tân cương dương, Trung tâm Tiết niệu thận học (trung tâm y tế đa khoa Tâm Anh TP.HCM), tiểu không kiểm soát khi gắng sức là tình trạng đào thải nước tiểu không chủ ý. Người chứng bệnh dễ gặp phải són tiểu khi vận động thể hoạt chất như chạy bộ, nâng tạ… hoặc trong sinh hoạt hàng ngày như ho, cười lớn, hắt hơi… Tình trạng són tiểu này không mối quan hệ tới stress tâm lý, tuy vậy lại gây ra nhiều áp lực cho người chứng bệnh. Người gặp phải tiểu không kiểm soát khi gắng sức sẽ cảm xuất hiện tự ti, mặc cảm. Tình trạng này còn thực hiện gián đoạn công việc, các vận động xã hội, mối quan hệ và thậm chí cả đời sống tình dục. Nếu không được kiểm soát, tiểu không kiểm soát khi gắng sức có thể tiến triển thành són tiểu hỗn hợp (vừa tiểu không gắng sức vừa tiểu gấp), kích ứng da, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức không tương tự với tiểu không kiểm soát khẩn cấp và bọng đái tăng hoạt. Tình trạng này thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, do yếu tố sinh nở và cấu trúc cơ vùng sàn chậu.

Bác sĩ Tân Cương tư vấn cho người bệnh về các bệnh lý đường tiết niệu. Ảnh: Hân Thái

Bác sĩ Tân cương dương tư vấn cho người chứng bệnh về các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Ảnh: Hân Thái

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức rất thường gặp, tác động tới hàng triệu người trên toàn thế giới. Các dấu hiệu tiểu không kiểm soát khi gắng sức gồm có: rò rỉ nước tiểu khi bọng đái gặp phải áp lực, tiểu không tự chủ, bí tiểu mạn tính do bọng đái không thể thực hiện rỗng hoàn toàn, bọng đái không thể lưu giữ nước tiểu…

Bác sĩ Tân cương dương cho rằng, tiểu không gắng sức xuất hiện khi các cơ hỗ trợ niệu đạo và kiểm soát việc đào thải nước tiểu gặp phải suy yếu. thường thì, các cơ có thể phối hợp nhịp nhàng để đóng, mở bọng đái, ngăn nước tiểu rò rỉ khi chúng ta chưa có nhu cầu. Nếu các cơ gặp phải suy yếu, bất kỳ một tác động nào lên bọng đái cũng tạo thành áp lực và rỉ nước tiểu. Nguyên nhân gây ra yếu cơ sàn chậu và cơ vòng là do quá trình sinh nở thực hiện tổn thương mô hoặc các dây thần kinh. Nam giới từng thủ thuật khử tuyến tiền liệt cũng có nguy cơ gặp phải tiểu không kiểm soát khi gắng sức, do thủ thuật can thiệp thực hiện suy yếu cơ vòng bao quanh niệu đạo và cạnh dưới tuyến tiền liệt.

Tình trạng tiểu không tự chủ khi gắng sức có thể trầm trọng thêm ở người mắc các chứng bệnh đường hô hấp gây ra ho mạn tính, người thừa cân béo phì, người hút thuốc lâu ngày, người thường xuyên vận động mạnh…

Bác sĩ sẽ thăm thăm khám vùng chậu, thăm khám thần kinh, thăm trực tràng… để tìm nguyên nhân gây ra tiểu không kiểm soát khi gắng sức. Đồng thời, người chứng bệnh còn có thể được chỉ định xét nghiệm nước tiểu, nuôi cấy nước tiểu, xét nghiệm creatinin huyết thanh, đo thể tích nước tiểu tồn dư, đo niệu động học… Một tỷ lệ bác sĩ còn đo điện cơ đáy chậu để nhận xét công dụng các cơ và sự kích thích, áp lực ở niệu đạo.

Nuôi cấy nước tiểu trong phòng thí nghiệm để xác định sự có mặt của vi khuẩn. Ảnh: Shutterstock.

Nuôi cấy nước tiểu trong phòng thí nghiệm để xác định sự có mặt của vi khuẩn. Ảnh: Shutterstock.

Điều trị chứng tiểu không tự chủ khi gắng sức có thể bằng phương pháp nội khoa và cả ngoại khoa. Với phương pháp điều trị không thủ thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn người chứng bệnh thế đổi thói quen sinh hoạt, cắt suy yếu các sản phẩm gây ra tăng tiết nước tiểu, tập tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, thực hành các bài tập hỗ trợ giữ nước tiểu lại bọng đái lâu hơn… Người chứng bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc kháng cholinergic để thực hiện dịu bọng đái, thuốc chẹn alpha giúp cho các cơ bọng đái được thư giãn, xoa thuốc để săn chắc các mô ở niệu đạo… Trong trường hợp các phương pháp điều trị nội khoa không hữu hiệu, người chứng bệnh sẽ được chỉ định thủ thuật để suy yếu áp lực lên bọng đái, tăng cường các cơ kiểm soát tình trạng tiểu són.

Theo bác sĩ Tân cương dương, tiểu không kiểm soát tuy rất thường gặp, tuy vậy có thể được điều trị hữu hiệu. Một tỷ lệ vẫn có thể phòng ngừa. Mỗi người nên giữ cân nặng thích hợp, kiêng hoặc chỉ được sử dụng tầm 350 ml rượu/tuần. Đồng thời, nên nhẫn lại tập các bài tập sàn chậu để tăng cường sức khỏe các cơ, nhất là sau khi sinh nở.

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.